Quả kiwi có hàm lượng vitamin C cao bằng cam

Quả kiwi ngày nay chứa nhiều vitamin C giống như cam – đây là kết quả của sự tự sao chép ADN của tổ tiên quả kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ khoảng 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

181107 qua kiwi

Quả kiwi ngày nay, một thành viên của họ lý gai Trung Quốc (gooseberry), có hàm lượng vitamin C nhiều như cam. Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trình tự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấp xỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

Tiến sĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bội là một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm. Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việc chọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thời gian".

Để phát hiện ra dấu vết của các sự kiện đa bội, các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gien kiwi với bộ gien cà phê và nho có tính trạng tốt. Kiwi, cà phê và nho cùng chung một tổ tiên và do đó chia sẻ thông tin di truyền lớn.

Khi Wang và nhóm cộng sự sắp xếp hàng nghìn gien cùng chia sẻ bởi 3 loài cây này đã phát hiện thấy bộ gien kiwi thường chứa bốn hoặc năm bản sao của một gien tại chỗ mà cà phê hay nho chỉ có một. Gien bổ sung của kiwi bao gồm các hướng dẫn sinh thái học cho việc tạo ra và tái chế vitamin C.

Vitamin C không chỉ tốt cho mọi người, nó còn hỗ trợ sinh trưởng thực vật và chống lại thiệt hại, do đó hàm lượng rất cao vitamin C đã giúp kiwi phát triển trong trò chơi tiến hóa. Trái lại, lợi thế của hạt cà phê có lẽ là khả năng sản xuất caffein, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cũng có thể giết chết cây hàng xóm thân cận, trong khi chất hóa học tạo ra màu tím của quả nho có khả năng tiến hóa để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

Wang và nhóm cộng sự cũng phát hiện ra rằng hai sự kiện tiến hóa có nhiều khả năng là do một sự kiện đa bội tự động, có nghĩa là kiwi sao chép các gien riêng, chứ không phải là một sự kiện đa bội kết quả từ sự giao phối giữa chúng. Ví dụ, các loại cây như chuối, khoai tây, và cây mía là đa bội cùng loài, trong khi lúa mì, bông và dâu tây là đa bội khác loài. Các tác giả lưu ý rằng nhiều loại cây trồng đa bội khác loài hơn so với đa bội cùng loài.

Con người có thể học từ kỹ thuật sao chép các gien quan trọng về dinh dưỡng của quả kiwi. Nhân bản sao chép các gien nhất định có thể giúp các nhà khoa học nông nghiệp phát triển nhiều sản phẩm bổ dưỡng hoặc kháng bệnh.

Nhóm nghiên cứu của Wang sẽ tiếp tục giải mã gien kiwi và các bộ gien thực vật. Các nhà nghiên cứu dự định khám phá nhiều gien hơn để có thể sao chép sản xuất nhiều hơn các loại rau quả.

Nguồn: mard.gov.vn

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top