Loài thụ phấn hoang dã gặp nguy do loài ong thương mại bị bệnh

Virus mang trên người những con ong thương mại có thể nhảy sang quần thể loài thụ phấn tự nhiên và có khả năng tàn phá chúng.

 

Một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Mỹ đã phát hiện ra rằng vi-rút mang trên người những con ong thương mại có thể nhảy sang  quần thể loài thụ phấn tự nhiên và có khả năng tàn phá chúng. Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi áp dụng các biện pháp mới để ngăn chặn việc thả các loài thụ phấn nhiễm bệnh vào môi trường tự nhiên.

Ong mật và ong nghệ thương mại thường được dùng để thụ phấn cho cây trồng như cà chua, ớt chuông và hạt cải dầu. Virus phát triển nhanh trên quần thể ong này có khả năng tàn phá các loài thụ phấn tự nhiên, bao gồm ong, ruồi giả ong, và bướm, khiến cho đa dạng sinh học và an ninh lương thực gặp nguy cơ.

Giá trị toàn cầu của loài côn trùng thụ phấn ước tính khoảng 153 tỷ Euro một năm. Sự thụ phấn thương mại chủ yếu là từ ong mật và ong nghệ, nhưng các loài thụ phấn tự nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong thụ phấn cho cây trồng cũng như đối với thực vật bản địa. Các loài thụ phấn đã bị sụt giảm và tuyệt chủng trong những năm gần đây do hậu quả môi trường sống bị phá hủy,  trong đó việc sử dụng thuốc trừ sâu và bệnh truyền nhiễm đóng vai trò ngày càng lớn.

Tiến sĩ Lena Wilfert từ Đại học Exeter cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn không cho thả các loài thụ phấn thương mại bị bệnh vào trong tự nhiên. Các bệnh mang trên loài thương mại ảnh hưởng đến nhiều loại thụ phấn tự nhiên khác nhau nhưng có thể tránh được sự lây lan của chúng bằng cách cải thiện các phương pháp giám sát và quản lý".

"Người nuôi ong mật thương mại có trách nhiệm bảo vệ các loài thụ phấn tự nhiên không bị bệnh".

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lại các nghiên cứu hiện nay để xác định tiềm năng xuất hiện bệnh trong quần xã loài thụ phấn hoang dã dựa trên các virus trên ong mật đã được biết.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thua lỗ liên quan đến bệnh từ các đàn ong mật thương mại là ký sinh trùng Varroa. Ký sinh trùng này giúp lây lan bệnh và có thể làm tăng độc tính của chúng. Một trong những loại virus này, virus Deformed Wing, được xác định là một bệnh mới xuất hiện  ở các loài thụ phấn và sự phổ biến của nó ở ong mật thương mại được cho là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại của nó ở ong vò vẽ hoang dã.

Hành vi xã hội của ong mật, ong vò vẽ và ong bắp cày, cung cấp điều kiện nhiễm bệnh hoàn hảo trong đàn và giữa các loài khác nhau.

Nguy cơ lây truyền bệnh có thể còn tăng thêm khi việc quản lý các loài thương mại yếu kém, như vận tải ong quốc tế mà không kiểm tra thích hợp, nuôi tập trung, sàng lọc mầm bệnh kém, và thả ong thương mại vào môi trường để tương tác tự do với các loài thụ phấn tự nhiên. Nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm hiểu loài thương mại nào chi phối sự truyền bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ giám sát sự hiệu quả của các chương trình bảo tồn hiện tại để xác định sự thành công trong việc bảo vệ quần thể thụ phấn hoang dã.

Dostdongnai
Nguồn: Eurekalert

 

Rau an toàn Chúc Sơn đạt chuẩn VIETGAP

Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) đang trồng 15ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài diện tích sản xuất của các xã viên, HTX còn liên kết với các vùng trồng rau quả an toàn khác như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Quá trình trồng rau tại HTX được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản, phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã được ủ, bảo đảm hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng.  Nông dân còn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy nhằm. Xem chi tiết

Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng

(HNM) - Hà Nội có hơn 100.000ha đất nông nghiệp, dư địa cho phát triển cây ăn quả nói chung và cây bưởi nói riêng rất lớn. Cùng với mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản, Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng theo quy chuẩn VietGAP, hữu cơ… Để phát triển bền vững, thành phố định hướng gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong bảo quản, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, có nhiều hộ trồng bưởi cho thu nhập cao. Trong đó, gia đình ông Đặng Văn Chung, ở thôn 3, là một trong những người tiên phong trồng bưởi trên địa bàn. Ông Chung chia sẻ, năm 2001, gia đình ông mạnh dạn chuyển 2 sào trồng đu đủ. Xem chi tiết

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%.  Số liệu này công bố tại Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6 vừa tổ chức tại Hà Nội. Trung Quốc là nước xuất khẩu quả vải đứng thứ 3, với 18% thị phần, Thái Lan đứng thứ 4, với 10% thị phần. Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, hiện chất lượng quả vải của Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc... Tuy nhiên, khâu thu hái của Việt Nam còn thủ công, chưa có công nghệ bảo quản, chế biến, xuất khẩu vải tươi chủ yếu đường máy bay nên cước phí vận chuyển đắt, dẫn. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top