Trái cây tươi xuất khẩu đi châu Âu, không ... quá khó!

Nhà vườn chỉ cần chăm sóc vườn cây ăn trái tươi tốt theo qui trình sản xuất trái sạch và thu hoạch bảo quản đúng cách. Nhiều loại trái ngon miền nhiệt đới từ ĐBSCL đã bán vào các siêu thị trong và ngoài nước.

Riêng hàng trái cây tươi đạt tiêu chuẩn xuất sang châu Âu từ hơn 7 năm qua.  

Vườn đạt chuẩn trái sạch

Mới đây trong chuyến tham quan nhà máy công ty TNHH MTV The Fruit Republic (TFR-Hà Lan) tại khu công nghiệp Hưng Phú 1, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, khách tham quan phải (bỏ lại bên ngoài tất cả vật dụng cá nhân) mặc đồ bảo hộ tiệt trùng đúng tuân thủ theo qui định. Khách sẽ lần lượt đi qua hệ thống dây chuyền các nhà xưởng từ tiếp nhận nguyên liệu, phân loại, chế biến, đóng gói bảo quản thành phẩm tươi đúng theo qui cách châu Âu (EU). Sau đó mỗi mặt hàng được đóng thành từng kiện hàng đưa vào kho lạnh Container và vận chuyển vào các siêu thị trong nước và thị trường các nước EU và Trung Đông.

181206 trai cay tuoi xk 1

Công ty TFR thực hành bảo quản trái cây ngon lành (Ảnh: Hữu Đức)

Xuất khẩu trái cây tươi được xem là khó nhất trong việc bảo quản để giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng nên thường có giá trị cao nhất. Bất ngờ với câu chuyện chế biến xuất khẩu trái cây tươi ở vùng ĐBSCL vô cùng độc đáo, lý thú và Giám đốc công ty TFR - ông Siebe Van Wijk đầu tư nhà máy là ông chủ trẻ người Hà Lan giỏi về kỹ thuật nông trại trồng rau quả và am tường về thị trường EU.

TFR thực hiện chuỗi giá trị sản xuất, điểm xuất phát ban đầu là từ nhà vườn. Sau thời gian chăm bón đến khi vườn cây cho trái sắp vào kỳ thu hoạch, nhân viên nhà máy phụ trách hợp tác với các chủ nhà vườn sẽ tiến hành lấy mẫu trái ngẫu nhiên và kiểm tra đạt các tiêu chuẩn theo qui định của thị trường châu Âu (EU). Trái cây phân loại đạt chuẩn sẽ được thu mua toàn bộ với giá cao hơn 10% so với giá trị trường bên ngoài cùng thời điểm.

Qua hơn 7 năm hoạt động, TFR chứng minh trái cây tươi Việt Nam hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất để xuất khẩu bán vào thị trường các nước EU. Đã có nhiều nhà vườn hợp tác trồng và cung cấp nguyên liệu cho nhà máy TFR bắt đầu tự tin với cách làm mới – tạo dựng vườn cây đạt chuẩn trái sạch, ngon lành. Bằng cách thực hành tốt nhất, chính là nhà vườn không lạm dụng phân, thuốc BVTV để bán đúng với giá trị cao hơn.

Anh Đỗ Minh Hiền – Chuyên viên phát triển sản phẩm công ty TFR, cho biết: Hiện nay TFR hình thành vùng nguyên liệu trái cây tươi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thông qua liên kết với 250 nhà vườn, trên diện tích hơn 700 ha. Các nhà vườn tuân thủ theo qui trình SX của TFR đưa ra. Sử dụng những loại thuốc BVTV trong danh mục cho phép. Điểm chú ý là thời gian cách ly trước thu hoạch trái tùy theo loại thuốc/hoạt chất thuốc BVTV, ít nhất 7 ngày và lâu nhất 90 ngày…để trái đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (VSTP).

