Hợp tác vì sự phát triển bền vững của nông nghiệp khu vực ASEAN

Trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Diễn đàn,  TS Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Việt Nam đã có bài phát biểu kêu gọi các chính phủ, các doanh nghiệp và xã hội dân sự cùng hợp tác vì sự phát triển bền vững của nông nghiệp trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

 
 
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông TYSokhun – Quốc vụ khanh Chính phủ Campuchia và ông Tan Sri Dr Munir Abdul Majid–Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh doanh ASEAN là 3 trong số 350 nhà lãnh đạo từ các Chính phủ và các doanh nghiệp quốc tế đã tham dự diễn, đàn nhằm thảo luận về những thách thức và cơ hội phát triển các hệ thống lương thực bền vững và vai trò của ASEAN trong việc cung cấp lương thực cho khoảng 9 tỷ dân thế giới vào năm 2050.
 
Ông Tony Gourlay – Giám đốc Điều hành Global Initiatives cho biết: “Chúng tôi đã tập trung nỗ lực phối hợp với Bộ NN & PTNT Việt Nam để xây dựng chương trình cho diễn đàn này, trong đó chú trọng vào các cơ hội đẩy mạnh hợp tác giữa các bên vì một nền nông nghiệp ASEAN bền vững hơn và cạnh tranh hơn”.
 
Với chủ đề ‘Khu vực ASEAN sau năm 2015: Hợp tác vì sự phát triển Bình đẳng’, các khách mời tham dự diễn đàn đã thảo luận về lợi ích của mối quan hệ hợp tác công tư. “Phát triển nông nghiệp bền vững trong khu vực Đông Nam Á không phải là một ưu tiên hay một hy vọng, mà đó là nhiệm vụ phải thực hiện và là trách nhiệm chia sẻ giữa các quốc gia,” Tổng Giám đốc Điều Hành Tổ chức CropLife Châu Á -Tiến sỹ Tan Siang Hee nói.
 
Ông Juan Farinati – Phó Chủ tịch Monsanto khu vực châu Á Thái Bình Dương cho rằng, có một “tiềm năng vô cùng lớn trong việc hợp tác và đổi mới nhằm hiện thực hóa cuộc cách mạng an ninh lương thực và dinh dưỡng, và tăng trưởng công bằng trên toàn khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, năm 2013 – 2014, chương trình hợp tác chuyển đổi đất trồng lúa sang canh tác ngô đã giúp hơn 8.000 nông dân đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập thêm hơn 1 triệu đô nhờ hạt giống năng suất cao, chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến và liên kết thị trường”.
 
Chiều  23/6, các nhóm thảo luận về 6 mặt hàng nông nghiệp cũng đưa ra các khuyến nghị trong việc phát triển chuỗi cung cấp các sản phẩm được sản xuất bền vững như trà, gạo, bơ sữa, cà phê, ngô và thủy sản. Các ý kiến chuyên môn và kinh nghiệm được chia sẻ giữa các đại biểu cấp cao trong suốt các cuộc thảo luận sẽ được tổng hợp lại trong một báo cáo ngay sau sự kiện và sẽ được trình bày tại các cuộc họp quốc tế khác trong suốt năm nay.

OMARD

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top