Thử nghiệm phân bón cá thủy phân trong sản xuất rau hữu cơ

Phân bón hữu cơ được phát hiện có tính khả thi về mặt kinh tế trong các thử nghiệm với bí và rau cải.

 
Trong sản xuất rau hữu cơ, nitơ đóng vai trò quan trọng, nhưng có thể khá tốn kém để quản lý. Quản lý nitơ thậm chí còn khó khăn hơn khi các phương pháp sản xuất kêu gọi sử dụng màng phủ polyethylene kết hợp với tưới phân. Các tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí HortScience đã phát hiện thấy rằng phân bón cá thủy phân hứa hẹn là một nguồn nitơ "khả thi về mặt kinh tế" trong trồng rau hữu cơ.
 
"Nguồn nitơ hữu cơ hòa tan thích hợp cho bón phân trong sản xuất rau hữu cơ đang rất cần thiết", tác giả chính của nghiên cứu, Charles Ogles cho biết. Ogles và các đồng nghiệp tại Đại học Auburn đã nghiên cứu tác dụng của ba nguồn nitơ khác nhau trong một đợt trồng bí và rau cải trong vòng 2 năm. Các nhà khoa học đã sử dụng phân bón cá thủy phân, nguồn nitơ vô cơ có chất dinh dưỡng thứ cấp và vi lượng, nitơ vô cơ không có chất dinh dưỡng thứ cấp hoặc vi lượng, và không dùng nitơ để làm trường hợp đối chứng trong nghiên cứu. Nitơ được bón ở 3 tỷ lệ: mức khuyến cáo đối với bí và rau cải, 80% mức khuyến cáo và 60% mức khuyến cáo. Ngoài ra, trong một trường hợp khác, phân nitơ không được sử dụng để làm đối chứng trong nghiên cứu. "Để loại bỏ tác dụng thứ tự xen canh, thứ tự cây trồng được hoán đổi mỗi năm: bí vàng – cải xanh trong năm đầu tiên; và cải xanh – bí vàng trong năm thứ 2", Ogles cho biết.
 
Trong năm đầu tiên của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bí vàng có năng suất cao hơn 30% khi trồng bằng nitơ vô cơ so với bí trồng trong phân bón cá thủy phân. Cải xanh có năng xuất cao hơn 21% khi trồng với nguồn nitơ vô cơ có kèm chất dinh dưỡng thứ cấp và vi lượng so với khi trồng trong phân bón cá thủy phân.
 
Trong năm thứ hai của nghiên cứu, cải xanh tiếp tục có sản lượng cao hơn khi được trồng bằng nguồn nitơ vô cơ có kèm chất dinh dưỡng thứ cấp và vi lượng so với khi trồng trong phân bón cá thủy phân. Cũng trong năm thứ 2, bí vàng trồng trong nitơ vô cơ cũng cho sản lượng cao nhất, trong khi đó bí vàng trồng trong phân bón cá có sản lượng thấp hơn 16% so với khi trồng trong hai nguồn nitơ vô cơ.
 
 Kết quả nghiên cứu thêm cho thấy, nitơ vô cơ không có chất dinh dưỡng thứ cấp hoặc vi lượng thì cho ra sản lượng cải xanh thấp hơn so với các phương pháp xử lý khác, một kết quả mà các tác giả cho rằng là do thiếu lưu huỳnh.
 
Sau khi thực hiện các phân tích kinh tế, các tác giả kết luận rằng nếu người trồng có thể thu được giá cao nhờ bán sản phẩm hữu cơ, thì việc sử dụng phân bón cá thủy phân có thể là một lựa chọn khả thi về mặt kinh tế trong sản xuất rau hữu cơ. "Mặc dù sản lượng giảm ở các loại cây trồng trong phương pháp bón phân cá thủy phân, nhưng giá cao và từ đó là lợi nhuận thu lại cao nhờ bán sản phẩm hữu cơ đủ để bù đắp sản lượng giảm", các tác giả giải thích.
 
Dostdongnai 
Nguồn Eurekalert

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top