Chuyên gia của USAid đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Rau quả

Ngày 16/01/2014, TS John E. Bowman – Chuyên gia cao cấp về Nông nghiệp của USAID đã đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Rau quả, nhằm tìm hiểu về các ưu tiên nghiên cứu trên cây ăn quả của Việt Nam. 

Tham gia đón tiếp có TS Nguyễn Quốc Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Bộ môn Công nghệ Sinh học và Bộ môn Kiểm nghiệm chất lượng Rau quả.


Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung nghiên cứu về cây ăn quả đang được chú trọng tại Việt Nam, bao gồm các nghiên cứu về chọn tạo giống và các nghiên cứu về kỹ thuật canh tác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm quả của Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Quốc Hùng, với sự đang dạng về điều kiện thời tiết khí hậu của Việt Nam, cây ăn quả của Việt Nam khá đa dạng, có các cây ăn quả ôn đới ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các cây ăn quả á nhiệt đới ở các tỉnh phía Bắc và các cây ăn quả nhiệt đới điển hình ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại, Việt Nam đang dành nhiều ưu tiên nghiên cứu cho một số cây ăn quả chính có diện tích và sản lượng lớn, có tiềm năng xuất khẩu như chuối, dứa, cây có múi (bưởi, cam, quýt), nhãn, vải, thanh long, xoài. Theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, Việt Nam ưu tiên các chương trình,  dự án phát triển giống cây năng suất chất lượng cao, có khả năng chống chịu với sâu bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu và cho hiệu quả kinh tế cao; các chương trình về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng (IPM) nhằm giảm tác động xấu đến môi trường; hỗ trợ về bảo quản chế biến, giảm tổn thất sau thu hoạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cũng trong buổi làm việc, Viện Nghiên cứu Rau quả đã có bài giới thiệu tới TS John E. Bowman về một số thành tựu nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trên cây ăn quả cho nhiều địa phương trên cả nước. 

TS Nguyễn Quốc Hùng cho biết, với nguồn lực cán bộ chuyên môn và kinh nghiệm trong nghiên cứu cũng như chuyển giao kỹ thuật của Viện hiện đang có, Viện Nghiên cứu Rau quả sẵn sàng phối hợp cùng USAID hợp tác thực hiện nghiên cứu và các dự án về phát triển sản xuất cây ăn quả tại Việt Nam. 

Phòng KH-HTQT
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top