Gặp mặt hội hoa lan hồ điệp Việt Nam

Để đánh giá tình hình nghiên cứu, sản xuất, xúc tiến thương mại, những thành công, hạn chế và định hướng phát triển ngành sản xuất hoa lan Hồ điệp trong thời gian tới,  đồng thời nhằm tạo điều kiện để các cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp và các nhà sản xuất, tiêu thụ gặp gỡ, trao đổi tìm biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và xúc tiến thương mại về hoa lan Hồ điệp, ngày 25/11/2017, Hợp tác xã Đan Hoài phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) tổ chức buổi Gặp mặt, thành lập và ra mắt Hội hoa lan hồ điệp Việt Nam.

Gặp mặt các các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh hoa lan hồ điệp từ Huế trở ra

Tham dự buổi gặp mặt có TS. Nguyễn Hữu Vạn - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam, TS. Nguyễn Như Hải - Trưởng Phòng Trồng trọt, Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT; PGS. TS. Đặng Văn Đông Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả; đại diện lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp – Bộ NN và PTNT, Công ty Giống cây trồng Hà Nội; đại diện Sở NN và PTNT Hà Nội, Sở KHCN Hà Nội, Viện Di truyền Nông nghiệp và đại diện các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã và các cá nhân tham gia nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh hoa lan hồ điệp từ Huế trở ra.

Các đại biểu thăm quan mô hình sản xuất hoa lan hồ điệp tại HTX Đan Hoài 

Tại Buổi gặp mặt các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo tham luận của TS. Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh về Tình hình sản xuất và kinh doanh hoa lan hồ điệp trên phạm vi miền Bắc Việt Nam; các tham luận của HTX Đan Hoài, Công ty Cổ phần NN CNC Châu Giang, HTX Hoa cây cảnh Xuân Quan, Công ty TNHH Cửu Long… và các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự.

Báo cáo tham luận của các đại biểu tham dự

Các tham luận trong Buổi gặp mặt đã giúp cho các đại biểu tham dự có cái nhìn tổng quát về ngành hoa lan hồ điệp trên thế giới và Việt Nam, nhưng điểm thuận lợi, khó khăn, tiềm năng, thách thức… Các đơn vị/cá nhân tham gia sản xuất và kinh doanh đã chỉ ra những khó khăn về mặt cơ chế, chính sách để phát triển ngành và đề xuất với các cơ quan liên quan cần có những biện pháp tích cực hơn nữa để giúp ngành hoa lan hồ điệp có cơ hội phát triển tương xứng với tiềm năng.

Đồng thời, qua những ý kiến phát biểu tại Buổi gặp mặt, tất cả các đại biểu đều cho rằng để phát huy lợi thế và hiệu quả hơn nữa của ngành sản xuất và kinh doanh lan hồ điệp ở miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung cần thành lập Hội Hoa lan hồ điệp Việt Nam, qua đó tập hợp sức mạnh của tất cả các đơn vị thành viên để quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ hoa lan hồ điệp trên phạm vi cả nước. Đặc biệt là ý kiến phát biểu của TS. Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, thay mặt Hội đồng ý sau khi Hội Hoa lan hồ điệp Việt Nam được thành lập, Hội sẽ trực thuộc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam. Các đại biểu tham dự cũng đã đồng nhất giới thiệu và biểu quyết PGS. TS. Đặng Văn Đông  - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả làm Chủ tịch Hội và CN. Bùi Thị Hường Bích – Chủ nhiệm HTX Đan Hoài làm Phó chủ tịnh Hội.

Sau khi được toàn thể đại biểu nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội Hoa lan hồ điệp Việt Nam, PGS. TS. Đặng Văn Đông kêu gọi toàn thể hội viên tiếp tục phát huy sức mạnh của từng đơn vị, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ hoa lan hồ điệp nhằm phát triển ngành sản xuất hoa lan hồ điệp tiến xa hơn nữa và gia tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu trong điều kiện thị trường mở, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành hoa lan hồ điệp Việt Nam.

Phát biểu kết thúc Buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội - PGS. TS. Đặng Văn Đông đã thay mặt Hội, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Cục Trồng trọt, các đơn vị quản lý, cơ quan nghiên cứu chuyên ngành, các tổ chức/cá nhân đã cử đại diện tham ra, đặc biệt là sự tài trợ toàn bộ kinh phí của HTX Đan Hoài cho buổi gặp mặt. 

TS. Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top