Diễn đàn Phát triển cây ăn quả ôn đới tại tỉnh Lai Châu

Ngày 24/06/2016, Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Bảo vệ Thực vật, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp tổ chức diễn đàn Phát triển cây ăn quả ôn đới tại tỉnh Lai Châu, nhằm chia sẻ và trao đổi thông tin về phát triển cây ăn quả ôn đới của địa phương.

Quang cảnh diễn đàn

Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân nhỏ tại vùng cao Tây Bắc Việt Nam thông qua tăng cường tính cạnh tranh và tiếp cận thị trường quả ôn đới và bán ôn đới ở khu vực – AGB/2012/060” do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ. 

Tham gia diễn đàn có đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, TP. Lai Châu các sở ban ngành của tỉnh bao gồm Sở Nông nghiệp và PTNT; Chi cục bảo vệ thực vật; Trạm Khuyến nông, phòng nông nghiệp huyện Tam Đường; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cây ăn quả; và các cơ quan đối tác tham gia thực hiện dự án phía Úc (Trường Đại học Queensland và Trường Đại học Adelaid) và Việt Nam (Viện Nghiên cứu Rau quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc). Diễn đàn đã nêu lên hiện trạng sản xuất và định hướng phát triển cây ăn quả ôn đới của tỉnh Lai Châu, nhằm nâng cao lợi nhuận cho người nông dân. Diễn đàn cũng nhận được nhiều ý kiến tham luận từ các lãnh đạo NBND tỉnh và TP.Lai Châu cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, và các ý kiến khác nhau trong việc sản xuất cây ăn quả ôn đới của tỉnh, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả ôn đới tại Lai Châu.

Xác định được những thuận lợi, khó khăn cũng như tồn tại của thực tiễn sản xuất cây ăn quả ôn đới của địa phương, các đại biểu đã tham gia thảo luận và thống nhất được một số vấn đề cần ưu tiên thực hiện. Trong đó, cần chú trọng tới công tác nâng cao năng lực sản xuất và tiếp cận thị trường cho người nông dân; cải tiến giống và kỹ thuật canh tác nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời tận dụng các cơ hội thị trường và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất cây ăn quả ôn đới.

Các thông tin chia sẻ tại diễn đàn là cơ sở gửi tới địa phương để từ đó có các chính sách phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi hơn, giúp cây ăn quả ôn đới của Lai Châu phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Quốc Hùng

 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top