Nghiên cứu phát triển giống đậu Hà Lan mới

Một nhóm các nhà lai tạo giống tại Trung tâm John Innes đã phát triển các giống đậu Hà Lan sẽ giúp vật nuôi hấp thụ prôtêin từ chế độ ăn của chúng nhiều hơn.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLOS ONE.
Đậu Hà Lan và hạt họ đậu khác có chứa nhiều prôtêin ngăn cản các chất dinh dưỡng được hấp thu hoàn toàn trong ruột. Một lớp phân tử này là chất ức chế protease. Chúng làm chậm tốc độ tiêu hóa prôtêin của con người, gia cầm, gia súc bằng cách làm mất khả năng của các enzym phá vỡ chúng. Các nghiên cứu về dinh dưỡng trước đây với gà thịt đã chỉ ra rằng đậu Hà Lan với các prôtêin ngăn cản tiêu hóa có thể làm giảm tính sẵn có prôtêin lên đến 10%.
Nhóm của Tiến sĩ Claire Domoney đã xác định và nghiên cứu giống đậu Hà Lan với những đột biến trong gien mã hóa các chất ức chế protease trong hạt, được gọi là chất ức chế trypsin/chymotrypsin. Họ tìm thấy ba loại đột biến, một trong số đó là ở cây họ đậu hoang dã và đã hoàn toàn xóa bỏ khả năng ức chế tiêu hóa prôtêin của hạt. Hai đột biến khác đã được tạo ra bởi đột biến và cũng hiệu quả trong việc làm giảm các chất ức chế này, mặc dù ít hơn đáng kể.
Đậu Hà Lan là một loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng làm thức ăn cho người và thức ăn cho gia súc. Kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Domoney cung cấp bằng chứng về nguyên lý của các phương pháp mà thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có thể được cải thiện thông qua các phương pháp di truyền quy mô lớn. Nghiên cứu này có thể được mở rộng sang nhiều loại prôtêin hơn trong hạt đậu và cây họ đậu khác, ở nơi thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi có thể bị giới hạn bởi các prôtêin trong hạt giống hoặc khác nhau. Chẳng hạn như loại bỏ các prôtêin gây dị ứng là một mục tiêu quan trọng trong việc cải thiện chất lượng của nhiều cây lương thực và cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.
Tiến sĩ Claire Domoney cho biết: "Phát hiện ra một dòng đậu hoang dã, dòng Pisum elatius từ Thổ Nhĩ Kỳ thiếu một prôtêin được xác định như là một loại 'không dinh dưỡng', là một ví dụ rõ ràng về giá trị của bộ sưu tập đa dạng nguồn gien. Có thể tạo và/hoặc phát hiện sự biến đổi di truyền các tính trạng mà người trồng quan tâm là điều cần thiết để cải thiện các tính trạng của cây trồng. Trong trường hợp của chúng tôi, đột biến của đậu hoang dã đã được lai chéo dễ dàng với các giống được canh tác, Pisum sativum, mang lại một khởi đầu thuận lợi cho các nhà lai tạo giống. Nguồn đột biến, chẳng hạn như ở INRA, cũng là nguồn tài nguyên vô giá cho sự thay đổi mới. Hiện nay, chúng ta đang ở một vị thế tốt với các công nghệ mới có thể sàng lọc số lượng rất lớn các dòng cây trồng cho những thay đổi nhỏ trong gien quan tâm".
Các nhà lai tạo giống, bao gồm cả Limagrain và Wherry & Sons, đang thể hiện sự quan tâm đối với giống đậu mới này. Theo phương pháp không biến đổi gien đã được sử dụng, Tiến sĩ Domoney dự kiến sẽ áp dụng rộng rãi các dòng đậu Hà Lan khác nhau và giống đậu Hà Lan mới có thể tiếp cận thị trường trong vòng 5 năm.
MARD
(Nguồn Sciencedaily)

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top