Hiện thực giấc mơ hoa Việt

Mỗi năm có thể sản xuất trên một triệu cây lan Hồ Điệp. Hoa ra đúng dịp Tết Nguyên đán mà không phụ thuộc vào thời tiết nóng, lạnh bất thường. Đó là một trong những thành công của Viện nghiên cứu Rau quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Mô hình trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao tại Viện nghiên cứu Rau quả. Ảnh: Nghiêm Huê.

Trồng hoa bằng công nghệ cao

Ba khu nhà lưới của Viện nghiên cứu Rau quả nằm tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ở trong là cả một rừng cây lan Hồ Điệp đang vươn những chồi nụ mập mạp chuẩn bị chờ đón Tết Nguyên đán sắp tới

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó viện trưởng của Viện cho biết: Khái niệm công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được đưa vào Việt Nam từ khoảng 10 năm nay. Viện nghiên cứu Rau quả là một trong những đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao, nhưng do điều kiện kinh tế, trình độ có hạn nên phải làm dần dần từng bước.

Sở dĩ Viện chọn cây lan Hồ Điệp vì trên thế giới, loài hoa này luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ 2007 – 2008, Viện xây dựng nhà sản xuất lan Hồ Điệp ứng dụng công nghệ cao như  xây dựng nhà lưới, có thể điều chỉnh được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm theo yêu cầu sinh trưởng phát triển của cây ở từng giai đoạn để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất mang lại năng suất cao, chất lượng tốt nhất. Do được ứng dụng công nghệ cao nên điều chỉnh được cây nở hoa theo mong muốn, hoa nở đồng loạt, không phụ thuộc vào thời tiết.

PGS Đặng Văn Đông cũng khẳng định tỷ lệ cây thành phẩm những năm trước đạt khoảng 80% thì năm nay nâng lên 95%, chất lượng và giá trị của cây cũng cao hơn nhiều so với năm trước. Theo thống kê, năm 2017 toàn miền Bắc đã xây dựng được 88.300m2 nhà màng hiện đại, sản xuất được gần 1.300.000 cành lan Hồ Điệp thương phẩm. Đáp ứng được hơn 50% nhu cầu hoa lan Hồ Điệp cho thị trường nội địa.

Những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2017, Viện cải tiến một bước nữa trong ứng dụng công nghệ cao trong phát triển hoa đó là xây dựng một xưởng sản xuất nuôi cấy mô tế bào. “Mô hình này ở Việt Nam đã có nhiều người làm từ lâu, tuy nhiên chủ yếu ở quy mô nhỏ dưới dạng thí nghiệm.

Còn sản xuất quy mô lớn thì ở miền Bắc hầu như chưa có cơ sở nào sản xuất lớn như một dạng hàng hóa với số lượng lên đến trên 1 triệu cây/năm” – PGS Đông khẳng định. Viện nghiên cứu Rau quả là đơn vị tiên phong ứng dụng  công nghệ nuôi cấy mô tế bào, trong đó có cải tiến một số những quy trình kỹ thuật để tiến đến ứng dụng công nghệ cao.

Làm giàu từ nông nghiệp

Chia sẻ về những thuận lợi khó khăn khi áp dụng mô hình công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết, khi bắt tay vào làm, khó khăn rất lớn. Trong đó, khó khăn nhất là về vốn, thứ hai là nhân lực. “Viện ở gần Học viện Nông nghiệp nên có thể tận dụng được nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, do chương trình đào tạo, do nhiều nguyên nhân khác nên phần lớn sinh viên ra trường về Viện phải mất một thời gian đào tạo lại mới đáp ứng được yêu cầu công việc” – PGS Đông chia sẻ.

Ông cũng cho biết, thời gian tới, nhu cầu của Viện đối với nguồn nhân lực chất lượng cao rất lớn. Viện dự định sắp tới Viện sẽ đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng hoa. Viện sẽ xây dựng một mạng lưới ở các tỉnh, mỗi tỉnh sẽ có một mô hình phù hợp với tình hình thực tế. “Thương mại làm được thì nông nghiệp cũng làm được.

Lúc đó không lo được mùa mất giá”, PGS Đông hồ hởi. Ông cũng cho biết, các nước khác đều có mô hình công nghệ cao cho nông nghiệp. Nhưng không thể bê nguyên bản về Việt Nam. Như thế sẽ  dễ thất bại mà cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện canh tác, điều kiện con người.

“Chúng ta đang thiếu nhân lực cho nền nông nghiệp công nghệ chất lượng cao. Làm nông nghiệp hoàn toàn có thể làm giàu. Học nông nghiệp không phải chỉ đi ra ngoài đồng, mà hoàn toàn làm công nghiệp nông nghiệp” – PGS Đặng Văn Đông nhắn nhủ.

Nghiêm Huê - Báo Tiền Phong

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top