Hòa Bình tăng cường phát triển cây ăn quả có múi

Đến nay, một số cây ăn quả có múi ở tỉnh Hòa Bình đã bước đầu cho thấy tiềm năng, hiệu quả kinh tế, thích ứng trên vùng đất vườn đồi. Đặc biệt, tại các vùng sản xuất cam, bưởi tập trung, ứng dụng công nghệ cao.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhằm phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, tạo ra sản phẩm mang tính hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh Hòa Bình khuyến khích phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả có múi.

Trong đó, cây có múi được xác định là cây trồng chủ lực, được tỉnh hỗ trợ phát triển.

 181206 hoa binh tang cuong

Hòa Bình tăng cường phát triển cây ăn quả có múi

Đến nay, một số cây ăn quả có múi đã bước đầu cho thấy tiềm năng, hiệu quả kinh tế, thích ứng trên vùng đất vườn đồi. Đặc biệt, tại các vùng sản xuất cam, bưởi tập trung, ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, các sản phẩm như cam Cao Phong được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý; Cam Lạc Thủy được đón nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể; Bưởi đỏ Tân Lạc được đón nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định đây được coi là “đòn bẩy” quan trọng giúp sản phẩm cây ăn quả có múi của tỉnh Hòa Bình quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường.

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hòa Bình, những năm gần đây, diện tích và sản lượng cây có múi trên địa bàn tỉnh liên tục tăng, từ 1.976 ha năm 2013 tăng lên 9.700 ha năm 2018, với năng suất 24 tấn/ha, sản lượng đạt 123.000 tấn.

Diện tích cây có múi tập trung chủ yếu ở 9/11 huyện, trong đó cam, quýt tập trung ở các huyện Cao Phong, Lạc Thủy, bưởi ở huyện Tân Lạc.

Tại “thủ phủ” cam Cao Phong, diện tích cây ăn quả có múi trên 3.000ha, diện tích kinh doanh 1.300ha, sản lượng ước đạt 36.000 tấn, tăng 3.000 tấn so với năm 2017.

Ông Hồ Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Cao Phong, cho biết với 1 ha cam như hiện nay, người dân có thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như vậy thì các nhà vườn phải tuân thủ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn.

Hiện toàn huyện Cao Phong có khoảng 800 ha cam, quýt được cấp chứng nhận VietGAP và dán tem truy xuất nguồn gốc trên quả và bao bì nhằm tránh hàng giả, hàng nhái trà trộn làm mất uy tín sản phẩm cam Cao Phong.

Nguồn: vietnambiz.vn

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top