Diễn đàn Phát triển cây ăn quả ôn đới tại tỉnh Lào Cai

Ngày 25/09/2015, Viện Nghiên cứu Rau quả, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Úc và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức diễn đàn Phát triển cây ăn quả ôn đới tại tỉnh Lào Cai, nhằm chia sẻ và trao đổi thông tin về phát triển cây ăn quả ôn đới của địa phương. Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân nhỏ tại vùng cao Tây Bắc Việt Nam thông qua tăng cường tính cạnh tranh và tiếp cận thị trường quả ôn đới và bán ôn đới ở khu vực – AGB/2012/060” do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ. 

 

Các đại biểu tham gia Diễn đàn

Tham gia diễn đàn có đại diện Lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh Lào Cai bao gồm Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Công thương, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản, Chi cục Phát triển nông thônTrung tâm Khuyến nông; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông các huyện Bắc Hà, Sa Pa, Sim Ma Cai, Mường Khương; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cây ăn quả; và các cơ quan đối tác tham gia thực hiện dự án phía Úc (Trường Đại học Queensland và Trường Đại học Adelaid) và Việt Nam (Viện Nghiên cứu Rau quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hệ thống nông nghiệp, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Chi cục Bảo vệ thực vật Lào Cai). Diễn đàn đã nêu lên hiện trạng sản xuất và định hướng phát triển cây ăn quả ôn đới của tỉnh Lào Cai, nhằm nâng cao lợi nhuận cho người nông dân. Diễn đàn cũng nhận được nhiều ý kiến tham luận từ các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, và các tác nhân khác nhau trong chuỗi sản xuất cây ăn quả ôn đới của tỉnh, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả ôn đới tại Lào Cai.

Xác định được những thuận lợi, khó khăn cũng như tồn tại của thực tiễn sản xuất cây ăn quả ôn đới của địa phương, các đại biểu đã tham gia thảo luận và thống nhất được một số vấn đề cần ưu tiên thực hiện. Trong đó, cần chú trọng tới công tác nâng cao năng lực sản xuất và tiếp cận thị trường cho người nông dân; cải tiến giống và kỹ thuật canh tác nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời tận dụng các cơ hội thị trường và thu hút khối tư nhân đầu tư vào sản xuất cây ăn quả ôn đới.

 

TS. Oleg Nicetic - Chủ Dự án phía Úc, giới thiệu về sản phẩm mận xanh của Lào Cai

Các thông tin chia sẻ tại diễn đàn sẽ được gửi tới các nhà hoạch định chính sách của địa phương để từ đó có các chính sách phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi hơn, giúp cây ăn quả ôn đới của Lào Cai phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Cùng với đó, Ban quản lý dự án cũng sẽ lựa chọn và xây dựng kế hoạch thực hiện dự án nhằm giải quyết các vấn đề cần được ưu tiên đã được thống nhất tại diễn đàn trong thời gian tới.

Phòng KH-HTQT
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top