Xử lý thành công trên 200.000 cây lan Hồ điệp phân hóa mầm hoa

Tại Việt Nam, hoa lan Hồ điệp (Phalaenopsis) ngày càng được người tiêu dùng biết đến rộng rãi và ưa chuộng. Nhu cầu tiêu thụ loại hoa này tập trung đặc biệt lớn vào dịp lễ, Tết Nguyên Đán. 

Trong các năm 2008 - 2013, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả đã tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện được các biện pháp nhân giống, trồng chăm sóc và điều khiển sinh trưởng cho lan Hồ điệp nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. 

Từ những kết quả nghiên cứu trước đó, tháng 8 năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã tiến hành xử lý phân hóa mầm hoa cho hơn 200.000 cây lan Hồ điệp 18 tháng tuối tại Mộc Châu. Các cây được xử lý bao gồm cây do Trung tâm sản xuất, và cây của các doanh nghiệp, chủ trang trại, hộ nông dân ở các tỉnh miền Bắc được chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm. 


Vườn lan Hồ điệp ở Mộc Châu sau 55 ngày xử lý

Kết quả sau 35 ngày xử lý, đã có trên 95% số cây xuất hiện mầm hoa; và sau 55 ngày xử lý, mầm hoa đạt chiều cao 20-30 cm. Toàn bộ số cây trên đã và đang được đưa về chăm sóc ở các tỉnh (nơi mang đi xử lý), để điều chỉnh tiếp cho hoa nở đúng tết Nguyên Đán. 

Do tuân thủ đầy đủ các quy trình kỹ thuật và chọn đúng địa điểm xử lý, thời gian xử lý, nên chất lượng ngồng hoa năm nay hơn hẳn các năm trước, được đánh giá tương đương với chất lượng cây nhập nội. 

Kết quả của nghiên cứu hưa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu của người chơi hoa khó tính, hạn chế việc nhập khẩu và mở ra triển vọng lớn cho việc phát triển lan Hồ điệp vào các năm tiếp sau.

ThS Nguyễn Văn Tỉnh
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top