Biến đổi vi sinh vật rễ cải thiện sự tăng trưởng thực vật

Con người đã và đang nhân giống cây trồng cho đến khi chúng lớn hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn từ những ngày đầu của nông nghiệp, nhưng biến đổi di truyền không phải là cách duy nhất để tăng cường cây. Trong một bài nghiên cứu mới, hai nhà sinh học đã trình bày làm thế nào có thể biến đổi vi sinh vật trong đất để cải thiện tốc độ tăng trưởng thực vật, ngay cả khi các thực vật giống hệt nhau về mặt di truyền và không thể tiến hóa. Những vi sinh vật được lựa chọn một cách nhân tạo này sau đó có thể được truyền từ thế hệ cha mẹ sang thế hệ con cái.
 
Cây Arabidopsis. Ảnh: Vasiliy Koval / Fotolia
 
Chỉ mới có một vài nghiên cứu tìm hiểu tác động của việc lựa chọn vi sinh vật một cách nhân tạo. Trong phòng thí nghiệm của mình, các tác giả - Ulrich Mueller từ Đại học Texas ở Austin và Joel Sachs từ Đại học California, Riverside - đã phát hiện thấy kỹ thuật biến đổi vi sinh vật thành công ở cây Arabidopsis (một họ hàng gần của bắp cải và súp lơ xanh). Trong các thí nghiệm ở Arabidopsis, vi khuẩn từ rễ của cây được lấy ra bằng một bộ lọc và đem cho các cây khác phát triển từ hạt giống. Theo thời gian, các cây này - giống hệt nhau về mặt di truyền và do đó không thể tự mình tiến hóa - đã tăng trưởng tốt hơn do vi sinh vật của chúng được tiến hóa và cải thiện.
Các thử nghiệm về vi sinh vật microbiome có thể rắc rối và và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do sự phức tạp của việc chuyển giao toàn bộ quần thể vi khuẩn giữa các cây hoặc giữa động vật. Lý do mà cỏ và ong mật là vật thí điểm hấp dẫn là vì có thể tác động đến hệ vi sinh vật của chúng để chúng có thể di truyền. Bằng cách kiểm tra điều này trong các sinh vật có sự di truyền ổn định, sẽ dễ dàng hơn để xem xét ảnh hưởng của việc thêm vào các quần thể vi khuẩn cụ thể.
"Lựa chọn các vi sinh vật theo cách nhân tạo có thể là một cách rẻ hơn để giúp hạn chế bệnh trên thực vật và động vật so với thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh hoặc tạo ra các sinh vật biến đổi gen", Mueller cho hay. "Các phương pháp để tạo ra sự lựa chọn nhân tạo với vật chủ làm trung gian trên vi sinh vật gốc là một việc siêu đơn giản (tất cả những gì bạn cần là một xi lanh và một bộ lọc), và bất cứ người nông dân nào ở nơi đâu đều có thể làm điều này để biến đổi các vi sinh vật cụ thể cho từng vấn đề ở từng địa điểm mà nông dân muốn trồng cây lương thực".

Các tác giả được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ.

Dostdongnai 
(Nguồn Eurekalert)

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top