Nên trồng rau chịu mặn ở vùng ven biển

Sản xuất cây trồng ở các khu vực ven biển đang bị đe dọa bởi sự xâm nhập của nước biển do sự xâm nhập này làm tăng độ mặn của đất. Độ mặn quá mức trong đất và nước tưới, kết hợp với ngập úng, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng và chất lượng của cây trồng nông nghiệp, đặc biệt là những loại rau dễ bị hư hại khi gặp mặn. Một nghiên cứu mới xác định cây giống rau chịu mặn để có thể canh tác ở khu vực ven biển.

​Cây con sau 2 ngày ngập trong nước biển mô phỏng đã bị thiệt hại thấy rõ. Ở phía bên trái ảnh (từ trên xuống): rau bina, dưa chuột, củ cải đỏ, bông cải xanh, và cà chua. Ở phía bên phải ảnh (từ trên xuống): cải xoăn, mướp, củ cải, rau cải Trung Quốc và cà tím. Ảnh: Youping Sun
Youping Sun, Joseph Masabni, và Genhua Niu, các tác giả của nghiên cứu cho biết, có ít thông tin về khả năng chịu ngập trong nước biển của rau trong giai đoạn phát triển ban đầu. Do đó, các nhà khoa học đã thiết kế thí nghiệm để đánh giá phản ứng sinh trưởng của các loại rau khi bị ngập trong nước biển mô phỏng.
Nghiên cứu tìm hiểu cây con của 10 loại rau phổ biến, gồm cà tím, bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp Trung Quốc, cà chua, rau bina, dưa chuột, củ cải, củ cải đỏ, và rau cải Trung Quốc. Các khay đựng cây con được đặt trong một bồn nước có chứa nước biển mô phỏng (SSW) hoặc nước máy trong vòng 24 tiếng. Phần cây đang phát triển bị ngập hoàn toàn trong nước, nhưng lá thì không bị tiếp xúc với SSW hoặc nước máy. Đồng thời, một nhóm cây con khác không bị ngập trong nước để làm đối chứng.
"Chúng tôi nhận thấy không có sự khác biệt thống kê về sự tăng trưởng hoặc các thông số sinh lý giữa nhóm cây con bị ngập trong nước máy hoặc nhóm không bị ngập trong nước”, các tác giả cho biết. "Nói cách khác, 24 tiếng ngập trong nước máy không có tác động tiêu cực đến sự phát triển của các loại rau trong các tuần tiếp theo".
Do rau cải Trung Quốc và dưa chuột ngập trong nước biển mô phỏng bị chết vào cuối thí nghiệm hoặc hai tuần sau khi bị ngâm trong nước, nên không thu thập được số liệu tăng trưởng cho hai loại rau này.
Kết quả cho thấy rằng các loại rau khác đã có sự thiệt hại rõ ràng từ muối. "Khi bị ngập trong nước biển mô phỏng, thì bắp cải Trung Quốc bị giảm mạnh nhất, trong khi đó rau bina, cà chua, cà tím giảm trọng lượng khô ít nhất so với các cây trong nhóm đối chứng", các nhà khoa học cho biết. "Sau hai tuần bị ngập trong nước biển mô phỏng, thì tỷ lệ quang hợp ròng của bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, và cà chua giảm từ 43% đến 67%, tốc độ thoát hơi nước giảm từ 35% đến 66%, và độ dẫn khí khổng giảm từ 51% đến 82%".
Nhìn chung, các thí nghiệm cho thấy rau bina, cà tím, cà chua có khả năng chịu với ngập trong nước biển nhất, trong khi bắp cải Trung Quốc, rau cải Trung Quốc, và dưa chuột thì có khả năng kém nhất.
Các tác giả đề xuất rằng, các nhà sản xuất rau ở các khu vực ven biển nên xem xét việc sử dụng các loại rau chịu mặn như rau bina, cà tím, cà chua để giảm thiểu thiệt hại cho các loại rau này và gia tăng năng xuất.

Dostdongnai
(Nguồn Eurealert)

 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top