Chuyên gia Hà Lan đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Rau quả

Ngày 17/02/2014, Ông Ad Spijkers - Chuyên gia đánh giá độc lập về Phát triển Nông nghiệp và An toàn Thực phẩm và phu nhân đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Rau quả.

Tiếp đoàn có TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; Phòng Khoa học Hợp tác Quốc tế.


Trong buổi làm việc, TS. Dương Kim Thoa - Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế đã giới thiệu với đoàn một số thành tựu nghiên cứu nổi bật của Viện về chọn tạo giống và kỹ thuật thâm canh rau, hoa, cây ăn quả trong thời gian gần đây.

Ông Spijkers đánh giá cao các thành tựu về giống và kỹ thuật của Viện. Theo ông, vấn đề cần được chú trọng giải quyết hiện nay là thị trường và tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp, cũng như phát triển năng lực làm kinh doanh cho người sản xuất.

Bà Spijkers cũng nhận định chất lượng nông sản là một trong những yêu cầu hàng đầu của thị trường, đặc biệt thị trường tại nước phát triển. Vì vậy, để kiểm soát được chất lượng đầu ra của nông sản, việc quản lý các khâu từ sản xuất, chế biến đến phân phối các sản phẩm nông nghiệp là một vấn đề cấp thiết, cần nhận được sự quan tâm của Nhà nước, các cơ quan, đơn vị hữu quan và các tác nhân trong thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị sản phẩm rau hoa quả.

 

Tại buổi tiếp, TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng đã nêu lên một số hướng hợp tác trực tiếp giữa Viện Nghiên cứu Rau quả và các cơ quan, tổ chức của Hà Lan về:

- Chuyển giao, đào tạo tập huấn về công nghệ tiên tiến trong chọn tạo giống rau hoa quả;

- Trao đổi nguồn vật liệu các giống rau , hoa và cây ăn quả có chất lượng cao;

- Hợp tác xây dựng các mô hình trình diễn vườn ươm nhân giống cà chua bằng phương pháp ghép cung cấp cho sản xuất;

- Chuyển giao công nghệ chế biến cho các nước có điều kiện tương tự Việt Nam.

Thảo luận về cơ hội hợp tác về lĩnh vực rau, hoa và cây quả, theo ông Spijker, sự phối hợp giữa Viện Nghiên cứu Rau quả và các đơn vị của Hà Lan sẽ góp phần thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp nói chung, lĩnh vực rau, hoa, cây ăn quả nói riêng, tăng thu nhập cho người nông dân, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hà Lan.

Phòng KH-HTQT 
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top