Công dụng đối với sức khỏe của mận
Quả mận có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nên được các chuyên gia khuyến khích mọi người đừng bỏ qua loại quả này.
Mận có danh pháp khoa học là Prunus salicina, một loài cây lá nhỏ thường thấy ở miền bắc Việt Nam và Trung Quốc thuộc chi mận mơ. Nó cũng được trồng trong các vườn cây ăn quả ở Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc.
Công dụng đối với sức khoẻ của mận
Chất chống oxy hoá dồi dào
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm cho thấy những quả mận giàu chất chống oxy hoá tự nhiên có khả năng bảo vệ các bạch cầu khỏi oxy hóa. Nghiên cứu được thực hiện với bảy loại mận khác nhau và kết quả cho thấy tác dụng chống oxy hoá của mận trong các tế bào bạch cầu của chuột rất tốt.
Hỗ trợ tiêu hoá
Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo rằng trẻ em khi bắt đầu ăn dặm nên ăn mận và các thực phẩm có chất xơ cao khác hai lần một ngày để điều trị táo bón. Bởi vì mận có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy, mận là một trong những biện pháp ngăn ngừa táo bón tự nhiên tốt nhất, thúc đẩy quá trình hoạt động của đường ruột và giữ lượng đường trong máu ổn định.
Giảm cholesterol
Mận cũng có khả năng hạ thấp mức cholesterol một cách tự nhiên. Sự hiện diện của chất xơ hòa tan có trong mận có thể làm giảm LDL cholesterol bằng cách can thiệp vào việc hấp thu cholesterol.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao trong mận có lợi cho những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng. Rõ ràng căng thẳng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, vậy nên một lượng đủ thực phẩm cung cấp vitamin C sẽ giúp cho sức khỏe tổng thể được cải thiện rõ rệt.
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Mận có chỉ số đường thấp, giúp giảm lượng đường trong máu và triglyceride trong cơ thể. Sự hiện diện của flavonoid là một lợi ích khác của mận bởi vì chúng giúp cơ thể chống lại sự đề kháng insulin. Chất xơ hòa tan trong mận cũng giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và được coi như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khoẻ xương
Kali được tìm thấy trong mận là một yếu tố cần thiết giúp bảo vệ xương khỏi bị yếu và dễ bị gãy. Khi cơ thể có mức kali thấp, xương sẽ không được đệm đúng cách do tác động của axit sulfer do đó làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Mận, và các loại thực phẩm giàu kali khác được coi như là một giải pháp điều trị tự nhiên cho bệnh loãng xương vì chúng giúp tăng cường sức khoẻ xương và cải thiện sự hình thành xương.
Nguồn: vtv.vn
Tin mới
- Lào Cai: Bắc Hà trồng hơn 5 ha rau trái vụ - 24/08/2018 07:42
- Sự kỳ diệu của hoa lan - 22/08/2018 04:10
- Nghiên cứu về vai trò của ánh sáng đối với sự phát triển của cây trồng - 21/08/2018 02:45
- Hà Lan thu khoảng 4 tỷ Euro mỗi năm từ trồng hoa - 20/08/2018 04:18
- Những loại quả hiếm có trên thế giới rất ngon và lạ - 20/08/2018 03:40
Các tin khác
- Sản xuất hoa ở Hà Lan - Những điều thú vị - 14/08/2018 02:50
- Tổng kết Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng NTM - 08/08/2018 09:19
- Công dụng trị bệnh của bưởi - 08/08/2018 09:17
- Cà chua ghép Nghệ An với hi vọng 'đánh thắng' cà chua Trung Quốc - 08/08/2018 08:54
- Lập Thạch phát triển thanh long ruột đỏ - 06/08/2018 03:44