Vai trò của lân với cây trồng, hoa và cây cảnh

Lân (P) có trong thành phần Protit tạo nên nhân tế bào, vì vậy nó là chất không thể thiếu cho sự sống của cây. Lân rất cần cho sự hình thành nên các bộ phận mới ra mầm non (tham gia tích cực trong quá trình kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, đậu quả và phát triển bộ rễ. Lân ảnh hưởng đến sự vận chuyển đường, bột tích lũy về hạt và các bộ phận của chất nguyên sinh làm cho cây chống được lạnh, chống được nóng. Lân còn có tác dụng đệm, làm cho cây chịu được chua, kiềm. Lân có trong thành phần hạt nhân tế bào, rất cần cho sự hình thành bộ phận mới của cây. Lân tham gia vào các thành phần enzin, các Protein, tham gia vào quá trình tổng hợp các axit amin. Nhưng cũng cần chú ý bón lân cân đối và hợp lý vì bón quá nhiều lân có thể làm cho cây bị thiếu một số nguyên tố vi lượng nên người ta thường bón phân lân kết hợp với bón bổ sung các nguyên tố vi lượng thiết yếu. Trong các loại phân lân thì phân lân nung chảy (FMP) là một dạng phân lân chứa khá nhiều các nguyên tố dinh dưỡng trung và vi lượng (Ca, Mg, S, Fe, Mn,…).

 

Trên cây táo, hầu như số hoa trên cành có tương quan tuyến tính đến hàm lượng lân trong lá. Sự tương quan thuận giữa sự bón phân lân và hàm lượng cyto kinine vì cyto kinine thúc đẩy sự hiệu quả của chất lân trong việc hình thành hoa. Đối với cây xoài: bón phân lân sớm ở thời kỳ trước khi trái phát triển có thể kích thích cho sự sinh trưởng trong mùa Xuân. Hàm lượng lân thấp sẽ không thúc đẩy sự ra hoa. Nhưng hàm lượng lân trong chồi cao rất thích hợp cho sự khởi phát hoa. Nhu cầu lân của cây lạc khá lớn. Lân có tác dụng kích thích quá trình cộng sinh với vi khuẩn tạo ra nốt sần trên rễ, tăng cường khả năng hút đạm của cây, thúc đẩy ra hoa đậu trái, lạc có nhu cầu dinh dưỡng lân nhiều nhất ở thời kỳ từ khi ra hoa đến sau khi hình thành quả. Để tạo được 1 tấn hạt, cây lạc lấy đi từ trong đất: 49kg N, 52kg P2O5 và 27kg K2O. Qua nghiên cứu của một số nhà khoa học về so sánh sản lượng thu hoạch của 8 loài cỏ hàng năm cùng giải pháp trồng trọt: có những loài yêu cầu lân cao, có loài yêu cầu lân ít. Một nhóm nhà nghiên cứu khác đã đo nồng độ lân trong các dung dịch đất và thấy rằng: 95% sản lượng tối đa đạt được nhờ có bổ sung lân. Đầu tiên phải kể đến là rau diếp cần 0.4 ppmp, khoai lang cần 0.1 ppmp, ngô cần 0.06 ppmp. Thí nghiệm với các cây trồng trong chậu, đã so sánh 8 loài cỏ trồng và tìm thấy loài cây có nhu cầu lân thấp nhất là cỏ bạc, trong khi cỏ ba lá có nhu cầu lân cao nhất, các loài cỏ họ đậu cần nhu cầu lân nhiều hơn so với các loài hòa thảo. Thí nghiệm ngoài đồng ruộng, các loại cỏ họ đậu chỉ cần lượng lân bổ sung lớn hơn khoảng 2 lần so với lúa, chứ không phải 4 lần như thí nghiệm trong chậu.

Đối với hoa và cây cảnh, lân có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây hoa, kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác. Cây hút lân dưới dạng H2PO4- và HPO42-, lân có thể di chuyển trong cây, chủ yếu tập trung ở phần non. Khi thiếu lân thì phần già biểu hiện trước và dẫn tới tích lũy đạm dạng Nirat gây trở ngại cho việc tổng hợp Protein. Cành, lá, rễ sinh trưởng chậm, cây thấp bé, lá có màu tím hoặc tím đỏ ảnh hưởng đến tổng hợp chất bột, hoa nở khó. Nhiều lân quá sẽ ức chế sinh trưởng dẫn tới thừa sắc tố. Bón đủ lân, cây ra nụ và hoa sớm. Lân có vai trò rất quan trọng với hoa và cây cảnh, với hoa Trường Xuân trồng trong chậu, giai đoạn cây mầm và giai đoạn chuẩn bị ra nụ hoa cần được bón lân thì cây mới khỏe và hoa mới nở đều, đẹp và không bị rụng sớm. Hoa cẩm chướng sẽ ra nhiều hoa, to đều và sặc sỡ nếu bón phối hợp P, Ca, K và B. Các loại hoa mộc gồm: hoa bằng lăng, hoa mai, hoa anh đào, hoa tường vi,… cần được bổ sung P,K và các nguyên tố vi lượng để làm sai hoa, hoa bền màu sắc đẹp. Các loài hoa hồng, thược dược, cúc,… cần được bón N, P, K đầy đủ với tỷ lệ thích hợp giúp cây sinh trưởng, phát triển cân đối để đạt năng suất và chất lượng hoa cao. Dinh dưỡng cho hoa lan phải cân bằng giữa hàm lượng N, P và K (18-18-18), hòa tan trong nước với tỷ lệ 1gram cho 1 lít nước và tưới 1 tuần 1 lần, áp dụng cho các tháng từ cuối mùa Xuân cho đến đầu mùa Đông (khoảng tháng 10). Còn thức ăn trong các tháng còn lại trong năm thì chứa đạm nhiều hơn (30-10-10). Với bonsai, việc bón thúc lân dưới dạng Photphat rất cần thiết, giúp điều hòa chức năng sinh sản (với bonsai hoa) và tăng cường phát triển của hệ rễ nhất là rễ phụ (dùng cho các loài cây cảnh chơi rễ)./.

TTKNHN

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top