Quả lê Ngân Sơn, cây chủ lực vùng cao Bắc Kạn

Loại cây ăn quả đặc trưng này được trồng ở vùng núi cao của huyện Ngân Sơn, nơi có khí hậu mát mẻ vào mùa hè, giá lạnh vào mùa đông. Loại quả này được mọi người gọi theo tên địa phương là lê Ngân Sơn.

Đi theo tuyến QL3 Hà Nội - Cao Bằng, đến khu vực đèo Gió của huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) sẽ thấy bên đường bày bán loại quả có màu vàng nâu lạ mắt, trọng lượng từ 200 - 300 g/quả. Ăn quả xanh có vị hơi chua, chát, nuốt qua cổ họng để lại vị ngọt dễ chịu. Ăn quả chín thì có mùi thơm, vị ngọt. Là loại quả sạch, dễ ăn nên lê ở Ngân Sơn luôn trong tình trạng cháy hàng, giá bán lẻ từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Nông dân Hoàng Văn Slín ở khu vực đèo Gió thuộc thôn Cốc Lùng, xã Vân Tùng cho biết, nhà ông có 6 cây lê trồng từ năm 1997, giờ mỗi cây cho thu hoạch khoảng 300 kg/vụ, bán buôn thu được hơn 10 triệu/cây. Nhận thấy hiệu quả cao, nên ông SLín đã tự trồng thêm hơn 2ha, cây giống do ĐH Nông lâm Thái Nguyên cung ứng và hỗ trợ kỹ thuật trồng.

 180830 Le Ngan Son

Ông Hoàng Văn Slín thu nhập hơn 60 triệu đồng/vụ từ 6 cây lê

Tuy có giá trị kinh tế cao nhưng hiện cả huyện Ngân Sơn cũng chỉ có khoảng 2,86ha lê đang cho thu hoạch. Cây lê được người dân trồng rải rác ở các xã Vân Tùng, Đức Vân, Cốc Đán, Bằng Vân… Mỗi nhà chỉ trồng 2 - 3 cây, hộ nhiều thì có 6 - 7 cây.

Theo ông Phạm Kim Hiển, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ngân Sơn, diện tích lê trong huyện còn thấp là do chỉ có vùng núi cao mới trồng được. Các xã có địa hình thấp đã trồng thử nhưng không có quả, hoặc quả ít. Trước đây người dân trồng chỉ để lấy quả ăn, chứ không xác định là cây hàng hóa. Do ít quan tâm chăm sóc, cải tạo đất nên nhiều cây bị cằn cỗi và chết.

Nhận thấy lê đem lại giá trị kinh tế cao, huyện Ngân Sơn xác định đây là cây trồng chủ lực của các xã vùng núi cao. Lãnh đạo huyện giao nhiệm vụ cho Ban điều phối dự án CSSP xây dựng đề án phục hồi sản xuất lê từ năm 2017. Sở NN-PTNT Bắc Kạn cũng đã lựa chọn cây đầu dòng và tiến hành thực hiện dự án. Hiện nhiều hộ đã mạnh dạn trồng lê tại khu vực đèo Gió. Họ tin tưởng sau vài ba năm sẽ cho thu hoạch, có thu nhập ổn định.

Nguồn: nongnghiep.vn

8 giống hoa tulip phù hợp trồng vụ đông miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu tuyển chọn được một số giống hoa tulip nhập nội từ Hà Lan, thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc nước ta. Giống AdRem: Thời gian sinh trưởng 35 – 40 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 42 – 45cm. Màu sắc hoa, đỏ cà rốt. Độ bền bông hoa: 10 – 12 ngày. Giống Ile De France: Thời gian sinh trưởng 30 – 35 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 45 – 48cm. Màu sắc hoa, đỏ nhung. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Kung Fu: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức độ sinh trưởng, chậm. Chiều cao cây 47 – 50cm. Màu sắc hoa, đỏ viền trắng. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Lalibela: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức. Xem chi tiết

Người ươm mầm hoa giống

"Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ". Anh Nguyễn Văn Chiến ở thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong (Nam Sách, Hải Dương) đã dành cả tuổi trẻ để trăn trở, tìm tòi, kiên trì với con đường khởi nghiệp trồng hoa cúc giống...   Anh Nguyễn Văn Chiến chăm sóc vườn hoa giống Sinh ra và lớn lên ở làng hoa Phù Liễn, nông dân quê anh chủ yếu trồng cây lấy hoa đem bán. Anh Chiến luôn đau đáu làm sao để người dân quê mình có được nhiều giống hoa đẹp để trồng mà không phải mua ở nơi khác. Anh quyết tâm bằng mọi cách, tìm tòi học hỏi và bắt tay vào trồng hoa cúc giống. Ban đầu anh chỉ trồng một góc vườn nhỏ rồi lên đến vài sào. Nghề trồng hoa cúc giống đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công, cẩn. Xem chi tiết

Hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nội vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” nhằm tạo cơ hội cho nông dân được trao đổi thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp...   Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn Bà Nguyễn Thị Tân Lộc, Viện Nghiên cứu Rau quả chia sẻ, hiện nay các địa phương trong cả nước cũng như các cơ quan quản lý rất quan tâm đến việc SX và cung ứng các sản phẩm nông sản ra thị trường. "Thực tế năng lực SX các sản phẩm nông sản ở các địa phương rất tốt, song khó khăn nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Sự liên kết. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top