Hội thảo “Phát triển giống rau tại Việt Nam và Hàn Quốc

Mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã có bề dày hơn 20 năm. Hai nước đã hợp tác thực hiện nhiều chương trình, dự án trên nhiều lĩnh vực; tổ chức tham quan, học tập nghiên cứu, trao đổi cán bộ giữa các viện nghiên cứu của Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án Nông nghiệp Quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam (KOPIA), Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức Hội thảo “Phát triển giống rau tại Việt Nam và Hàn Quốc” trong hai ngày 13 - 14/6/2013. Hội thảo có sự tham gia của Ngài Oh Nak Young – Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; đại diện Cục Trồng trọt; TS. Trịnh Khắc Quang – Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; TS. Cho Weon Dae – Giám đốc dự án KOPIA; PGS.TS. Nguyễn Minh Châu – Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam; ThS Ngô Doãn Đảm – PVT Viện Cây Lương thực, Cây thực phẩm; Ban Khoa học và Hợp tác Quốc tế - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Ban Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Rau quả; Trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội; Trường Đại học Quốc Gia Seoul; cùng các nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Rau quả và Dự án KOPIA, các công ty giống cây trồng tại Hàn Quốc và Việt Nam. 

Tại Hội thảo, Ngài Oh Nak Young – Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã nêu lên một số ý kiến cho phát triển rau tại Việt Nam và khẳng định hội thảo là nền tảng cho sự phát triển hợp tác giữa hai nước. TS. Trịnh Khắc Quang cũng nhấn mạnh sản xuất các giống rau của Hàn Quốc tại Việt nam theo quy trình kỹ thuật và công nghệ của Hàn Quốc là hướng đi có lợi cho cả hai nước. Vơi các lợi thế về điều kiện tự tự nhiên, kinh nghiệm sản xuất cũng như về lực lượng lao động, đây không chỉ là nền tảng giúp Việt Nam chủ động về nhu cầu hạt giống trong nước mà còn có thể xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu hạt giống cho sản xuất rau tại Hàn Quốc và các nước thứ ba với giá thành hợp lý. 


Hội thảo có sự trình bày của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng như các công ty sản xuất và kinh doanh giống cây trồng tại Hàn Quốc và Việt Nam. Buổi thảo luận tại hội thảo đã giúp tìm ra nhiều hướng đi mới cho các doanh nghiệp sản xuất giống tại Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước trong tương lai.

Phòng KH-HTQT

Viện Nghiên cứu Rau quả 

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top