Thực vật điều tiết sản xuất vitamin C như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã vén màn bí mật về quá trình điều tiết sản xuất vitamin C ở thực vật. Bằng cách hấp thu dưỡng chất từ đất và biến đổi ánh nắng mặt trời thành năng lượng, thực vật sản sinh ra các loại vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho cả đời sống.
Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu. So với các loại vitamin khác, vitamin C có tác dụng phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt và các triệu chứng của bệnh scobut (bệnh của máu do thiếu vitamin C trong cơ thể). Các nhà khoa học cho biết, việc hiểu rõ hơn thực vật sản xuất và điều tiết vitamin như thế nào có thể giúp cải thiện các chiến lược nông nghiệp và giải quyết các vấn đề về suy dinh dưỡng.
 
 
Các nhà khoa học hiểu rằng, vitamin C được sản xuất trong mỗi tế bào thực vật khi các phân tử ascorbate tương tác với một enzym quan trọng qua đường sinh hóa. Nhưng có hai con đường chính để điều tiết sản xuất. Một con đường là chỉ thị ADN trở thành phương tiện truyền tin cho phân tử RNA, một phân tử sắp xếp tế bào theo chức năng. Con đường thứ hai là dành cho RNA chuyển đổi trực tiếp thành enzym sản xuất vitamin C.
 
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Queensland nhận thấy thực vật và vitamin C hoàn toàn sử dụng con đường thứ hai, theo một cách đặc biệt.
 
Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, thực vật sản xuất nhiều hơn hoặc ít hơn vitamin C tùy thuộc vào yếu tố môi trường. Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, có nhiều ánh sáng hoặc hạn hán, thực vật thường sản xuất nhiều vitamin C hơn để bảo vệ chúng khỏi tác hại ô-xy hóa.
 
Phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu cơ chế mà một số loài thực vật như mận Kakadu có thể tổng hợp lượng vitamin C rất cao. Vitamin C quan trọng trong chế độ ăn của chúng ta do giúp cơ thể tổng hợp nhiều sắt, mang ô-xy đến các tế bào. Việc hiểu rõ cơ chế này có thể hỗ trợ các chương trình lai giống để phát triển các giống cây khỏe mạnh hơn và cải thiện sức khỏe con người, bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt là chứng suy dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới.
 
Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Plant Cell.

MARD

 

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top