Đóng gói cà chua bằng cà chua?

Cà chua rất được người dân Âu Châu ưa chuộng – nó trở thành nền tảng của nhiều công thức nấu ăn, dù cà chua tươi hay cà chua đóng hộp. Nhưng điều gì xảy ra với rác thải từ sản phẩm phụ của cà chua? Các nghiên cứu gia Châu Âu đã tìm ra 1 giải pháp để tận dụng rác thải này.

​Dự án BIOCOPAC (Phát triển lớp phủ sinh học từ rác thải của quá trình chế biến cà chua để sử dụng cho bao bì kim loại) đang phát triển rất nhiều loại sơn sinh học thay thế mới cho ngành sản xuất đồ hộp bằng cách sử dụng cà chua – điều này sẽ tuân thủ Chỉ thị 2008/98/EC của Liên minh Châu Âu và làm giảm rác thải.
Nhóm BIOCOPAC tự tin rằng loại bao bì cải tiến của họ sẽ cải thiện chất lượng các vỏ hộp kim loại và giúp giảm sử dụng vỏ hộp bằng nhựa. Đồng thời, nó sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cạnh tranh trong lĩnh vực bao bì kim loại.
Công trình nghiên cứu này sẽ tạo ra loại sơn sinh học phản ứng nhiệt. Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng việc phân tích và mô tả 2 loại rác thải cà chua. Tâm điểm hiện nay tập trung vào việc phát triển 1 phương pháp chiết xuất và tối ưu hóa loại nhựa sinh học này. Họ sẽ sử dụng các kỹ thuật thân thiện môi trường để chiết xuất loại nhựa sinh học này từ vỏ cà chua. Nhựa sinh học này thực ra là cutin – 1 loại chất liệu không thấm nước giống như chất sáp được tìm thấy ở vách của rất nhiều loại tế bào thực vật khác nhau.
Loại sơn cho bao bì kim loại được sử dụng ở những thực phẩm có các thuộc tính hóa-lý này còn hoàn toàn từ thiên nhiên. Loại sơn cuối cùng này sẽ tương tự với những loại sơn được sử dụng xưa nay và có thể sử dụng ở các xí nghiệp công nghiệp.
Những loại sơn mới này sẽ được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu pháp chế của Liên minh Châu Âu, nhưng các nghiên cứu gia sẽ thực hiện thêm nhiều thử nghiệm để đảm bảo chắc chắn tính phù hợp của sản phẩm này đối với các hộp thiếc đựng đồ ăn và bao bì thực phẩm.

Theo Dostdongnai
(Nguồn Phys.org)

 

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top