Triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý nghiên cứu, sản xuất hoa- cây cảnh ứng dụng công nghệ 4.0

Trong hai ngày 16 và 17 tháng 4 năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hoa, Cây cảnh (Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert (Vinacert) tổ chức buổi hội thảo “Giới thiệu và tập huấn, triển khai ứng dụng Hệ thống phần mềm quản lý nông nghiệp công nghệ cao 4.0” cho tất cả các cán bộ của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh, cùng một số cán bộ khuyến nông và chủ trang trại thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Mục tiêu của buổi hội thảo là phổ cập kiến thức về nông nghiệp 4.0, tầm quan trọng của nông nghiệp 4.0 trong tương lai và cách ứng dụng phần mềm quản lý nông nghiệp 4.0 do Vinacert phát triển vào việc nghiên cứu, sản xuất hoa-cây cảnh ở Việt Nam.

Chủ trì buổi hội thảo có PGS.TS.Đặng Văn Đông - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh và đại diện của Vinacert - Kỹ sư phần mềm Nguyễn Văn Diệu - Trưởng phòng phát triển công nghệ thông tin.

Mở đầu buổi hội thảo, PGS.TS. Đặng Văn Đông đã tổng quan lại định nghĩa về nông nghiệp 4.0. Nông nghiệp 4.0 có các cách gọi khác nhau như nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số, nông nghiệp khí hậu thông minh. Nông nghiệp 4.0 là nền nông nghiệp đặc trưng bởi: số hóa, kết hợp hữu cơ giữa công nghệ vật lý, công nghệ sinh học và công nghệ điều hành, tự động hóa và thông minh hóa, đảm bảo cho chuỗi thực phẩm nông sản diễn ra liên tục, hiệu quả và bền vững.

 

PGS.TS Đặng Văn Đông phát biểu mở màn Hội thảo

Đồng quan điểm với PGS.TS Đặng Văn Đông, đại diện của Vinacert cũng khẳng định việc ứng dụng của nông nghiệp 4.0 là rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, kết quả đã và đang đem lại nhiều lợi ích to lớn với người trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Trong tương lai, xu thế phát triển của nông nghiệp 4.0 sẽ ngày càng mạnh mẽ và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế phát triển đó. Tuy nhiên đại diện Vinacert cũng cho biết việc ứng dụng nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam còn đang ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu, đặc biệt là trong lĩnh sản xuất hoa, cây cảnh thì chưa hề có. Chính vì vậy, đại diện của Vinacert bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Ban Lãnh đạo Trung tâm khi đã lựa chọn đơn vị là bạn đồng hành trong việc xây dựng và phát triển phần mềm quản lý nông nghiệp 4.0 trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao hoa-cây cảnh của Trung tâm. Đồng thời đại diện Vinacert cũng khẳng định: Với những hiểu biết và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực trồng trọt, đặc biệt là nghề trồng hoa và cây cảnh, kết hợp với tinh thần đổi mới sáng tạo và luôn tìm tòi học hỏi công nghệ mới của Ban lãnh đạo của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh sẽ là những điều kiện vô cùng thuận lợi để hai bên có thể xây dựng lên một phần mềm quản lý nông nghiệp 4.0 đầu tiên về hoa-cây cảnh ở Việt Nam.

 

Đại diện Vinacert trình bày tại Hội thảo

Dự kiến đây sẽ là phần mềm xây dựng mô hình kết nối những thành phần trong tất cả các khâu của nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp, từ các nhà chọn tạo giống cây trồng và cung cấp vật tư nông nghiệp, cho đến các chủ trang trại, các hộ nông dân và đến các thương lái, doanh nghiệp kinh doanh hoa thương phẩm. Sự kết nối này được điều hành và cam kết chặt chẽ dưới sự quản lý của các chuyên gia của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh. Qua đó, người nông dân sẽ được chỉ dẫn tận tình các quy trình kỹ thuật chăm sóc các giống hoa-cây cảnh một cách chuẩn xác, kịp thời, đảm bảo năng suất, chất lượng và thời điểm nở hoa theo ý muốn.  

Phần mềm nông nghiệp 4.0 sẽ giảm thiểu tối đa những tình trạng bấp bênh trong sản xuất nông nghiệp như “được mùa mất giá”, hoa nở không trúng dịp lễ Tết, tồn dư thuốc hóa học trong nông sản,… Nó cũng giúp các nhà khoa học và các nhà quản lý tiết kiệm thời gian và chi phí kiểm tra, giám sát. Đồng thời, các thương lái, doanh nghiệp, người tiêu dùng và các nhà quản lý hoàn toàn có thể truy xuất nguồn gốc của nông sản, đây là bước tiến mới giúp nông sản Việt Nam, trong đó có sản phẩm hoa, cây cảnh, có cơ hội được vươn ra thị trường thế giới.

Kết thúc hai ngày làm việc với những ý kiến đóng góp rất sôi nổi từ các đại biểu tham dự, bộ cơ sở dữ liệu về lĩnh vực hoa cây cảnh của phần mềm quản lý nông nghiệp 4.0 đã được hoàn thiện. Với sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ sư phần mềm của Vinacert, tất cả các cán bộ của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh đã nắm được nguyên lý hoạt động của phần mềm nông nghiệp 4.0 và đã cài được phần mềm trên các thiết bị điện tử cá nhân. Trong năm 2018, dự kiến ít nhất 300 trang trại trồng hoa ở mọi miền đất nước sẽ được thí điểm kết nối với phần mềm. Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh và Công ty Cổ phần Vinacert cũng sẽ sớm hoàn thiện trung tâm điều khiển để đưa mô hình nông nghiệp 4.0 này vào sử dụng một cách rộng rãi.

KS.Đặng Hoàng Trang

(Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top