Nghiên cứu ADN của cây dưa chuột chỉ có hoa cái

Tùy thuộc vào sự kết hợp phức tạp của các yếu tố di truyền và môi trường, cây dưa chuột có thể có bảy giống khác nhau.
Một số giống dưa chuột có năng suất cao chỉ tạo ra duy nhất hoa cái, và một nghiên cứu mới xác định việc sao chép gien gây ra đặc điểm bất thường này.
 
Nghiên cứu do Zhangjun Fei từ Viện Boyce Thompson trực thuộc trường Đại học Cornell và Sanwen Huang của Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh dẫn dắt, được đăng tải gần đây trên The Plant Cell.
 
 
Các nhà lai tạo người Hà Lan đang tận dụng lợi thế của giống "đơn tính cái (gyneoecious)" chỉ sản sinh ra hoa cái. Khi trồng ở trong điều kiện nhà kính không có đất, trong môi trường giàu dinh dưỡng, chúng tạo ra 1 quả dưa chuột từ mỗi 1 bông hoa, giúp tăng năng suất so với giống “đơn tính cùng gốc (monoecious)” có cả hoa đực và hoa cái. Những bông hoa cái phải được thụ tinh bởi phấn của một bông hoa đực, nhưng bằng cách kiểm soát tỷ lệ đực-cái, người trồng có thể gia tăng sản lượng thu hoạch của họ.
 
"Nếu bạn so sánh sản xuất trong nhà kính tại Hà Lan sử dụng cây có hoa cái với Trung Quốc - nơi sử dụng cây có cả hoa đực và hoa cái cùng ở chung một thân và biện pháp thực hành nông nghiệp thông thường thì sản lượng tại Hà Lan lớn hơn ở Trung Quốc khoảng 15 lần", Fei nói. Ông giải thích rằng người nông dân ở Trung Quốc không trồng dưa chuột gynoecious vì các chất dinh dưỡng trong đất không đủ cho các quả phát triển ở mỗi một bông hoa.
 
Mặc dù các nhà nghiên cứu từ những năm 1960 đã biết rằng có một nguyên nhân di truyền cho cây chỉ mang hoa cái, các vị trí và trình tự chính xác của các phân đoạn ADN đã được biết đến trước đó.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra ADN cộng thêm bằng cách sàng lọc trình tự bộ gien từ một bộ sưu tập cốt lõi của 115 dòng dưa chuột khác nhau. Họ tìm kiếm những thay đổi gọi là biến thể về cấu trúc – các vùng rộng lớn của bộ gien bị thiếu, được bổ sung thêm vào, được đảo hoặc nhân bản. Họ tạo ra một bản đồ của 26.778 biến thể cấu trúc khác nhau mà họ tìm thấy, một số trong đó được gắn với giống dưa chuột thuần. Các phân tích cho thấy rằng các biến thể về cấu trúc ảnh hưởng đến hơn 1.600 gien trong hệ gien của dưa chuột.

MARD
Nguồn Science Daily

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top