Nghiên cứu cơ chế hoạt động của các tác nhân gây bệnh do nấm mốc ở rau quả

Một nhóm nghiên cứu do một nhà nghiên cứu bệnh học thực vật phân tử tại trường Đại học California, Riverside dẫn dắt đã phát hiện ra cơ chế mà tại đó, một tác nhân gây bệnh là nấm đã lây nhiễm cho gần như tất cả các loại trái cây và rau.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một "cơ chế gây độc" kỳ lạ (cơ chế xảy ra nhiễm trùng) của nấm Botrytis cinerea. Tác nhân gây bệnh này có thể lây nhiễm cho hơn 200 loài thực vật, gây bệnh mốc xám nghiêm trọng cho hầu hết các loại trái cây và rau ở xung quanh chúng, ngay cả khi chúng đang được đặt trong tủ lạnh, trong thời gian hơn một tuần.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science số ra ngày 4 tháng 10.

Nhiều tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, nấm và mốc nước vận chuyển các bộ phận tác động của prôtêin – các phân tử mà các tác nhân gây bệnh tiết ra - vào trong các tế bào của vật chủ để thao túng và cuối cùng sẽ làm tổn thương miễn dịch của vật chủ.

Nghiên cứu mới này đại diện cho ví dụ đầu tiên về một tác nhân gây bệnh là nấm vận chuyển các hiệu ứng RNA (RNA effectors), cụ thể là các phân tử hiệu ứng RNA nhỏ bé vào trong các tế bào vật chủ để cản trở miễn dịch của vật  chủ và gây nhiễm trùng cho cây vật chủ.

Cho đến nay, gần như tất cả các hiệu ứng tác nhân gây bệnh đã từng được nghiên cứu đều là các prôtêin, Hailing Jin - Giáo sư Bệnh học thực vật và vi sinh học, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Đây là nghiên cứu đầu tiên bổ sung thêm các phân tử RNA vào danh sách các cơ quan phản ứng lại kích thích. 

Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình nghiên cứu này sẽ hỗ trợ cho công việc phát triển các phương pháp mới để kiểm soát mầm bệnh.

Các RNA nhỏ bé chỉ dẫn cho các gien bất hoạt trong một loạt các sinh vật nhân chuẩn. Trong trường hợp của nấm Botrytis cinerea, các RNA nhỏ bé bất hoạt biểu hiện gien bảo vệ vật chủ, khiến cho các tế bào cây vật chủ ít có khả năng chống lại các cuộc tấn công của nấm mốc. Quá trình này tương tự với cách thức các cơ quan phản ứng lại kích thích prôtêin làm suy yếu khả năng miễn dịch của vật chủ trong hầu hết các trường hợp của các tác nhân gây bệnh.

Can thiệp RNA hoặc can thiệp RNAi là một cơ chế điều tiết bảo vệ gien được các RNA nhỏ bé bất hoạt (hoặc ức chế) gien chỉ dẫn.

Jin và các đồng nghiệp có kế hoạch sẽ tiếp tục nghiên cứu nếu cơ chế mới lạ mà họ đã phát hiện ra này cũng sẽ giúp phát hiện ra các tác nhân gây bệnh khác.

Theo MARD
(Nguồn Science Daily) 

 

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top