Nên trồng rau chịu mặn ở vùng ven biển

Sản xuất cây trồng ở các khu vực ven biển đang bị đe dọa bởi sự xâm nhập của nước biển do sự xâm nhập này làm tăng độ mặn của đất. Độ mặn quá mức trong đất và nước tưới, kết hợp với ngập úng, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng và chất lượng của cây trồng nông nghiệp, đặc biệt là những loại rau dễ bị hư hại khi gặp mặn. Một nghiên cứu mới xác định cây giống rau chịu mặn để có thể canh tác ở khu vực ven biển.

​Cây con sau 2 ngày ngập trong nước biển mô phỏng đã bị thiệt hại thấy rõ. Ở phía bên trái ảnh (từ trên xuống): rau bina, dưa chuột, củ cải đỏ, bông cải xanh, và cà chua. Ở phía bên phải ảnh (từ trên xuống): cải xoăn, mướp, củ cải, rau cải Trung Quốc và cà tím. Ảnh: Youping Sun
Youping Sun, Joseph Masabni, và Genhua Niu, các tác giả của nghiên cứu cho biết, có ít thông tin về khả năng chịu ngập trong nước biển của rau trong giai đoạn phát triển ban đầu. Do đó, các nhà khoa học đã thiết kế thí nghiệm để đánh giá phản ứng sinh trưởng của các loại rau khi bị ngập trong nước biển mô phỏng.
Nghiên cứu tìm hiểu cây con của 10 loại rau phổ biến, gồm cà tím, bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp Trung Quốc, cà chua, rau bina, dưa chuột, củ cải, củ cải đỏ, và rau cải Trung Quốc. Các khay đựng cây con được đặt trong một bồn nước có chứa nước biển mô phỏng (SSW) hoặc nước máy trong vòng 24 tiếng. Phần cây đang phát triển bị ngập hoàn toàn trong nước, nhưng lá thì không bị tiếp xúc với SSW hoặc nước máy. Đồng thời, một nhóm cây con khác không bị ngập trong nước để làm đối chứng.
"Chúng tôi nhận thấy không có sự khác biệt thống kê về sự tăng trưởng hoặc các thông số sinh lý giữa nhóm cây con bị ngập trong nước máy hoặc nhóm không bị ngập trong nước”, các tác giả cho biết. "Nói cách khác, 24 tiếng ngập trong nước máy không có tác động tiêu cực đến sự phát triển của các loại rau trong các tuần tiếp theo".
Do rau cải Trung Quốc và dưa chuột ngập trong nước biển mô phỏng bị chết vào cuối thí nghiệm hoặc hai tuần sau khi bị ngâm trong nước, nên không thu thập được số liệu tăng trưởng cho hai loại rau này.
Kết quả cho thấy rằng các loại rau khác đã có sự thiệt hại rõ ràng từ muối. "Khi bị ngập trong nước biển mô phỏng, thì bắp cải Trung Quốc bị giảm mạnh nhất, trong khi đó rau bina, cà chua, cà tím giảm trọng lượng khô ít nhất so với các cây trong nhóm đối chứng", các nhà khoa học cho biết. "Sau hai tuần bị ngập trong nước biển mô phỏng, thì tỷ lệ quang hợp ròng của bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, và cà chua giảm từ 43% đến 67%, tốc độ thoát hơi nước giảm từ 35% đến 66%, và độ dẫn khí khổng giảm từ 51% đến 82%".
Nhìn chung, các thí nghiệm cho thấy rau bina, cà tím, cà chua có khả năng chịu với ngập trong nước biển nhất, trong khi bắp cải Trung Quốc, rau cải Trung Quốc, và dưa chuột thì có khả năng kém nhất.
Các tác giả đề xuất rằng, các nhà sản xuất rau ở các khu vực ven biển nên xem xét việc sử dụng các loại rau chịu mặn như rau bina, cà tím, cà chua để giảm thiểu thiệt hại cho các loại rau này và gia tăng năng xuất.

Dostdongnai
(Nguồn Eurealert)

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top