Những thay đổi nhỏ trong thực hành nông nghiệp có thể làm giảm các bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Cornell đã xác định được một số biện pháp quản lý nông nghiệp trên cánh đồng có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ nhiễm bệnh trong sản xuất từ hai tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là: salmonella - kẻ hủy diệt lớn nhất trong số các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, và Listeria monocytogenes.
Phát hiện của họ đã được đăng tải trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology.
Điều này sẽ giúp làm cho nông sản trở nên an toàn hơn, nhà nghiên cứu Laura Strawn cho biết. Chúng ta có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm khuẩn thông qua những thay đổi diễn ra một vài ngày trước khi thu hoạch.
Nhiều tác nhân của nguy cơ này đã bị ảnh hưởng bởi thời điểm họ áp dụng cho các cánh đồng canh tác, cho thấy rằng những điều chỉnh trong các biện pháp thực hành hiện tại có thể làm giảm khả năng lây nhiễm tiềm ẩn với chi phí tối thiểu cho người trồng, Strawn nói.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết: “Bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm hàng năm đã giết chết khoảng 1.300 người ở Mỹ. Nông sản là nguyên nhân của gần một nửa ca bệnh và 23% trường hợp tử vong”.
Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng các dữ liệu thu thập được từ các cánh đồng canh tác cho thấy mối liên hệ giữa các biện pháp thực hành quản lý nhất định với sự gia tăng hoặc giảm thiểu hiện tượng lây nhiễm vi khuẩn salmonella và L. monocytogenes.
Đối với vi khuẩn salmonella, sử dụng phân bón trong năm trước khi các nhà nghiên cứu lấy mẫu đã làm tăng tỷ lệ của cánh đồng bị nhiễm mầm bệnh, trong khi sự hiện diện của một vùng đệm giữa các cánh đồng này và các ổ chứa mầm bệnh tiềm ẩn như các hoạt động chăn nuôi gia súc hoặc kênh rạch lại được bảo vệ.
Tưới tiêu trong vòng ba ngày trước khi thu thập mẫu đã làm tăng sáu lần nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria. Cày xới đất trong vòng một tuần trước khi lấy mẫu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Những phát hiện này sẽ giúp người trồng đánh giá các kế hoạch thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm đang được áp dụng tại trang trại của họ (chẳng hạn như biện pháp "Thực hành nông nghiệp tốt"), thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn trước khi thu hoạch và đưa ra nhiều quyết định chính xác hơn có liên quan đến các biện pháp thực hành nông nghiệp trước khi thu hoạch, Strawn cho biết. Những thay đổi nhỏ trong cách thức sản phẩm được trồng và quản lý có thể dẫn đến giảm mạnh các nguy cơ về an toàn thực phẩm.
 
Theo MARD
(Nguồn Science Daily)

 

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top