Loài thụ phấn hoang dã gặp nguy do loài ong thương mại bị bệnh

Virus mang trên người những con ong thương mại có thể nhảy sang quần thể loài thụ phấn tự nhiên và có khả năng tàn phá chúng.

 

Một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Mỹ đã phát hiện ra rằng vi-rút mang trên người những con ong thương mại có thể nhảy sang  quần thể loài thụ phấn tự nhiên và có khả năng tàn phá chúng. Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi áp dụng các biện pháp mới để ngăn chặn việc thả các loài thụ phấn nhiễm bệnh vào môi trường tự nhiên.

Ong mật và ong nghệ thương mại thường được dùng để thụ phấn cho cây trồng như cà chua, ớt chuông và hạt cải dầu. Virus phát triển nhanh trên quần thể ong này có khả năng tàn phá các loài thụ phấn tự nhiên, bao gồm ong, ruồi giả ong, và bướm, khiến cho đa dạng sinh học và an ninh lương thực gặp nguy cơ.

Giá trị toàn cầu của loài côn trùng thụ phấn ước tính khoảng 153 tỷ Euro một năm. Sự thụ phấn thương mại chủ yếu là từ ong mật và ong nghệ, nhưng các loài thụ phấn tự nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong thụ phấn cho cây trồng cũng như đối với thực vật bản địa. Các loài thụ phấn đã bị sụt giảm và tuyệt chủng trong những năm gần đây do hậu quả môi trường sống bị phá hủy,  trong đó việc sử dụng thuốc trừ sâu và bệnh truyền nhiễm đóng vai trò ngày càng lớn.

Tiến sĩ Lena Wilfert từ Đại học Exeter cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn không cho thả các loài thụ phấn thương mại bị bệnh vào trong tự nhiên. Các bệnh mang trên loài thương mại ảnh hưởng đến nhiều loại thụ phấn tự nhiên khác nhau nhưng có thể tránh được sự lây lan của chúng bằng cách cải thiện các phương pháp giám sát và quản lý".

"Người nuôi ong mật thương mại có trách nhiệm bảo vệ các loài thụ phấn tự nhiên không bị bệnh".

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lại các nghiên cứu hiện nay để xác định tiềm năng xuất hiện bệnh trong quần xã loài thụ phấn hoang dã dựa trên các virus trên ong mật đã được biết.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thua lỗ liên quan đến bệnh từ các đàn ong mật thương mại là ký sinh trùng Varroa. Ký sinh trùng này giúp lây lan bệnh và có thể làm tăng độc tính của chúng. Một trong những loại virus này, virus Deformed Wing, được xác định là một bệnh mới xuất hiện  ở các loài thụ phấn và sự phổ biến của nó ở ong mật thương mại được cho là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại của nó ở ong vò vẽ hoang dã.

Hành vi xã hội của ong mật, ong vò vẽ và ong bắp cày, cung cấp điều kiện nhiễm bệnh hoàn hảo trong đàn và giữa các loài khác nhau.

Nguy cơ lây truyền bệnh có thể còn tăng thêm khi việc quản lý các loài thương mại yếu kém, như vận tải ong quốc tế mà không kiểm tra thích hợp, nuôi tập trung, sàng lọc mầm bệnh kém, và thả ong thương mại vào môi trường để tương tác tự do với các loài thụ phấn tự nhiên. Nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm hiểu loài thương mại nào chi phối sự truyền bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ giám sát sự hiệu quả của các chương trình bảo tồn hiện tại để xác định sự thành công trong việc bảo vệ quần thể thụ phấn hoang dã.

Dostdongnai
Nguồn: Eurekalert

 

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top