Biến đổi vi sinh vật rễ cải thiện sự tăng trưởng thực vật

Con người đã và đang nhân giống cây trồng cho đến khi chúng lớn hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn từ những ngày đầu của nông nghiệp, nhưng biến đổi di truyền không phải là cách duy nhất để tăng cường cây. Trong một bài nghiên cứu mới, hai nhà sinh học đã trình bày làm thế nào có thể biến đổi vi sinh vật trong đất để cải thiện tốc độ tăng trưởng thực vật, ngay cả khi các thực vật giống hệt nhau về mặt di truyền và không thể tiến hóa. Những vi sinh vật được lựa chọn một cách nhân tạo này sau đó có thể được truyền từ thế hệ cha mẹ sang thế hệ con cái.
 
Cây Arabidopsis. Ảnh: Vasiliy Koval / Fotolia
 
Chỉ mới có một vài nghiên cứu tìm hiểu tác động của việc lựa chọn vi sinh vật một cách nhân tạo. Trong phòng thí nghiệm của mình, các tác giả - Ulrich Mueller từ Đại học Texas ở Austin và Joel Sachs từ Đại học California, Riverside - đã phát hiện thấy kỹ thuật biến đổi vi sinh vật thành công ở cây Arabidopsis (một họ hàng gần của bắp cải và súp lơ xanh). Trong các thí nghiệm ở Arabidopsis, vi khuẩn từ rễ của cây được lấy ra bằng một bộ lọc và đem cho các cây khác phát triển từ hạt giống. Theo thời gian, các cây này - giống hệt nhau về mặt di truyền và do đó không thể tự mình tiến hóa - đã tăng trưởng tốt hơn do vi sinh vật của chúng được tiến hóa và cải thiện.
Các thử nghiệm về vi sinh vật microbiome có thể rắc rối và và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do sự phức tạp của việc chuyển giao toàn bộ quần thể vi khuẩn giữa các cây hoặc giữa động vật. Lý do mà cỏ và ong mật là vật thí điểm hấp dẫn là vì có thể tác động đến hệ vi sinh vật của chúng để chúng có thể di truyền. Bằng cách kiểm tra điều này trong các sinh vật có sự di truyền ổn định, sẽ dễ dàng hơn để xem xét ảnh hưởng của việc thêm vào các quần thể vi khuẩn cụ thể.
"Lựa chọn các vi sinh vật theo cách nhân tạo có thể là một cách rẻ hơn để giúp hạn chế bệnh trên thực vật và động vật so với thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh hoặc tạo ra các sinh vật biến đổi gen", Mueller cho hay. "Các phương pháp để tạo ra sự lựa chọn nhân tạo với vật chủ làm trung gian trên vi sinh vật gốc là một việc siêu đơn giản (tất cả những gì bạn cần là một xi lanh và một bộ lọc), và bất cứ người nông dân nào ở nơi đâu đều có thể làm điều này để biến đổi các vi sinh vật cụ thể cho từng vấn đề ở từng địa điểm mà nông dân muốn trồng cây lương thực".

Các tác giả được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ.

Dostdongnai 
(Nguồn Eurekalert)

 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top