Hội nghị thử nếm rau Tây Bắc

Ngày 17/01/2016, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36, Lý Thường Kiệt), Viện Nghiên cứu Rau quả, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức Hội nghị Thử nếm rau Tây Bắc với mục đích giới thiệu, quảng bá tới người tiêu dùng Hà Nội sản phẩm rau an toàn được sản xuất tại 2 huyện Sa Pa và Bắc Hà tỉnh Lào Cai thông qua việc chế biến, giới thiệu một số món ăn đặc sắc. Đồng thời, tạo cơ hội để các nhà sản xuất gặp gỡ, kết nối với người bán lẻ là những cửa hàng thực phẩm an toàn và những siêu thị tại Hà Nội có quan tâm. Hội nghị thử nếm rau Tây Bắc được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất – kinh doanh rau bền vững và hiệu quả ở khu vực Tây Bắc Việt Nam AGB/2012/059” do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ. 

Tham gia diễn đàn có đại diện Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Rau quả, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hoá và Chi cục BVTV  Lào Cai; HTX Dì Thàng, HTX Na Lang, Công ty Anh Nguyên của huyện Bắc Hà, HTX Thành Công của huyện Sa Pa; đại diện các nhà phân phối thực phẩm an toàn tại Hà Nội: Siêu thị Fivimart, cửa hàng Bác Tôm; cửa hàng Bigreen; đại diện Hội tiêu dùng nữ Hà Nội; Báo Nông nghiệp Việt Nam và các cán bộ tham gia thực hiện dự 

 

Lãnh đạo và cán bộ Viện Nghiên cứu Rau quả tham dự Hội nghị

Thông qua Hội nghị thử nếm rau Tây Bắc, người tiêu dùng Hà Nội đã biết thêm về cách chế biến các món ăn từ sản phẩm rau của Lào Cai như cải mèo xào thịt hun khói, cải mèo cuốn thịt bò, xôi củ khởi và chè bí đỏ nương.

Tham gia diễn đàn có đại diện Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Rau quả, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hoá và Chi cục BVTV  Lào Cai; HTX Dì Thàng, HTX Na Lang, Công ty Anh Nguyên của huyện Bắc Hà, HTX Thành Công của huyện Sa Pa; đại diện các nhà phân phối thực phẩm an toàn tại Hà Nội: Siêu thị Fivimart, cửa hàng Bác Tôm; cửa hàng Bigreen; đại diện Hội tiêu dùng nữ Hà Nội; Báo Nông nghiệp Việt Nam và các cán bộ tham gia thực hiện dự 

 

Món cải mèo xào thịt hun khói, một trong bốn món rau được chế biến tại Hội nghị 


Bên cạnh đó, người tiêu dung còn được cung cấp các thông tin về cách chế biến các món ăn từ rau Lào Cai thông qua các tờ rơi hướng dẫn chi tiết từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến và giới thiệu các địa điểm phân phối rau Lào Cai tại thị trường Hà Nội. Đặc biệt, thông qua Hội nghị này, Bộ môn Kinh tế thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả đã giúp đại diện người sản xuất có mặt tại Hội nghị gặp gỡ các nhà phân phối thực phẩm an toàn và các siêu thị tại Hà Nội. 

Hội nghị được tổ chức đã mang đến cơ hội để các nhà cung ứng rau Lào Cai tiếp cận các nhà phân phối tại thị trường Hà Nội và hi vọng trong tương lai gần chuỗi giá trị rau Lào Cai được duy trì, phát triển bền vững. Đây là một hợp phần quan trọng của dự án nhằm hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất rau nhỏ ở vùng Tây Bắc cải thiện cuộc sống. 

Lê Như Thịnh, Bộ môn Kinh tế thị trường 

 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top