Nghiên cứu ADN của cây dưa chuột chỉ có hoa cái

Tùy thuộc vào sự kết hợp phức tạp của các yếu tố di truyền và môi trường, cây dưa chuột có thể có bảy giống khác nhau.
Một số giống dưa chuột có năng suất cao chỉ tạo ra duy nhất hoa cái, và một nghiên cứu mới xác định việc sao chép gien gây ra đặc điểm bất thường này.
 
Nghiên cứu do Zhangjun Fei từ Viện Boyce Thompson trực thuộc trường Đại học Cornell và Sanwen Huang của Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh dẫn dắt, được đăng tải gần đây trên The Plant Cell.
 
 
Các nhà lai tạo người Hà Lan đang tận dụng lợi thế của giống "đơn tính cái (gyneoecious)" chỉ sản sinh ra hoa cái. Khi trồng ở trong điều kiện nhà kính không có đất, trong môi trường giàu dinh dưỡng, chúng tạo ra 1 quả dưa chuột từ mỗi 1 bông hoa, giúp tăng năng suất so với giống “đơn tính cùng gốc (monoecious)” có cả hoa đực và hoa cái. Những bông hoa cái phải được thụ tinh bởi phấn của một bông hoa đực, nhưng bằng cách kiểm soát tỷ lệ đực-cái, người trồng có thể gia tăng sản lượng thu hoạch của họ.
 
"Nếu bạn so sánh sản xuất trong nhà kính tại Hà Lan sử dụng cây có hoa cái với Trung Quốc - nơi sử dụng cây có cả hoa đực và hoa cái cùng ở chung một thân và biện pháp thực hành nông nghiệp thông thường thì sản lượng tại Hà Lan lớn hơn ở Trung Quốc khoảng 15 lần", Fei nói. Ông giải thích rằng người nông dân ở Trung Quốc không trồng dưa chuột gynoecious vì các chất dinh dưỡng trong đất không đủ cho các quả phát triển ở mỗi một bông hoa.
 
Mặc dù các nhà nghiên cứu từ những năm 1960 đã biết rằng có một nguyên nhân di truyền cho cây chỉ mang hoa cái, các vị trí và trình tự chính xác của các phân đoạn ADN đã được biết đến trước đó.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra ADN cộng thêm bằng cách sàng lọc trình tự bộ gien từ một bộ sưu tập cốt lõi của 115 dòng dưa chuột khác nhau. Họ tìm kiếm những thay đổi gọi là biến thể về cấu trúc – các vùng rộng lớn của bộ gien bị thiếu, được bổ sung thêm vào, được đảo hoặc nhân bản. Họ tạo ra một bản đồ của 26.778 biến thể cấu trúc khác nhau mà họ tìm thấy, một số trong đó được gắn với giống dưa chuột thuần. Các phân tích cho thấy rằng các biến thể về cấu trúc ảnh hưởng đến hơn 1.600 gien trong hệ gien của dưa chuột.

MARD
Nguồn Science Daily

 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top