Nghiên cứu nấm men từ quả mận để phòng trừ bệnh thối quả

Một số loại nấm men trong tự nhiên có thể hữu ích cho việc bảo vệ các loại quả có hạt chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công sau thu hoạch.
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã xem xét vi thực vật địa phương trên bề mặt của quả mận để tìm kiếm các tác nhân kiểm soát sinh học tiềm năng chống lại bệnh thối nâu.
 
 
 
Tại Trạm Nghiên cứu cây ăn quả Appalachian trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Kearneysville, Tây Virginia, Wojciech Janisiewicz - nhà bệnh học thực vật và các đồng nghiệp của ông đã xác định được rằng bề mặt của quả mận nuôi dưỡng một số loài nấm men có khả năng tuyệt vời để sử dụng kiểm soát sinh học chống lại bệnh thối nâu ở các loại quả có hạt. Bệnh thối nâu do nấm Monilinia fructicola gây ra.
 
Bề mặt trái cây bị một loạt các vi khuẩn xâm chiếm một cách tự nhiên, bao gồm cả vi khuẩn và nấm men. Một số vi sinh vật bản địa đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc giảm bệnh thối trái sau thu hoạch.
 
Trong những nỗ lực trước đó, Janisiewicz đã phát triển một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên quả táo thành một sản phẩm kiểm soát sinh học thương mại có thể được sử dụng thay thế thuốc diệt nấm để kiểm soát bệnh hại quả có nhiều hạt. Sản phẩm này cũng được cho phép trên thị trường hữu cơ. Có rất nhiều thông tin về lợi ích của hệ vi thực vật địa phương tự nhiên trên nho và táo, nhưng đối với mận, phạm vi tiềm năng để kiểm soát sinh học sâu ăn quả của chúng vẫn chưa được biết đến.
 
Các nhóm nghiên cứu đã xác định nấm men tự nhiên xâm nhập vào quả mận từ khi quả bắt đầu phát triển cho đến lúc thu hoạch và khai thác tiềm năng của chúng trong kiểm soát sau thu hoạch bệnh thối nâu - căn bệnh tàn phá nhiều loại quả có hạt.
 
Qua nhiều sàng lọc, Janisiewicz và các cộng sự của ông đã tìm thấy nấm men có nhiều hoạt tính kiểm soát sinh học đối với M. fructicola, bao gồm một số mẫu phân lập được cung cấp để kiểm soát cây mận không bị thối do nấm này gây ra.
 
Hai trong số các loài kiểm soát ứng viên tốt nhất là Aureobasidium pullulans và Rhodotorula phylloplana. Việc phát triển các loại men này thành các sản phẩm thương mại sẽ cung cấp cho người trồng một phương pháp tiếp cận thay thế khác cho việc chống lại bệnh thối nâu sau thu hoạch và phương pháp này cần phù hợp với yêu cầu của thị trường hữu cơ đang ngày càng gia tăng nhanh chóng.

MARD
Nguồn ARS

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top