Hội thảo khởi động Dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất - kinh doanh rau hiệu quả, bền vững khu vực Tây Bắc Việt Nam”

Ngày 19 - 20/01/2014 tại Hà Nội, Hội thảo khởi động Dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất - kinh doanh rau hiệu quả, bền vững khu vực Tây Bắc Việt Nam” được tổ chức bởi Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trường Đại học Adelaide - Úc.

Dự án được đầu tư với kinh phí là 2,1 triệu AUD bởi Chính phủ Úc. Bộ Các ngành cơ bản bang New South Wale (NSW DPI) và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (VWU) là hai cơ quan chủ trì dự án. 

Tại Hội thảo, TS. Suzie Newman - Giám đốc Dự án khẳng định: Mục tiêu tổng thể của dự án là nhằm nâng cao lợi nhuận và tính bền vững cho các hộ nông dân sản xuất rau quy mô nhỏ ở Tây Bắc Việt Nam thông qua việc cải thiện liên kết với thị trường và quản lý tổng hợp tài nguyên và dịch hại trên cây trồng. Dự án sẽ đặc biệt chú ý đến đối tượng phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số trong chuỗi giá trị rau quả ở Sa Pa và Bắc Hà tại tỉnh Lào Cai. Dự án mong muốn sẽ mang lại những tác động tích cực về mặt khoa học, kinh tế, xã hội, đồng thời giúp nâng cao năng lực cho người nông dân, các cán bộ nghiên cứu và khuyến nông.

 

Gian hàng trưng bày, nếm thử tại Hội thảo

Dự án gồm 5 hợp phần :

1. Phân tích thị trường;

2. Phát triển thị trường; 

3. Phát triển các hệ thồng canh tác rau; 

4. Nâng cao năng lực và nhân rộng kết quả dự án;

5. An toàn thực phẩm.

Các hợp phần của dự án sẽ do các đơn vị của Việt Nam và Úc phối hợp thực hiện, bao gồm Trường Đại học Adelaide, Trường đại học Queensland, Bộ các ngành công nghiệp cơ bản bang New South Wale (NSW DPI), Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp, Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội, Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Dược liệu, Viện Thổ nhưỡng - Nông hóa, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lào Cai. 

Trong 5 hợp phần, Viện Nghiên cứu Rau quả sẽ là đơn vị chủ trì thực hiện hợp phần 2 của dự án về phát triển thị trường, kết nối người sản xuất rau tại Lào Cai với các nhà phân phối, tiêu dùng tại các thành phố lớn và hướng tới xuất khẩu. 


Bà Nguyễn Thị Tân Lộc - Trưởng Bộ môn Kinh tế thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả, Trưởng nhóm Hợp phần 2 của Dự án phía Việt Nam trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đối tác đã ký kết dự án dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR), Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, cùng toàn thể các đơn vị có mặt tại Hội thảo.

Lễ ký kết dự án giữa các đối tác của Dự án

Hội thảo cũng đã vinh dự đón tiếp Bà Julie Bishop - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc và phái đoàn tới thăm và chúc mừng. Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Julie Bishop hy vọng dự án sẽ mang lại những cơ hội thực sự cho phụ nữ, nâng cao thu nhập cho các nông hộ thông qua kết nối giữa người nông dân và thương nhân tại thị trường ở các thành phố lớn. 

Bà Julie Bishop - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc và phái đoàn thăm gian hàng trưng bày tại Hội thảo

Trong 2 ngày làm việc, các nhóm đối tác dự án đã trình bày và thảo luận các phương pháp và kế hoạch thực hiện trong thời gian sắp tới, nhằm đạt được các mục tiêu của dự án. Sau khi Hội thảo kết thúc, nhiều nhóm dự án đã lên đường tới các điểm nghiên cứu thực hiện nhiều nội dung trong các hợp phần của dự án.

Một số hình ảnh về gian hàng trưng bày các sản phẩm rau bản địa và đồ ăn chế biến từ rau bản địa tại Hội thảo:

Phòng KH-HTQT
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top