Lào Cai: Phát triển cây ăn quả ôn đới

 

Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc, có một số tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới, ôn đới, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giúp người dân làm giàu bền vững.

Lao Cai phat trien CAQ on doi

 Lào Cai: Phát triển cây ăn quả ôn đới

  Trong những năm qua, để thực hiện được mục tiêu phát triển sản xuất cây ăn quả ôn đới, tỉnh Lào Cai đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa có hiệu quả cao. Ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, đặc biệt đã quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới. Tính đến hết năm 2017, diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh khoảng 9.800 ha, sản lượng quả tươi đạt gần 86.000 tấn/năm. Trong đó, có trên 600 ha lê VH6, và khoảng trên 100 ha lê xanh địa phương, sản lượng đạt trên 700 tấn, giá trị thu hoạch trên 600 tỷ đồng; cây mận 907 ha, sản lượng 2.889 tấn; cây đào khoảng 386 ha, sản lượng ước đạt 713 tấn, giá trị thu hoạch trên 20 tỷ đồng.

Công tác nghiên cứu, chọn tạo và nhân giống cây ăn quả tại chỗ được đầu tư và là vấn đề then chốt, có tính chất quyết định thành công trong việc phát triển mở rộng vùng trồng cây ăn quả ôn đới. Việc tổ chức sản xuất giống cây ăn quả ôn đới tại tỉnh sẽ chủ động được nguồn giống, quản lý chất lượng cây giống, giảm chi phí nhập khẩu, sinh trưởng phù hợp điều kiện khí hậu của vùng. Chính vì vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai đã chỉ đạo Trung tâm Giống nông nghiệp duy trì nguồn vật liệu mới, tạo ra các giống cây ăn quả ôn đới như: lê VH6, đào Pháp (DD2, DCS1) được mở rộng vào sản xuất đại trà. Đồng thời thực hiện khảo nghiệm nhóm cây ôn đới hợp tác với vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp. Qua quá trình khảo nghiệm từ năm 2004 đến nay, đã lựa chọn được một số giống nho có năng suất khá cao tuy nhiên chất lượng quả không phù hợp để chế biến rượu vang như Cab Sauvignon, Chamboucin; một số giống nho ăn tươi có chất lượng khá nhưng năng suất thấp, nhiễm nhiều sâu bệnh như Cadinal. Trong tập đoàn cây ăn quả ôn đới khác, cây đào xác định được 1 giống Maycrest/GF305-1 có nhiều ưu điểm như năng suất ổn định, thịt quả cứng, màu sắc hấp dẫn, chất lượng quả khá, đặc biệt chín sớm vào cuối tháng 4 đầu tháng 5… hiện nay được lựa chọn xây dựng vườn giống gốc và được công nhận vườn cây đầu dòng. Còn lại các giống mận, lê, kiwi, sơri, táo sinh trưởng kém và không phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của Bắc Hà và Sa Pa. Bộ giống dâu tây, phúc bồn tử cho chất lượng khá tốt nhưng lại không phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu Lào Cai. Hiện nay Sở Nông nghiệp đang đề xuất UBND tỉnh cho phép hủy các loại cây trồng không phù hợp trong chương trình hợp tác để dành quỹ đất thực hiện nghiên cứu khảo nghiệm các loại cây có triển vọng khác.

Mặc dù có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên cũng như tiềm năng về thị trường nhưng tỉnh Lào Cai vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng phát triển cây ăn quả ôn đới vì hầu hết diện tích trồng cây ăn quả ôn đới là khu vực vùng núi cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, khả năng đầu tư cho sản xuất, năng lực và trình độ canh tác có hạn, dẫn đến năng suất và sản lượng còn thấp.

Để cây ăn quả ôn đới phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh, các địa phương cần rà soát lại quy hoạch đất nông nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là diện tích trồng cây ăn quả ôn đới; phát triển sản xuất hợp lý trên cơ sở phát huy lợi thế của vùng. Tùy theo điều kiện của từng vùng, trước mắt xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị; áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào canh tác và bảo quản, chú trọng phát triển mô hình sản xuất công nghệ cao, công nghệ sạch từ đó hình thành các vùng chuyên canh sản xuất cây ăn quả ôn đới phù hợp theo điều kiện sinh thái. Tiếp tục huy động sự phối hợp với các vụ, viện, trung tâm nghiên cứu để chuyển giao tiến bộ khoa học về giống, kỹ thuật canh tác… tập trung vào công nghệ bảo quản, bao bì, chế biến.

Những triển vọng mở ra khi trồng cây ăn quả ôn đới đã dần dần hình thành tại Lào Cai. Trong thời gian tới, việc kết hợp thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ sẽ giúp cây ăn quả ôn đới trở thành một cây mũi nhọn quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa nhiều thành phần, nâng cao giá trị thu nhập, góp phần tăng thu nhập cho người dân, xóa đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu một cách bền vững./.

Nguồn: Mard.gov.vn

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top