Hoa hồng màu xanh dương

181022 hoa hong mau xanh duong

Nhờ sự thể hiện gen của vi khuẩn, cánh hoa hồng trắng có thể biểu hiện màu xanh dương. Credit: American Chemical Society

Hoa hồng màu xanh dương (Blue roses) không có trong tự nhiên, các nhà canh tác học về hoa nhúng hoa cắt cành vào dung dịch nhuộm để có hoa hồng màu “blue-hued” nhân tạo. Nhờ tiến bộ công nghệ sinh học hiện đại, người ta có thể đạt được mục đích tạo ra giống hoa hồng có màu sắc nhờ vi khuẩn phóng thích “sắc tố”.

Họ tìm ra cách thức biểu hiện sắc tố hoa từ vi khuẩn với enzyme tương thích của vi khuẩn trong cánh hoa hồng trắng, làm cánh hoa có màu “blue tint”. Họ chọn ra hai enzymes của vi khuẩn rồi phối trộn với nhau làm chuyển đổi L-glutamine, thành phần chính của cánh hoa hồng, thành sắc tố xanh dương “blue indigoidine”. Kỹ thuật biến nạp gen dựa trên chủng nòi vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens có chứa hai gen điều khiển sắc tố, mà điều này phát xuất từ một loài khác của vi khuẩn. Họ họ tiêm vi khuẩn biến nạp vào trong cánh hoa hồng trắng, vi khuẩn này chuyển gen sản sinh ra sắc tố vào hệ gen cây bông, màu xanh “blue” sẽ trải rộng ra từ vị trí tiêm chích. Màu xanh này biểu hiện qua thời gian ngắn và không đồng đều, tuy nhiên, các nhà khoa học này cho rằng đây là công trình đầu tiên trên thế giới chuyển nạp thành công tạo giống hoa hồng có màu xanh “blue”.

Theo American Chemical Society.

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top