Sử dụng ô-zôn để bảo vệ đu đủ và các trái cây xuất khẩu khác

Các nhà nghiên cứu của Malaysia đang phát triển một biện pháp xử lý ô-zôn để bảo vệ đu đủ và các loại trái cây khác không bị thối rữa và sâu bệnh trong quá trình lưu kho và vận chuyển.
Dịch bệnh sau thu hoạch làm giảm giá trị và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, dẫn đến thiệt hại kinh tế cho người trồng và các nhà sản xuất. Đây là một vấn đề lớn đối với các nước nông nghiệp như Malaysia, các nước xuất khẩu đu đủ. Các công nghệ hiện nay như thuốc diệt nấm tổng hợp giúp giảm thiểu những thiệt hại này, mặc dù nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái đã hạn chế việc sử dụng các hoá chất đó.
 
 
 
Được dẫn dắt bởi Giáo sư Asgar Ali, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ sinh học sau thu hoạch tại trường Đại học Nottingham của Malaysia hiện đang khám phá tiềm năng của ô-zôn dưới hình thức là một thay thế an toàn hơn thuốc diệt nấm tổng hợp. Công nghệ này có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận cho nhà sản xuất, trong khi vẫn nâng cao được sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp cho người tiêu dùng.
Để kiểm tra tác dụng của ô-zôn, nhóm nghiên cứu đã cho đu đủ mới thu hái tiếp xúc với khí ô-zôn trong 96 giờ và sau đó được lưu trữ ở nhiệt độ mát trong 14 ngày. Kết quả cho thấy rằng đu đủ xử lý bằng ô-zôn có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn và có nồng độ axít ascorbic, beta-carotene và lycopene cao hơn so với đu đủ không được xử lý theo phương pháp này.
Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ali cũng nhận thấy rằng xử lý ô-zôn có thể trì hoãn và giảm tỷ lệ mắc các bệnh loét - bệnh phổ biến sau thu hoạch của đu đủ, bằng cách ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật trên bề mặt của quả. Ô-zôn cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ nấm.
Nghiên cứu thêm khẳng định rằng ô-zôn có tác dụng kháng khuẩn tương tự trên trái cây và rau mới cắt - nhìn chung là tiếp xúc nhiều hơn với nhiễm vi khuẩn trong quá trình cắt hái.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ali hiện đang hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ chăm sóc MedKlinn International để tiếp tục nghiên cứu về xử lý ô-zôn như một giải pháp an toàn hơn cho bảo vệ thực phẩm. Sự hợp tác này sẽ nhìn vào tính thương mại hóa của biện pháp xử lý ô-zôn đối với một số người trồng rau quả và các nhà xuất khẩu.

MARD
Nguồn: Science Daily

 

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top