Dùng axit abscisic có thể ngăn ngừa bệnh thúi đít trái ở cà chua

Cây trồng chịu rất nhiều áp lực môi trường - hạn hán, nhiệt độ khắc nghiệt, và ánh sáng quá nhiều - tất cả đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và chất lượng cây trồng. Trong khi tìm kiếm các phương pháp để cải thiện chất lượng của cây cà chua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tennessee đã chuyển sang sử dụng axit abscisic, một hormone thực vật được biết là giúp cây thích nghi với các loại áp lực môi trường khắc nghiệt này.

 ​

Theo tác giả nghiên cứu, Carl Sams, thì acid abscisic (ABA) có thể tác động tích cực đến sự di chuyển chất dinh dưỡng trong thực vật; Ví dụ như, nó có thể thúc đẩy sự hấp thu canxi ở cà chua. Đủ lượng canxi trong quả cà chua có tác dụng tích cực đến chất lượng trái - đặc biệt là độ cứng, trong khi đó hấp thu và phân bố canxi không đủ có thể dẫn đến một rối loạn được gọi là bệnh thối đít trái (TĐT). Bệnh TĐT thường xảy ra ở các thực vật có đủ nguồn cung cấp canxi đầy đủ nhưng được trồng trong điều kiện môi trường đầy thách thức như ẩm ướt, cường độ ánh sáng cao, và nhiệt độ cao, tất cả đều ức chế sự vận chuyển canxi đến vùng mô ở phía đuôi trái đang phát triển nhanh chóng. Bệnh TĐT cũng có thể xảy ra ở các cây đang cần có nhiều canxi trong giai đoạn đầu phát triển của trái.

Sams và các đồng tác giả T. Casey Barickman và Dean Kopsell đã thiết kế các thí nghiệm để kiểm tra xem phun axit abscisic lên lá và rễ ảnh hưởng đến "phân vùng" canxi ra sao giữa lá và quả của cây cà chua, đặc biệt là ở các mô ở phía rìa quả. Nghiên cứu cũng kiểm tra xem phun axit abscisic lên rễ và lá riêng lẽ, hoặc kết hợp cùng nhau, sẽ ảnh hưởng ra sao đến tỷ lệ mắc bệnh TĐT ở mô phía rìa quả cà chua.
Các nhà nghiên cứu trồng cà chua theo phương pháp thủy canh trong nhà kính và xử lý cây bằng nhiều nồng độ canxi khác nhau. Canxi được tưới cho cây qua các dòng tưới với tỷ lệ 60, 90, hoặc 180 mg* L-1 axit abscisic, cho cả lá và rễ. Phương pháp dùng axit abscisic (ABA) cho lá chứa nước ion hóa (không có axit absicisic) hoặc 500 mg ABA/L. Phương pháp dùng ABA cho rễ chứa nước ion hóa (không có ABA) hoặc 50 mg ABA/L thông qua các dòng nước tưới. Phương pháp phun ABA được dùng mỗi tuần một lần; phương pháp dùng ABA cho rễ thì dùng 4 lần một ngày thông qua hệ thống thủy lợi. Các nhà khoa học sau đó đã thu hoạch và phân tích mô trái và lá cà chua để phân tích nồng độ canxi.
"Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng phương pháp dùng ABA giảm nồng độ canxi trong mô lá. "Sự giảm sút nồng độ canxi đáng kể nhất xảy ra khi dùng phương pháp phun ABA cho cả lá và rễ. Tuy nhiên, phương pháp phun ABA rễ và lá riêng lẽ cũng hiệu quả trong việc ức chế sự hấp thu canxi vào mô lá như khi dùng phương pháp phun kết hợp ABA. Phân tích cũng cho thấy, do phương pháp dùng ABA làm giảm nồng độ canxi trong mô lá cà chua, nên nồng độ canxi trong mô quả cà chua tăng lên. Kết quả cho thấy rằng dùng ABA làm tăng đáng kể nồng độ canxi trong mô ở phía rìa quả cà chua.

Các nhà khoa học cho biết thêm rằng phương pháp sử dụng ABA hiệu quả trong giai đoạn đầu phát triển của cây, nhưng vẫn không đủ để bù đắp hoàn toàn lượng canxi thiếu hụt trong giai đoạn phát triển sau của trái. "Có thể cần dùng thêm các phương pháp điều trị khác như tăng tần suất sử dụng ABA, sử dụng phương pháp phun canxi, hoặc làm chậm sự tăng trưởng nhanh chóng của cây bằng cách thay đổi các thông số môi trường trong nhà kính như độ ẩm tương đối, ánh sáng và nhiệt độ để đảm bảo sự hấp thu và phân bố đầy đủ canxi trong suốt thời gian thu hoạch," các nhà nghiên cứu cho biết.

Dostdongnai
Nguồn:Eurekalert 

 

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top