Phát triển chuỗi rau, khắc phục cảnh 'sáng tươi, chiều héo'

Tổ chức phân nhóm, hoạt động kiểm soát chéo nhau đã giúp nông dân Hà Nội bước đầu thay đổi tập quán canh tác và sử dụng thuốc BVTV. Tuy nhiên để phát triển chuỗi rau được bền vững, quan trọng nhất là cần những chính sách đi kèm để khắc phục cảnh “sáng tươi, chiều héo” trong tiêu thụ sản phẩm.

Hà Nội có tổng diện tích rau 12.000 ha, phân bố ở 22 quận, huyện, thị xã trong đó diện tích được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong SX lớn nhất toàn quốc với trên 5.000 ha. Sản lượng rau đạt gần 600.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu (nhu cầu rau xanh khoảng 1.000.000 tấn/năm) nhưng vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo hàng ngày của người tiêu dùng Thủ đô.

 181127 phat trien chuoi rau

Một điểm sản xuất rau an toàn

Để kiểm soát chất lượng, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo lòng tin cho người tiêu dùng, một trong những giải pháp quan trọng là kiểm soát theo chuỗi khép kín từ SX đến tiêu thụ. Hệ thống đảm bảo cùng tham gia PGS chứng thực cho người SX dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan: Người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Quá trình SX và thu hoạch rau thường xuyên được giám sát, điều tra đảm bảo phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và loại bỏ ngay lập tức các nhóm SX, các sản phẩm mắc sai phạm nghiêm trọng.

Thực hiện nhiệm vụ của Sở NN-PTNT giao, Chi cục BVTV Hà Nội đã phối hợp với các cơ sở xây dựng 25 mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng PGS trong SX và tiêu rau an toàn tại 25 xã, phường, thị trấn với tổng diện tích 1.395,7ha, xã có diện tích lớn nhất 250ha (Văn Đức), xã có diện tích thấp nhất 5ha (Chu Minh).

Mỗi điểm mô hình PGS tiến hành phân các nhóm, các tổ sản xuất. Mỗi nhóm bầu ra 1 nhóm trưởng, từ các nhóm trưởng bầu ra 1 trưởng liên nhóm phụ trách chung.

Chi cục BVTV tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy trình SX, kết hợp lấy mẫu đánh giá chất lượng sản phẩm nhằm kiểm chứng việc thực hiện quy trình SX, phát hiện kịp thời những tồn tại, những vi phạm để tìm giải pháp khắc phục và để các sản phẩm của mô hình PGS đảm bảo chất lượng, ATTP. Đến nay, đã lấy 260 mẫu rau tại 25 mô hình PGS, đã có kết quả 180/260 mẫu, tất cả các mẫu đều đảm bảo ATTP, không vượt mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV.

Nhờ đó mà hình thành được 25 chuỗi lòng tin tiêu thụ rau an toàn cho người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm đến hộ. Số doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tăng lên từ 112 doanh nghiệp lên 208 doanh nghiệp, số lượng tiêu thụ qua hợp đồng từ trung bình 15 tấn/ngày tăng lên trung bình 42 tấn/ngày (như HTX Văn Đức 5 doanh nghiệp tăng lên 10 doanh nghiệp, sản lượng từ 2 tấn tăng lên 10 tấn/ngày, đặc biệt còn xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Hàn Quốc...). Giá cả bán ra ổn định và cao hơn so với ngoài thị trường 1.000 - 2.000 đồng/kg, tránh được hiện tượng “được mùa rớt giá”. Giá trị SX RAT tại các vùng cao hơn thị trường 10 - 20% giúp thu nhập của người SX tăng lên.

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội vừa qua đã thí điểm cấp 10 giấy xác nhận cho 10 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 21 điểm kinh doanh thực phẩm. Bước đầu đã hình thành các điểm bán nông sản an toàn được kiểm soát theo chuỗi, được giám sát thường xuyên và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng, nhằm xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. Qua nhiều lần lấy mẫu giám sát đều cho kết quả 100% đảm bảo ATTP.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top