Phân bón phá hủy khả năng của vi khuẩn thực vật trong việc chống lại dịch bệnh

Một nghiên cứu mới về vai trò của các quần thể vi sinh vật trên lá cây cho thấy rằng việc bón phân cho cây trồng có thể làm cho cây dễ bị bệnh hơn.

Phan bon pha huy kha nang

Các nhà sinh vật học tại Đại học California, Berkeley phát hiện ra rằng phun cây cà chua với vi khuẩn lấy từ cây cà chua khỏe mạnh bảo vệ cây khỏi vi khuẩn gây bệnh, nhưng việc bón phân cho cây cà chua trước đó đã làm mất sự bảo vệ này, dẫn đến sự gia tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh trên lá cây.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu số lượng vi khuẩn xấu tăng lên trên lá có thực sự làm cho cà chua bị bệnh hay không, nghiên cứu này cho thấy rằng phân bón có thể cho phép các sinh vật gây bệnh xâm nhập vào thực vật.

Tác giả nghiên cứu Britt Koskella nói: “Khi chúng ta thay đổi môi trường dinh dưỡng mà thực vật đang ở, chúng ta về cơ bản làm thay đổi sự tương tác giữa vi sinh vật và thực vật, quan trọng là sự bảo vệ trung gian của vi khuẩn đối với các tương tác thực vật/vi khuẩn tự nhiên”.

Koskella nói: Tác dụng của phân bón không phải là điều ngạc nhiên duy nhất từ ​​nghiên cứu này. Cô và đồng tác giả Maureen Berg đang nghiên cứu cách thức mật độ của cộng đồng vi khuẩn trên lá ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh của cây và phát hiện ra rằng một lượng nhỏ vi khuẩn có lợi được phun trên lá thường hiệu quả hơn trong việc bảo vệ cây khỏi dịch bệnh so với việc sử dụng liều cao hơn. Berg đã phun lên lá cây một cộng đồng vi sinh vật nhân tạo gồm 12 loài vi khuẩn lấy từ hệ vi sinh vật tự nhiên của các cây cà chua khỏe mạnh.

Bà nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng liều bảo vệ mạnh nhất là liều pha loãng nhất, liều thấp nhất”.

Những phát hiện này rất quan trọng bởi vì nông dân hữu cơ đang nói về việc phun cây trồng bằng probiotic để khuyến khích tăng trưởng và bảo vệ cây khỏi dịch bệnh tốt hơn, giống như cách con người tiêu thụ men vi sinh có chứa vi khuẩn “tốt” với hy vọng cải thiện sức khỏe.

Koskella và Berg bắt đầu lấy mẫu vi khuẩn lá tự nhiên của các cây cà chua khỏe mạnh được trồng trong các cánh đồng ngoài trời tại UC Davis.

Sau đó, họ đưa các vi khuẩn này vào các cây cà chua trồng tại Berkeley và một tuần sau đó, tiêm lá với vi khuẩn Pseudomonas syringae, vi khuẩn gây ra bệnh cà chua, một dịch bệnh nghiêm trọng được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, cộng đồng vi sinh vật mới trên cây cà chua đã bảo vệ thực vật khỏi sự xâm nhập của các mầm bệnh.

Đáng ngạc nhiên, khi họ thay đổi nồng độ vi khuẩn phun trên lá, họ thấy rằng trong nhiều trường hợp liều lượng thấp mang lại hiệu quả tốt hơn liều lượng cao.

Để tìm hiểu lý do tại sao, các nhà nghiên cứu tạo nên một cộng đồng vi sinh vật nhân tạo gồm 12 loài được tìm thấy trên thực vật tự nhiên - về cơ bản, 12 loài phát triển tốt nhất trong môi trường nuôi cấy. Khi họ rải liều lượng khác nhau của vi sinh vật lên cà chua, họ có kết quả tương tự: liều thấp, pha loãng bảo vệ chống lại Pseudomonas tốt hơn là liều cao, đậm đặc.

Trong một lần thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu quyết định bón phân cho cây cà chua trước. Trong thử nghiệm đó, vi sinh vật không còn tác dụng bảo vệ cây chống lại Pseudomonas. Khi họ lặp đi lặp lại thử nghiệm, họ xác nhận rằng việc bón phân loại bỏ các tác dụng bảo vệ trước đó đã quan sát thấy.

Nguồn: mard.gov.vn

Sống động cây có múi vùng Tây Hà Tĩnh: Bưởi Phúc Trạch hồi sinh

Một loài cây quý, cấm không cho xuất khẩu giống, một thứ quả ngon đoạt giải trong cuộc đấu xảo toàn Đông Dương, từng phải trải qua giai đoạn chả ai còn muốn ngó ngàng. Viện nghiên cứu rau quả đóng vai trò rất lớn trong việc hồi sinh cây bưởi Phúc Trạch. Nay, nhờ khoa học kỹ thuật, loài quả này không chỉ trồng ở Phúc Trạch, Hương Khê mà còn phát triển ở những vùng đất mới các huyện trên địa bàn Hà Tĩnh.   Quả ngọt “thời xa vắng” Xưa – người dân trồng bưởi Phúc Trạch để phục vụ nhu cầu trong gia đình và đưa ra chợ huyện, chợ xã bán lấy tiền mua gạo, mua thức ăn. Diện tích bưởi cũng chỉ trồng tập trung ở xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô (huyện Hương Khê). Qua thời gian, loài quả đặc sản này thể hiện được nhiều đặc điểm vượt. Xem chi tiết

Phát hiện loài phong lan mới ở tỉnh samar, philippines

Một loài hoa lan mới, có tên gọi là Pseuderia samarana (P. Samarana), đã được các nhà khoa học tìm thấy trong các khu rừng của thị trấn Paranas thuộc tỉnh Samar. Đây là loài phong lan quý hiếm và được các nhà bảo tồn đánh giá là “cực kỳ nguy cấp” vì chúng đang bị đe dọa bởi việc chuyển đổi đất, săn trộm gỗ và canh tác nương rẫy của người dân địa phương. Một loài phong lan quý hiếm đã được phát hiện trên đảo Samar nhưng các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để bảo vệ những gì còn sót lại của loài hoa này trong tự nhiên sau khi nó được xếp vào loại “nguy cấp nghiêm trọng”. Theo nhà nghiên cứu thực vật học Zhereeleen Meneses - Giáo sư về sinh học môi trường tại Đại học Los Baños, Philippines, Pseuderia samarana (Orchidaceae). Xem chi tiết

Bản quyền giống: Điểm yếu của xuất khẩu hoa Việt Nam

BNEWS.VN Hiện mới chỉ một vài doanh nghiệp trồng hoa lớn, có sự liên kết với nước ngoài mới có thể sản xuất được hoa đảm bảo chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu. Sản xuất hoa xuất khẩu đều được ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: PAN - HULIC Cuộc sống phát triển, nhu cầu sử dụng hoa ngày càng tăng và dự tính quy mô thị trường thế giới mỗi năm có thể đạt 15 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu hoa được vài chục triệu USD/năm và tiềm năng cũng như dư địa để khai thác thị trường xuất khẩu còn rất lớn. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn vốn lớn đầu tư sản xuất thì sản phẩm xuất khẩu bắt buộc phải có bản quyền giống. Qua tìm hiểu, chúng tôi biết được hiện mới chỉ một vài doanh nghiệp trồng. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top