Thử nghiệm phân bón cá thủy phân trong sản xuất rau hữu cơ

Phân bón hữu cơ được phát hiện có tính khả thi về mặt kinh tế trong các thử nghiệm với bí và rau cải.

 
Trong sản xuất rau hữu cơ, nitơ đóng vai trò quan trọng, nhưng có thể khá tốn kém để quản lý. Quản lý nitơ thậm chí còn khó khăn hơn khi các phương pháp sản xuất kêu gọi sử dụng màng phủ polyethylene kết hợp với tưới phân. Các tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí HortScience đã phát hiện thấy rằng phân bón cá thủy phân hứa hẹn là một nguồn nitơ "khả thi về mặt kinh tế" trong trồng rau hữu cơ.
 
"Nguồn nitơ hữu cơ hòa tan thích hợp cho bón phân trong sản xuất rau hữu cơ đang rất cần thiết", tác giả chính của nghiên cứu, Charles Ogles cho biết. Ogles và các đồng nghiệp tại Đại học Auburn đã nghiên cứu tác dụng của ba nguồn nitơ khác nhau trong một đợt trồng bí và rau cải trong vòng 2 năm. Các nhà khoa học đã sử dụng phân bón cá thủy phân, nguồn nitơ vô cơ có chất dinh dưỡng thứ cấp và vi lượng, nitơ vô cơ không có chất dinh dưỡng thứ cấp hoặc vi lượng, và không dùng nitơ để làm trường hợp đối chứng trong nghiên cứu. Nitơ được bón ở 3 tỷ lệ: mức khuyến cáo đối với bí và rau cải, 80% mức khuyến cáo và 60% mức khuyến cáo. Ngoài ra, trong một trường hợp khác, phân nitơ không được sử dụng để làm đối chứng trong nghiên cứu. "Để loại bỏ tác dụng thứ tự xen canh, thứ tự cây trồng được hoán đổi mỗi năm: bí vàng – cải xanh trong năm đầu tiên; và cải xanh – bí vàng trong năm thứ 2", Ogles cho biết.
 
Trong năm đầu tiên của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bí vàng có năng suất cao hơn 30% khi trồng bằng nitơ vô cơ so với bí trồng trong phân bón cá thủy phân. Cải xanh có năng xuất cao hơn 21% khi trồng với nguồn nitơ vô cơ có kèm chất dinh dưỡng thứ cấp và vi lượng so với khi trồng trong phân bón cá thủy phân.
 
Trong năm thứ hai của nghiên cứu, cải xanh tiếp tục có sản lượng cao hơn khi được trồng bằng nguồn nitơ vô cơ có kèm chất dinh dưỡng thứ cấp và vi lượng so với khi trồng trong phân bón cá thủy phân. Cũng trong năm thứ 2, bí vàng trồng trong nitơ vô cơ cũng cho sản lượng cao nhất, trong khi đó bí vàng trồng trong phân bón cá có sản lượng thấp hơn 16% so với khi trồng trong hai nguồn nitơ vô cơ.
 
 Kết quả nghiên cứu thêm cho thấy, nitơ vô cơ không có chất dinh dưỡng thứ cấp hoặc vi lượng thì cho ra sản lượng cải xanh thấp hơn so với các phương pháp xử lý khác, một kết quả mà các tác giả cho rằng là do thiếu lưu huỳnh.
 
Sau khi thực hiện các phân tích kinh tế, các tác giả kết luận rằng nếu người trồng có thể thu được giá cao nhờ bán sản phẩm hữu cơ, thì việc sử dụng phân bón cá thủy phân có thể là một lựa chọn khả thi về mặt kinh tế trong sản xuất rau hữu cơ. "Mặc dù sản lượng giảm ở các loại cây trồng trong phương pháp bón phân cá thủy phân, nhưng giá cao và từ đó là lợi nhuận thu lại cao nhờ bán sản phẩm hữu cơ đủ để bù đắp sản lượng giảm", các tác giả giải thích.
 
Dostdongnai 
Nguồn Eurekalert

 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top