Hội nghị khoa học công nghệ viện Nghiên cứu Rau quả lần thứ nhất -2016

Ngày 12/3/2016, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức họp “Hội nghị khoa học Công nghệ lần thứ nhất 2016”. Tất cả các thành viên của Hội đồng Khoa học Công nghệ Viện đã tham dự đông đủ. Hội nghị đánh giá kết quả nghiên cứu nổi bật trong giai đoạn 2011-2015 và đề ra định hướng hoạt động Khoa học công nghệ của Viện giai đoạn 2016-2020.

Hội nghị thảo luận tại khu nhà kính ứng dụng công nghệ cao tại Viện nghiên cứu Rau quả

- Về cây ăn quả: đã tuyển chọn được giống vải chín sớm Phúc Hòa, giống nhãn chín muộn HTM-2, nhãn chín sớm PHS2, giống cam chín sớm CS1, giống chuối tiêu hồng, giống bưởi đỏ Tân Lạc, giống thanh long ruột đỏ TL4 và TL5... bên cạnh đó cũng đánh giá được khả năng thích ứng của một số giống cây ăn quả trong điều kiện sinh thái các tỉnh phía Bắc từ nguồn các giống nhập nội (giống chuối GL3-1, giống táo số 5, giống cam NO-3, quýt SM-1).

- Về cây rau: đã chọn tạo được giống dưa chuột lai GL1-2, giống ớt cay lai GL1-1, giống cà chua lai GL1-3 có năng suất cao, chất lượng quả tốt bằng phương pháp lai truyền thống. Năm 2015, 05 giống rau được công nhận cho sản xuất thử: 02 giống dưa chuột (GL1-7, GL1-8); 02 giống ớt (GL1-6, GL1-10); 01 giống cà chua (GL1-5). Đã tạo được một số tổ hợp lai cà chua chống chịu cao với bệnh sương mai có năng suất trên 50 tấn/ha; tạo được một số tổ hợp lai ớt có năng suất cao. Đánh giá được tính thích ứng của giống nhập nội gồm củ cải Song Jeong và giống ớt chỉ thiên High Fly từ chương trình hợp tác với Hàn Quốc và được sản xuất chấp nhận.

- Về cây hoa: đã chọn tạo được 3 giống hoa lan hồ điệp mới; tuyển chọn được 3 giống hoa đào mới, 1 giống hoa lan đai châu. Chọn tạo được một số dòng hoa mới có triển vọng của các chủng loại hoa: hoa lan hồ điệp, hoa lan đai châu, hoa lay ơn, hoa đồng tiền. Đánh giá được tính thích ứng và tuyển chọn được một số giống hoa lily, thược dược, hoa cúc, đồng tiền từ nguồn các giống hoa nhập nội.Năm 2015, đã được Hội đồng khoa học công nghệ cấp Bộ đề nghị công nhận 05 giống hoa. Trong đó, có 01 giống chính thức là hoa lily Belladonna và 04 giống cho sản xuất thử (bao gồm giống hoa lily Manissa, lily Lake Carey, loa kèn LK5 và Lan Đai châu GL2-4).

- Về kết quả nghiên cứu về các biện pháp kỹ thuật: Viện đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật thụ phấn bổ sung, khắc phục hiện tượng mất mùa của một số giống bưởi đặc sản: bưởi Đoan Hùng tại Phú Thọ, bưởi Phúc Trạch tại Hà Tĩnh. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật ghép cải tạo các giống nhãn, vải. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối tiêu sạch bệnh được nhân giống bằng nuôi cấy mô cho các vùng trồng chuối tập trung ở các tỉnh phía Bắc. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống; trồng và thâm canh các giống mới như cam chín sớm CS1, cam NO-3; quýt SM-1, bưởi Luận Văn, giống táo số 05, giống ổi Đài Loan, long ruột đỏ TL4 cho các vùng trồng tập trung ở các tỉnh phía Bắc. Xây dựng các quy trình nhân giống và thâm canh mới cho các giống rau mới lai tạo. Hoàn thiện được quy trình kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím. Hoàn thiện quy trình sản xuất hoa lan hồ điệp từ khâu nhân giống đến trồng, chăm sóc và xử lý ra hoa trong điều kiện của Việt Nam. Hoàn thiện quy trình sản xuất hàng hóa một số chủng loại hoa cao cấp như hoa lily, hoa tulip, các loại hoa trồng chậu (cẩm chướng, thược dược, báo xuân, dạ yến thảo..) trong điều kiện của Việt Nam.

Các giống mới và quy trình tiến bộ kỹ thuật của Viện đã được chuyển giao vào sản xuất ở khắp các tỉnh thành phía Bắc và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cũng như góp phần phục vụ tái cơ cấu nghành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

          Bên cạnh đó Viện cũng đề ra các định hướng chính trong công tác Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện trong giai đoạn 2016-2020 phục vụ tái cơ cấu ngành.

 

Các thành viên trong Hội đồng khoa học công nghệ viện Nghiên cứu Rau quả lần thứ nhất -2016.

Các thành viên Hội đồng phát biểu bổ sung những thành tựu cũng như những tồn tại của Viện trong giai đoạn qua, đồng thời góp ý các giải pháp trong giai đoạn tới, trong đó tập trung công tác đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn vững chắc cho công tác nghiên cứu của Viện. Xây dựng các nhiệm vụ khoa học công nghệ của Viện bám sát, giải quyết được các vấn đề yêu cầu của sản xuất, phục vụ cho đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Tăng cường việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu chọn tạo các giống rau, hoa và cây ăn quả; ứng dụng trong các nghiên cứu về bảo quản và chế biến các sản phẩm rau quả. Nghiên cứu theo hướng tạo thành chuỗi giá trị cho các đối tượng cây trồng rau, hoa và cây ăn quả chủ lực. Gắn kết với các doanh nghiệp để chuyển giao nhanh các giống và tiến bộ kỹ thuật mới của Viện vào sản xuất.

Nguyễn Tuấn Minh, Phòng Khoa học và HTQT

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top