Sử dụng Saponin từ bã hạt Du trà để bảo quản quả có múi

Saponin là một nhóm hợp chất glucoside tự nhiên thường gặp trong thực vật. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu sử dụng các hợp chất thiên nhiên để bảo quản quả có múi. Ở nước ta hiện nay, việc nghiên cứu các phương pháp bảo quản cần đạt hiệu quả bảo quản cao, an toàn thực phẩm và thân thiện môi trường, chi phí rẻ, dễ áp dụng ở nhiều quy mô…
 
Trong nghiên cứu của Nguyễn Thị Minh Tú, Nguyễn Văn Lợi (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), Saponin tách chiết từ bã hạt Du trà (Camellia drupifera), chuẩn bị ở các nồng độ 0,5%, 1%, 1,5%, 2%, 2,5% và 3% (hòa tan trong nước) được sử dụng nghiên cứu chế độ bảo quản cho bưởi Đoan Hùng và cam sành Hàm Yên.
 
Kết quả cho thấy, bưởi Đoan Hùng sau 11 tuần bảo quản với Saponin ở nồng độ 1% có tỷ lệ hao hụt khối lượng là 12,67%, tỷ lệ quả bị thối hỏng là 34,26%, hàm lượng vitamin C còn lại 20,05%. Sau 9 tuần bảo quản cam sành Hàm Yên, với dung dịch Saponin 1%, tỷ lệ hao hụt khối lượng là 9,25%, tỷ lệ thối hỏng là 35,25%, hàm lượng vitamin C còn lại là 25,23%. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy 1% Saponin trong dung dịch nước có khả năng bảo quản bưởi Đoan Hùng và cam sành Hàm Yên tại điều kiện nhiệt độ thường.
Nghiên cứu được đăng trong kỷ yếu hội nghị Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần 3.
 
Theo IASVN 

 

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top