Những loại quả hiếm có trên thế giới rất ngon và lạ

Những loại quả này được xếp vào danh sách "hiếm" vì vị của chúng rất lạ và chỉ ở những vùng nhất định mới trồng được.

Mãng cầu Xiêm (Cherimoya)

Mãng cầu xiêm là cây bản địa của vùng Trung Mỹ, phía bắc của Nam Mỹ, Bắc Phi và một số vùng khác, ngày nay nó được trồng ở cả một số nơi thuộc Đông Nam Á. Quả Cherimoya ăn giống kem và có vị pha trộn giữa dứa và chuối. Đặc biệt, loại quả này còn được biết đến với tính năng giảm sốt và chữa bệnh kiết lị. Một lưu ý khi ăn Cherimoya là hạt của loại quả này có độc, vì vậy không thể ăn hạt.

 mangcauxiem

Nho thân gỗ (Jabuticaba)

Loại quả này còn được biết đến với tên gọi nho đất, Jabuticaba khi chín có màu tím mọng nước, chúng có nguồn gốc từ Brazil và một số nước Nam Mỹ. Loại quả này thường được sử dụng trong các sản phẩm nướng, mứt và rượu vang. Nó cũng có thể dùng chữa bệnh như tiêu chảy và bệnh hen suyễn ở Brazil.

Nho than go

Quả thần kỳ (Miracle Berry)

Đúng như tên gọi của nó, loại quả có nguồn gốc Tây Phi này, có khả năng biến trái có vị chua (như chanh) trở nên ngọt, khi nước ép của 2 trái hòa với nhau. Có nghĩa là, khi bạn ăn loại quả này cùng với một loại quả chua nào đó, nó sẽ "đánh lừa" vị giác của bạn khiến cho bạn không cảm thấy chua mà chỉ cảm thấy vị ngọt.

Qua than ky

Dưa leo châu Phi (Kiwano)

Giống dưa kỳ lạ này có nguồn gốc từ vùng Kalahari, Châu Phi. Chúng có hình bầu dục, màu vàng cam hoặc vàng nâu với những cái gai nhọn bao xung quanh trông không hề giống những trái dưa chuột của Việt Nam.

Bên ngoài có vẻ lạ mắt như vậy nhưng kiwano có phần ruột thơm ngon và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Bổ đôi quả dưa bạn sẽ thấy phần ruột màu xanh, nhiều hạt, có hương vị thơm khá đặc biệt, nếu phần vỏ có màu cam tươi thì sẽ quả đó sẽ ngọt hơn.

Dua leo chau Phi

Cà chua Mỹ (Tamarillo)

Đây là một loại cà chua có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới bên Nam Mỹ. Trái Tamarillo có vỏ màu đỏ tím, ăn chua hơn cà chua bình thường nhưng mùi rất thơm. Ở Việt Nam, giống cà chua kì lạ này đã từng có thời gấy sốt với giá lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ca chua Mi

Quả da rắn (Salak)

Do lớp vỏ bên ngoài giống như những vảy màu nâu đỏ, đôi khi Salak còn được gọi là còn gọi là quả da rắn. Salak là quả họ cọ, mọc thành từng chùm, chủ yếu được trồng ở vùng đất cát núi lửa nên không lạ khi salak trở thành đặc sản của riêng Indonesia. Nó có mùi thơm và vị như dứa và chuối với lạc. Vỏ của loại quả này khá cứng nên khi ăn cần phải cẩn thận để không làm đứt tay.

Qua da ran

Hồng socola (Black Sapote)

Hồng đen hay hồng socola là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico. Quả ăn rất ngon, ngọt có hương vị như socola. Vỏ quả hồng khi xanh có màu xanh, bóng sáng. Khi chín, vỏ của quả hồng sô cô la hơi "nhăn", màu xanh nâu.

Hong socola

Cupuacu

Cupuacu được tìm thấy chủ yếu trong rừng nhiệt đới hoang dã Amazon và trồng rộng rãi ở Peru. Với kích thước bằng một quả dưa hấu, quả Cupuacu khi chín có màu vàng, thơm vị cacao.

Cupuacu được đánh giá là một trong những loại "siêu trái cây" vì hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao. Loại quả này được biết đến với khả năng kích thích hệ thống miễn dịch và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch do đặc tính giàu vitamin B1, B2 và B3...

Cupuacu

Akebia

Loại quả này rất phổ biến ở Nhật Bản, vị của nó gần giống dâu rừng, thường được dùng trong các món tráng miệng. Ngoài ra, vỏ của quả Akebia cũng được sử dụng nhồi vào thịt để tạo hương vị.

Akebia

Trái quách (Wood apple)

Có nguồn gốc Ấn Độ và Sri Lanka, trái cây này có vỏ cứng như đá, màu xám, vàng hoặc xanh lá cây. Đây là loại quả được coi là dược phẩm và có tính thiêng liêng với người Hindu.

Trai Quach

Trái nhàu (Noni)

Quả của cây nhàu là một vị thuốc đông y có thể chữa được một số bệnh tật về gan, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và có tác dụng làm đẹp cho phụ nữ.

Trai Nhau

Nguồn: vtv.vn

 

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top