Nên trồng rau chịu mặn ở vùng ven biển

Sản xuất cây trồng ở các khu vực ven biển đang bị đe dọa bởi sự xâm nhập của nước biển do sự xâm nhập này làm tăng độ mặn của đất. Độ mặn quá mức trong đất và nước tưới, kết hợp với ngập úng, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng và chất lượng của cây trồng nông nghiệp, đặc biệt là những loại rau dễ bị hư hại khi gặp mặn. Một nghiên cứu mới xác định cây giống rau chịu mặn để có thể canh tác ở khu vực ven biển.

​Cây con sau 2 ngày ngập trong nước biển mô phỏng đã bị thiệt hại thấy rõ. Ở phía bên trái ảnh (từ trên xuống): rau bina, dưa chuột, củ cải đỏ, bông cải xanh, và cà chua. Ở phía bên phải ảnh (từ trên xuống): cải xoăn, mướp, củ cải, rau cải Trung Quốc và cà tím. Ảnh: Youping Sun
Youping Sun, Joseph Masabni, và Genhua Niu, các tác giả của nghiên cứu cho biết, có ít thông tin về khả năng chịu ngập trong nước biển của rau trong giai đoạn phát triển ban đầu. Do đó, các nhà khoa học đã thiết kế thí nghiệm để đánh giá phản ứng sinh trưởng của các loại rau khi bị ngập trong nước biển mô phỏng.
Nghiên cứu tìm hiểu cây con của 10 loại rau phổ biến, gồm cà tím, bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp Trung Quốc, cà chua, rau bina, dưa chuột, củ cải, củ cải đỏ, và rau cải Trung Quốc. Các khay đựng cây con được đặt trong một bồn nước có chứa nước biển mô phỏng (SSW) hoặc nước máy trong vòng 24 tiếng. Phần cây đang phát triển bị ngập hoàn toàn trong nước, nhưng lá thì không bị tiếp xúc với SSW hoặc nước máy. Đồng thời, một nhóm cây con khác không bị ngập trong nước để làm đối chứng.
"Chúng tôi nhận thấy không có sự khác biệt thống kê về sự tăng trưởng hoặc các thông số sinh lý giữa nhóm cây con bị ngập trong nước máy hoặc nhóm không bị ngập trong nước”, các tác giả cho biết. "Nói cách khác, 24 tiếng ngập trong nước máy không có tác động tiêu cực đến sự phát triển của các loại rau trong các tuần tiếp theo".
Do rau cải Trung Quốc và dưa chuột ngập trong nước biển mô phỏng bị chết vào cuối thí nghiệm hoặc hai tuần sau khi bị ngâm trong nước, nên không thu thập được số liệu tăng trưởng cho hai loại rau này.
Kết quả cho thấy rằng các loại rau khác đã có sự thiệt hại rõ ràng từ muối. "Khi bị ngập trong nước biển mô phỏng, thì bắp cải Trung Quốc bị giảm mạnh nhất, trong khi đó rau bina, cà chua, cà tím giảm trọng lượng khô ít nhất so với các cây trong nhóm đối chứng", các nhà khoa học cho biết. "Sau hai tuần bị ngập trong nước biển mô phỏng, thì tỷ lệ quang hợp ròng của bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, và cà chua giảm từ 43% đến 67%, tốc độ thoát hơi nước giảm từ 35% đến 66%, và độ dẫn khí khổng giảm từ 51% đến 82%".
Nhìn chung, các thí nghiệm cho thấy rau bina, cà tím, cà chua có khả năng chịu với ngập trong nước biển nhất, trong khi bắp cải Trung Quốc, rau cải Trung Quốc, và dưa chuột thì có khả năng kém nhất.
Các tác giả đề xuất rằng, các nhà sản xuất rau ở các khu vực ven biển nên xem xét việc sử dụng các loại rau chịu mặn như rau bina, cà tím, cà chua để giảm thiểu thiệt hại cho các loại rau này và gia tăng năng xuất.

Dostdongnai
(Nguồn Eurealert)

 

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top