Thủ tướng nói về bài học thanh long rớt giá

190107 thu tuong noi ve 1

Lấy chuyện “giải cứu” heo làm bài học sâu sắc cho ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

“Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm nữa Việt Nam lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất. Riêng lĩnh vực chế biến nông sản phải vào nhóm 10 nước của thế giới”.

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ NN&PTNT ngày 3-1.

Bài học cho ngành nông nghiệp

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết năm 2018 ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định xu thế, chuyển đổi cơ cấu ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt kỷ lục hơn 40 tỉ USD.

Theo Bộ trưởng Cường, có được kết quả trên là do ngành nông nghiệp đã chuyển mạnh cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng tỉ trọng các ngành hàng, sản phẩm có lợi thế và thị trường thuận lợi. Đáng chú ý, các địa phương đã chuyển hơn 100.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt, một số sản phẩm chăn nuôi bước đầu đã được xuất khẩu như thịt heo đông lạnh chính ngạch sang Myanmar, thịt gà sang Nhật Bản.

Ngoài ra, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản tiếp tục được nâng cao năng lực, chế biến sâu. Trong năm 2018, có 16 nhà máy chế biến rau quả, thịt heo, gia cầm hiện đại với mức đầu tư khoảng 8.700 tỉ đồng được khởi công và khánh thành, sản xuất cung ứng nông sản với chất lượng cao, mức tổn thất nông sản đã giảm đáng kể như lúa gạo đã giảm xuống còn dưới 10%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận ngành nông nghiệp vẫn còn những hạn chế cần tập trung khắc phục. Điển hình như cơ cấu nông nghiệp triển khai chưa đồng đều; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu. Năng lực quản trị công tác dự báo cung cầu còn bất cập.

Hệ quả là có lúc, có nơi xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng, tiêu thụ bị chậm, giá giảm, nhất là vào thời điểm thu hoạch chính vụ hoặc do nguồn cung thiếu (như thịt heo) nên giá tăng cao, ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập của người dân.

“Có thời điểm phải giải cứu thịt heo (do cung vượt cầu - PV), sau đó giá thịt heo lại tăng rất cao (do thiếu nguồn cung) là bài học sâu sắc trong công tác chỉ đạo” - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

190107 thu tuong noi ve 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không có doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thì ngành nông nghiệp khó thành công được. Ảnh: VGP

  Còn chậm so với Thái Lan, Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đổi mới, sáng tạo của ngành nông nghiệp, của bà con nông dân đã góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. “Nếu như trước đây chỉ có 2% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp thì đến nay con số này là hơn 50.000, bằng 8% tổng số doanh nghiệp cả nước đầu tư vào nông nghiệp. Không có doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thì ngành nông nghiệp khó thành công được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần phải khắc phục. Đó là tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị chưa trở nên phổ biến, chủ đạo. Kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỉ trọng cao và tiếp tục bộc lộ những hạn chế, yếu kém, cản trở quá trình sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Công nghiệp chế biến sâu chưa phát triển, lợi thế cạnh tranh năng suất lao động thấp, tổn thất sau thu hoạch còn cao.

Đáng lo ngại là thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro trong khi năng lực quản trị và công tác dự báo cung cầu thị trường đã có tiến bộ nhưng vẫn còn bất cập. Thủ tướng lấy dẫn chứng: “Trường hợp người dân thu hoạch thanh long ở Bình Thuận vào đúng ngày nghỉ quốc khánh của Trung Quốc dẫn đến không bán được là một ví dụ”.

Thủ tướng cho rằng vấn đề nữa là sự phối hợp giữa ngành nông nghiệp với các ngành khác. “Ai làm thị trường, ai làm chất lượng, trách nhiệm làm sao?” - Thủ tướng lưu ý cần xem xét vấn đề nảy sinh đối với ngành nông nghiệp khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Đề cập phương hướng của ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tăng trưởng nông nghiệp phải đạt cao, ít nhất là 3%, xuất khẩu khoảng 42-43 tỉ USD. Việt Nam phải phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến xuất khẩu đồ gỗ, sản xuất tôm lớn của thế giới. “Tôi đề nghị các đồng chí tìm tòi mọi cách, phát huy mọi sáng tạo để thực hiện đạt cao hơn mục tiêu đưa ra” - Thủ tướng nói.

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh việc đầu tiên là phải có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những quy định lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến; làm tốt hơn nữa công tác thị trường, bao gồm cả dự báo, cả cân đối cung cầu, cả phát triển thị trường mới và đặc biệt là xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra… vì hiện chúng ta còn chậm so với Thái Lan, Campuchia.

Nhấn mạnh việc xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng lưu ý: “Cần chú trọng tiêu chí thu nhập của người dân. Đừng bị bệnh thành tích, chỉ có hình thức mà quan trọng là đời sống của người dân ở các vùng chúng ta xây dựng nông thôn mới như thế nào”.

 Theo Bộ NN&PTNT, ngành nông nghiệp đã thể hiện là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế, trở thành một động lực tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng 3,76% trong năm 2018, được xem là cao nhất trong bảy năm trở lại đây. Việt Nam khẳng định vị thế là cường quốc về xuất khẩu nông sản trên thế giới khi đứng thứ 15 và đã xuất khẩu sang thị trường hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản đạt kỷ lục trên 40 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Nguồn: Cafef.vn

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top