Phân bón phá hủy khả năng của vi khuẩn thực vật trong việc chống lại dịch bệnh

Một nghiên cứu mới về vai trò của các quần thể vi sinh vật trên lá cây cho thấy rằng việc bón phân cho cây trồng có thể làm cho cây dễ bị bệnh hơn.

Phan bon pha huy kha nang

Các nhà sinh vật học tại Đại học California, Berkeley phát hiện ra rằng phun cây cà chua với vi khuẩn lấy từ cây cà chua khỏe mạnh bảo vệ cây khỏi vi khuẩn gây bệnh, nhưng việc bón phân cho cây cà chua trước đó đã làm mất sự bảo vệ này, dẫn đến sự gia tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh trên lá cây.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu số lượng vi khuẩn xấu tăng lên trên lá có thực sự làm cho cà chua bị bệnh hay không, nghiên cứu này cho thấy rằng phân bón có thể cho phép các sinh vật gây bệnh xâm nhập vào thực vật.

Tác giả nghiên cứu Britt Koskella nói: “Khi chúng ta thay đổi môi trường dinh dưỡng mà thực vật đang ở, chúng ta về cơ bản làm thay đổi sự tương tác giữa vi sinh vật và thực vật, quan trọng là sự bảo vệ trung gian của vi khuẩn đối với các tương tác thực vật/vi khuẩn tự nhiên”.

Koskella nói: Tác dụng của phân bón không phải là điều ngạc nhiên duy nhất từ ​​nghiên cứu này. Cô và đồng tác giả Maureen Berg đang nghiên cứu cách thức mật độ của cộng đồng vi khuẩn trên lá ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh của cây và phát hiện ra rằng một lượng nhỏ vi khuẩn có lợi được phun trên lá thường hiệu quả hơn trong việc bảo vệ cây khỏi dịch bệnh so với việc sử dụng liều cao hơn. Berg đã phun lên lá cây một cộng đồng vi sinh vật nhân tạo gồm 12 loài vi khuẩn lấy từ hệ vi sinh vật tự nhiên của các cây cà chua khỏe mạnh.

Bà nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng liều bảo vệ mạnh nhất là liều pha loãng nhất, liều thấp nhất”.

Những phát hiện này rất quan trọng bởi vì nông dân hữu cơ đang nói về việc phun cây trồng bằng probiotic để khuyến khích tăng trưởng và bảo vệ cây khỏi dịch bệnh tốt hơn, giống như cách con người tiêu thụ men vi sinh có chứa vi khuẩn “tốt” với hy vọng cải thiện sức khỏe.

Koskella và Berg bắt đầu lấy mẫu vi khuẩn lá tự nhiên của các cây cà chua khỏe mạnh được trồng trong các cánh đồng ngoài trời tại UC Davis.

Sau đó, họ đưa các vi khuẩn này vào các cây cà chua trồng tại Berkeley và một tuần sau đó, tiêm lá với vi khuẩn Pseudomonas syringae, vi khuẩn gây ra bệnh cà chua, một dịch bệnh nghiêm trọng được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, cộng đồng vi sinh vật mới trên cây cà chua đã bảo vệ thực vật khỏi sự xâm nhập của các mầm bệnh.

Đáng ngạc nhiên, khi họ thay đổi nồng độ vi khuẩn phun trên lá, họ thấy rằng trong nhiều trường hợp liều lượng thấp mang lại hiệu quả tốt hơn liều lượng cao.

Để tìm hiểu lý do tại sao, các nhà nghiên cứu tạo nên một cộng đồng vi sinh vật nhân tạo gồm 12 loài được tìm thấy trên thực vật tự nhiên - về cơ bản, 12 loài phát triển tốt nhất trong môi trường nuôi cấy. Khi họ rải liều lượng khác nhau của vi sinh vật lên cà chua, họ có kết quả tương tự: liều thấp, pha loãng bảo vệ chống lại Pseudomonas tốt hơn là liều cao, đậm đặc.

Trong một lần thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu quyết định bón phân cho cây cà chua trước. Trong thử nghiệm đó, vi sinh vật không còn tác dụng bảo vệ cây chống lại Pseudomonas. Khi họ lặp đi lặp lại thử nghiệm, họ xác nhận rằng việc bón phân loại bỏ các tác dụng bảo vệ trước đó đã quan sát thấy.

Nguồn: mard.gov.vn

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc

Phần 1: Tiềm năng trái cây Việt Trong những năm gần đây Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam. Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT (2018)[1], tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam năm 2018 đạt 3,13 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,53 tỷ USD, chiếm 81,03% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu thực hiện theo hình thức tiểu ngạch. Từ năm 2018, Trung Quốc đã thắt chặt chính sách nhập khẩu, giảm nhập khẩu tiểu ngạch thay bằng nhập khẩu chính ngạch, thay đổi các quy định nhập khẩu, kiểm soát chặt về nguồn gốc, chất lượng và an toàn thực phẩm. Do vậy, yêu cầu. Xem chi tiết

Nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng: Chậm đổi mới sẽ tụt hậu

 Kinhtedothi - Mặc dù mỗi năm Việt Nam cho ra đời hàng trăm loại giống cây trồng nhưng đến nay, 80% giống rau vẫn phải nhập khẩu, chỉ có 16 giống hoa, giống rau mới được công nhận. Thực trạng này đòi hỏi ngành nông nghiệp cần sớm có giải pháp đổi mới công tác nghiên cứu, chọn tạo giống để bảo đảm phát triển sản xuất hiệu quả. Vẫn phụ thuộc nhập khẩu Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ năm 2010 đến nay, ngành chức năng đã công nhận được 685 giống cây trồng (248 giống được công nhận chính thức, 437 giống sản xuất thử). Trong đó, chỉ riêng giống lúa được công nhận chính thức là 180 giống; giống ngô công nhận chính thức 40 giống ngô lai và 56 giống sản xuất thử. Trong khi đó, các giống rau, giống hoa được công nhận còn khiêm. Xem chi tiết

Tọa đàm “Hiện trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa lan” giữa Đài Loan và Việt Nam - Hướng đi mới trong phát triển hoa lan hồ điệp

Nằm trong khuôn khổ của triển lãm thương mại sản phẩm Đài Loan năm 2019 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8-10/8/2019, Hiệp hội hoa lan Đài Loan đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh tổ chức buổi tọa đàm về “ Hiện trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa lan”. Tọa đàm “ Hiện trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa lan” giữa Đài Loan và Việt Nam diễn ra tại tại Cung Văn hóa Hữu Nghị – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của rất nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất và nuôi trồng hoa lan của các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Về phía Đài Loan, ông Ahby Tseng – tổng thư ký Hiệp hội hoa lan Đài Loan đã giới thiệu về thực trạng và. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top