Tạo ra giống cà chua mới bằng cách chọn lọc chuỗi gien của một loài cây dại

Phương pháp mới này cho phép các nhà khoa học bắt đầu từ vạch xuất phát và bắt đầu một quá trình thuần chủng. Kỹ thuật mới có thể cho phép các nhà khoa học kết hợp đa dạng di truyền của các loài cây dại với các đặc tính di truyền được xác định bởi các thế hệ giống lai.

181015 tao ra giong ca chua

Con người đã trồng cây từ hàng nghìn năm trước, lai tạo để sản xuất ra các giống cây có đặc tính có lợi như là tăng khả năng chống chịu và năng suất cao. Song cây lai không phải là hoàn toàn tốt.

Nhiều giống cây hiện đại thiếu tính đa dạng di truyền do kết quả của việc lai tạo. Quá trình này cũng làm mất đi các đặc tính liên quan đến hương vị.

Với nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến lai tạo quá mức, các nhà khoa học hướng đến công nghệ chọn lọc gien CRISPR-Cas9. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng CRISPR-Cas9 để chọn lọc chuỗi gien của một giống cà chua dại, thêm vào mã di truyền chịu trách nhiệm cho các đặc tính có lợi, như được xác định bởi nghiên cứu lai giống cây hiện đại. Kết quả là một cây trồng hoàn toàn mới, một giống cà chua với các đặc tính hiện đại, nhưng với các đặc tính di truyền thêm vào của cây dại.

Các nhà nghiên cứu từ Đức, Mỹ và Braxin đã làm việc để biến đổi Solanum pimpinellifolium – cà chua nho, một loài cây dại tìm thấy ở Ecuador và Peru. Quả của cây này chỉ nhỏ bằng hạt đậu, năng suất cây thấp. Các nhà khoa học đã biến đổi 6 gien của cây dại, cho phép cây cà chua mới có nhiều đặc điểm có lợi. Cây cà chua mới cho ra nhiều quả hơn và to hơn, gần bằng cà chua bi. Biến đổi gien cũng tạo ra nhiều quả hình ô van hơn, ít bị nứt khi gặp mưa. Các nhà khoa học cũng có thể tạo ra nồng độ lycopene cao hơn, một chất chống oxy hóa có giá trị.

Nguồn: mard.gov.vn

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top