Nghiên cứu sản xuất bột khoai lang tím giàu antoxian quy mô phòng thí nghiệm

Khoai lang tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt hàm lượng antoxian tương đối cao, chiếm 51,5 – 174,7 mg/100 g nguyên liệu. Bột khoai lang tím là nguồn nguyên liệu để cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của con người.
 
 
Các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm Đà Nẵng đã tiến hành nghiên cứu sản xuất bột khoai lang tím nhằm nâng cao giá trị sử dụng của loại nông sản phổ biến, rẻ tiền và dễ hư hỏng này.
 
Nghiên cứu sản xuất bột khoai lang tím giàu antoxian không chỉ là biện pháp kéo dài thời gian sử dụng khoai lang tím, mà còn tạo ra được một dạng sản phẩm mới có giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm bột khoai lang tím giàu hợp chất tự nhiên antoxian, không những có màu sắc đẹp tự nhiên hấp dẫn mà còn có hoạt tính kháng oxy hóa cao và đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai lang tím được làm chín trước khi làm khô cho bột khoai lang tím có hàm lượng antoxian gấp 2,25 lần so với khoai lang tím không được làm chín trước khi làm khô. Khoai lang tím được làm chín bằng phương pháp luộc cho hàm lượng antoxian đạt 96% so với phương pháp làm chín bằng vi sóng và đạt 110% so với phương pháp hấp. Khi làm khô bằng không khí nóng ở 70oC hoặc phơi nắng cho sản phẩm bột khoai lang tím không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng antoxian và hai phương pháp làm khô này cho bột khoai lang tím có hàm lượng antoxian đạt 97% so với sấy ở điều kiện áp suất chân không. Khi sấy bằng không khí nóng, nhiệt độ sấy khoảng 70 – 80oC cho hàm lượng antoxian cao nhất, khi phơi nắng điều kiện phơi tốt nhất là nắng to, thời gian nắng dài. Nghiên cứu đã đề xuất được quy trình công nghệ sản xuất bột khoai lang tím quy mô phòng thí nghiệm, sản xuất bột khoai lang tím có hàm lượng antoxian đạt khoảng 207,73 – 211,81 mg/100 g chất khô.

Canthonews
theo Tạp chí NN & PTNT

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top