Lập Thạch phát triển thanh long ruột đỏ

In bài này

Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển sản xuất với quy mô 300ha tại 5 xã Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hòa, Hợp Lý và Quang Sơn.

Hiện có 100ha cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, với sản lượng từ 1.500 - 2.000 tấn/năm.

 Lap thach Ba con xa Van Thuc

Bà con xã Vân Trục thu hoạch thanh long ruột đỏ

Để cây thanh long phát triển bền vững, năm 2017 UBND huyện Lập Thạch đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về các biện pháp kỹ thuật xử lý cây thanh long bằng biện pháp chiếu sáng và chăm sóc, tạo ra sản phẩm quả trái vụ.

Kết quả bước đầu cho thấy đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập 80 - 100 triệu đồng/ha so với biện pháp thâm canh thông thường.

Năm 2018 huyện phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (ĐH Bách khoa Hà Nội) đề nghị Sở KH-CN Vĩnh Phúc phê duyệt đề tài sản xuất siro và rượu vang từ nước ép quả thanh long.

Hội SX thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch và HTX Bình Minh (xã Ngọc Mỹ) đã ký hợp đồng tiêu thụ sản lượng theo hợp đồng từng đợt quả với siêu thị Big C, CoopMart, Vincom tại Vĩnh Phúc, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đồng thời có một số doanh nghiệp tiêu thụ nông sản hoa quả tươi ở Hà Nội thu mua. Năm 2018 huyện còn ký kết hợp tác và ủy quyền cho HTX Đại Phúc (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên) thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xuất khẩu thanh long ruột đỏ.

 Lap Thach So che phan loai thanh long

Sơ chế, phân loại thanh long ruột đỏ

Nguồn: nongnghiep.vn

Tin mới

Các tin khác