181206 trai cay tuoi xk 2

Sản phẩm trái cây tươi tách múi của TFR (Ảnh: Hữu Đức)

Đến nay lượng nguyên liệu nhà máy thu mua chế biến mỗi tháng bình quân khoảng 120 tấn bưởi, 50 tấn cam, 600 tấn chanh, 10 tấn mít …Các loại trái cây tươi cung cấp số lượng ổn định, quanh năm như: Cam, chanh, bưởi, thanh long. Trái cây theo mùa như xoài, mít, chôm chôm…  

Cạnh tranh bằng chất lượng

Từ năm 2009 TFR là Công ty 100% vốn Hà Lan chính thức đầu tư vào Việt Nam, chuyên kinh doanh xuất khẩu nông sản sạch theo tiêu chuẩn EU. Đầu tiên năm 2009 TFR tại Đà Lạt và đến 2012 TFR xây dựng thêm nhà máy tại Cần Thơ – tâm điểm của vùng nguyên liệu giữa các tỉnh trong vùng. TFR là một trong những công ty kinh doanh trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam có nhà máy đóng gói chuyên nghiệp với công nghệ xử lý sau thu hoạch thích hợp và hệ thống nông trại được quản lý tốt.

Tuy nhiên dù thị trường rộng mở nhưng trái cây tươi Việt Nam muốn cạnh tranh được các mặt hàng cùng loại với các nước khác như Thái Lan, Mexico…không có con đường nào khác là phải có sản phẩm độc đáo với chất lượng tốt nhất. Trải qua quá trình hợp tác với các nhà vườn, nông trại TFR đã hình thành vùng nguyên liệu. Ban đầu từ mức thu mua chế biến trái tươi 20 tấn/ngày. Những năm sau sản lượng hàng năm tăng 20% và đến nay tăng lên 60 tấn/ngày. Đối với các nhà vườn muốn hợp tác cung cấp sản phẩm về nhà máy của TFR phải đảm bảo không có dư lượng thuốc BVTV, đạt các chứng nhận GLOBAL GAP, Organic…và sản lượng cung cấp ổn định 52 tuần/năm.

181206 trai cay tuoi xk 3

Sản phẩm bưởi Năm Roi tách múi, đóng gói bán vào siêu thị (Ảnh: Hữu Đức)

Anh Đỗ Minh Hiền – Chuyên viên phát triển sản phẩm công ty TFR, cho rằng Ở ĐBSCL có ưu thế về khí hậu và điều kiện tự nhiên có thể sản xuất và cung cấp các loại trái cây nhiệt đới quanh năm, đặc biệt có thể điều khiển ra hoa nghịch vụ như thanh long, xoài, chôm chôm…Tuy nhiên điểm bất lợi cần sớm khắc phục là nguồn giống cần tiếp tục cải thiện phong phú, vì hiện còn nhiều giống cây trồng cho trái có hột. Tuy đã có nhiều nông dân đạt được trình độ canh tác cao nhưng việc lạm dụng thuốc BVTV trong canh tác là một điều rất đáng lo ngại. Hiện tỷ lệ sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu trong lô thu hoạch chưa cao (dưới 50%). Do đó trong việc chăm sóc vườn cây nhà vườn cần có chế độ phân bón phù hợp, tăng cường bón phân hữu cơ kết hợp áp dụng IPM để cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó muốn gia tăng sản lượng trái cây tươi ngon cần có kế hoạch sản xuất và cung cấp theo nhu cầu thị trường, đặc biệt là điều tiết tăng sản lượng nghịch vụ và đủ sản lượng chính vụ.

ĐBSCL có 300.000 ha cây ăn trái, sản lượng gần 4 triệu tấn/năm. Tuy nhiên vườn cây chuyên canh từng loại cây ăn trái chủ lực đa phần có diện tích nhỏ và phân tán ở nhiều tỉnh trong vùng. Trong đó diện tích vườn cây ăn trái đạt chuẩn GAP chưa nhiều.

TFR là một trong số ít công ty xuất khẩu trái cây Đông Nam Á đạt chứng nhận Global GAP. TFR áp dụng qui trình sơ chế, đóng gói đạt tiêu chuẩn HACCP về vệ sinh ATTP, chuyên cung cấp các loại rau củ, trái cây tươi, xuất khẩu và thị trường nội địa như: Bưởi năm roi (tiêu chuẩn Global Gap, vùng nguyên liệu tại Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng), thanh long, cam, dưa hấu, chanh không hạt,… Sản phẩm tách múi đạt tiêu chuẩn HACCP: bưởi, khóm, xoài, mít...Sản phẩm nước ép nguyên chất có các loại nước ép bưởi, cam, khóm. TRF đang cung cấp vào các hệ thống siêu thị tại TP HCM như: Big C, Lotte, Gian,..Hệ thống Horeca như: Park Hyatt, Novotel, Caravel...

Nguồn: nongnghiep.vn

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top