Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Rau quả

Ngày 20/08/2013, Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cùng Lãnh đạo, chuyên viên Cục Trồng Trọt, Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia đã đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Rau quả.

Tiếp đoàn có Ban Lãnh đạo Viện cùng cán bộ chủ chốt của các phòng, bộ môn và các đơn vị trực thuộc Viện.

 

Trong buổi làm việc, Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã trình bày chuyên đề về vai trò của ngành rau hoa quả trong tái cơ cấu nông nghiệp và nêu lên một số định hướng cho ngành trồng trọt nói chung và sản xuất rau quả nói riêng. 

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn chia sẻ nền nông nghiệp của nước ta hiện nay tiến bộ rất nhiều, phát triển cả nông, lâm, thủy sản; kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp lên mức khá; đời sống nông dân có nhiều đổi mới. Tuy nhiên, nền nông nghiệp hiện nay có dấu hiệu đứng chững lại. Cơ chế cũ đã được khai thác triệt để trong suốt 25 năm qua, không còn tạo ra đột phá cho người nông dân. Hiệu quả kinh tế quá thấp là yếu kém lớn nhất của nền nông nghiệp hiện nay. Đời sống không được cải thiện, khiến người nông dân phải bỏ đồng ruộng, kiếm kế sinh nhai bằng nhiều cách khác.

“Bản chất của tái cơ cấu là tìm ra cây gì con gì để người dân thu được hiệu quả kinh tế cao, để với diện tích đất không tăng nhưng người dân vẫn có thể thu được nhiều lợi nhuận. Đó là nền nông nghiệp bền vững. Thu nhập của người nông dân quyết định số phận của ngành nông nghiệp, của sinh thái môi trường và cả của nền kinh tế.”

Nguyên Phó Thủ tướng đề xuất chuyển dịch một phần đất canh tác lúa sang các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn, như ngô ngọt, ngô bao tử, các loại cây làm thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì diện tích và hiệu quả của các cây công nghiệp lâu năm như cao su, cà phê, chè, tiêu, điều… Cuối cùng, ngành hàng sản xuất rau hoa quả sẽ là đột phá của nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay, trong đó tập trung vào các loại nông sản có giá trị kinh tế cao, có lợi thế cạnh tranh và có nhu cầu thị trường lớn.

Việt Nam có nguồn tài nguyên khí hậu đa dạng, rất thuận lợi cho phát triển rau hoa quả, cung ứng cho nhiều thị trường khác nhau. Bên cạnh đó, đây là ngành đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất nên tiềm năng nâng cao hiệu quả là rất lớn. “Phải chăng đột phá ngành trồng trọt là canh tác các loại cây cho lợi nhuận kinh tế cao nhất, đáp ứng nhu cầu nội địa nâng cao đời sống và đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu?”.

Cuối buổi làm việc, TS Trịnh Khắc Quang thay mặt Viện Nghiên cứu Rau quả cảm ơn sự đóng góp và chia sẻ ý kiến của Nguyên Phó Thủ Tướng Nguyễn Công Tạn, lãnh đạo của Bộ, Ngành trong cuộc họp. Các thông tin được chia sẻ đã cung cấp một bức tranh tổng thể và chiến lược cho nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam; giúp Viện cũng như các cán bộ trong ngành nhận thức được vai trò của sản xuất rau hoa quả trong nền nông nghiệp nước nhà, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian tới, cần phải có chiến lược đầu tư cho khoa học công nghệ, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và trao đổi học hỏi giữa các nhà khoa học trong nước và trên thế giới. 

Phòng KH-HTQT
Viện Nghiên cứu Rau quả

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top