Tạo ra giống cà chua mới bằng cách chọn lọc chuỗi gien của một loài cây dại

Phương pháp mới này cho phép các nhà khoa học bắt đầu từ vạch xuất phát và bắt đầu một quá trình thuần chủng. Kỹ thuật mới có thể cho phép các nhà khoa học kết hợp đa dạng di truyền của các loài cây dại với các đặc tính di truyền được xác định bởi các thế hệ giống lai.

181015 tao ra giong ca chua

Con người đã trồng cây từ hàng nghìn năm trước, lai tạo để sản xuất ra các giống cây có đặc tính có lợi như là tăng khả năng chống chịu và năng suất cao. Song cây lai không phải là hoàn toàn tốt.

Nhiều giống cây hiện đại thiếu tính đa dạng di truyền do kết quả của việc lai tạo. Quá trình này cũng làm mất đi các đặc tính liên quan đến hương vị.

Với nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến lai tạo quá mức, các nhà khoa học hướng đến công nghệ chọn lọc gien CRISPR-Cas9. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng CRISPR-Cas9 để chọn lọc chuỗi gien của một giống cà chua dại, thêm vào mã di truyền chịu trách nhiệm cho các đặc tính có lợi, như được xác định bởi nghiên cứu lai giống cây hiện đại. Kết quả là một cây trồng hoàn toàn mới, một giống cà chua với các đặc tính hiện đại, nhưng với các đặc tính di truyền thêm vào của cây dại.

Các nhà nghiên cứu từ Đức, Mỹ và Braxin đã làm việc để biến đổi Solanum pimpinellifolium – cà chua nho, một loài cây dại tìm thấy ở Ecuador và Peru. Quả của cây này chỉ nhỏ bằng hạt đậu, năng suất cây thấp. Các nhà khoa học đã biến đổi 6 gien của cây dại, cho phép cây cà chua mới có nhiều đặc điểm có lợi. Cây cà chua mới cho ra nhiều quả hơn và to hơn, gần bằng cà chua bi. Biến đổi gien cũng tạo ra nhiều quả hình ô van hơn, ít bị nứt khi gặp mưa. Các nhà khoa học cũng có thể tạo ra nồng độ lycopene cao hơn, một chất chống oxy hóa có giá trị.

Nguồn: mard.gov.vn

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top