Xây dựng sổ tay hướng dẫn thực hành VietGAP trên rau

Trong sản xuất nông nghiệp, rau xanh là một trong những sản phẩm được quan tâm đặc biệt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đưa chương trình VietGAP mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành vào áp dụng rộng rãi trong sản xuất, tạo sản phẩm rau an toàn đạt hiệu quả rất cần phải có các tài liệu hướng dẫn cụ thể, chi tiết hóa các điều trong các chương của VietGAP. Trong khuôn khổ của dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm”, Viện Nghiên cứu Rau quả và Viện Bảo vệ thực vật được giao biên soạn các tài liệu tập huấn và sổ tay hướng dẫn thực hành VietGAP trên rau.


Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi là yêu cầu bức thiết của toàn xă hội. Trong đó rau xanh là một trong những sản phẩm được quan tâm đặc biệt về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi những lý do sau đây:
- Nhu cầu rau là thường xuyên, với tất cả các bữa ăn hàng ngày, một phần trong số đó được tiêu thụ ở dạng tươi sống không qua nấu nướng.
- Do tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh, khả năng hấp thu dinh dưỡng và các tác nhân gây mất an toàn thực phẩm cũng rất cao.
- Rau xanh chứa một lượng nước lớn (85 - 95% khối lượng) nên khả năng hút nước cao, kể cả các tạp chất trong nước.
Như vậy, mức độ an toàn các sản phẩm rau xanh được quyết định chủ yếu bởi môi trường và biện pháp canh tác. Ở nước ta, chương trình nghiên cứu và phát triển rau an toàn được triển khai từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước đã có những tiến bộ đáng kể, song so với yêu cầu của sản xuất và đời sống thì vẫn còn một khoảng cách khá xa. Nhiều kết quả điều tra, khảo sát cho thấy, môi trường canh tác, nhất là tại các vùng rau tập trung chuyên canh ven thành phố và khu công nghiệp bị ô nhiễm có chiều hướng gia tăng; Tỷ lệ rau xanh bị ô nhiễm hóa chất gây hại qua các mẫu phân tích ngẫu nhiên vẫn còn cao. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật, năm 2006 lượng rau an toàn tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng - vùng rau lớn nhất nước mới chiếm 8% tổng sản lượng toàn vùng.
Trước thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp&PTNT đó ban hành quyết định
“Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam” tại Quyết định số 379/QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 01 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sự ra đời của VietGAP là một bước quan trọng để đẩy mạnh việc quản lý sản xuất, giám sát chất lượng và truy nguyên nguồn gốc hàng hóa, tạo điều kiện để các sản phẩm rau quả an toàn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
    Để thực hiện chương trình VietGAP được thuận lợi, đạt hiệu quả cần phải có các tài liệu hướng dẫn cụ thể, chi tiết hóa các điều trong các chương của VietGAP. Đây là những tài liệu rất cần thiết cho công tác đào tạo tập huấn, hướng dẫn cán bộ kỹ thuật cũng như người sản xuất thực hiện VietGAP.
Tham gia trong dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm” do Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản chủ trì, Bộ môn Rau và Cây gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) và Bộ môn Thuốc, Cỏ dại và Môi trường (Viện Bảo vệ thực vật) đã được giao nhiệm vụ biên soạn các tài liệu:
1.      Sổ tay hướng dẫn thực hành VietGAP trên rau
2.      Tài liệu tập huấn cho cán bộ kỹ thuật - TOT
3.      Tài liệu tập huấn cho nông dân
Các tài liệu này đang được hiệu chỉnh và ban hành phục vụ các mô hình triển khai của dự án cũng như chương trình VietGAP.

Theo Bộ môn Rau và Cây gia

 

Hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm đề tài, dự án khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang

Để ứng dụng, nhân rộng kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu, ngày 05 tháng 4 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tân Yên tổ chức hội nghị thông tin kết quả nghiên cứu và bàn giao sản phẩm của một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Trong đó có dự án KHCN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Khoa học và Công nghệ; Đại diện UBND và phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên; Đại diện lãnh đạo. Xem chi tiết

Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch nông nghiệp

Trong các sản phẩm gắn với du lịch nông nghiệp thì hoa, cây cảnh là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế nhất. Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng sản xuất và tiêu dùng rau, hoa, quả theo hướng nông nghiệp sinh thái có kết hợp với du lịch nông nghiệp". Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng hàng chục nhà vườn nông nghiệp sinh thái ở khắp các tỉnh phía Bắc. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu cùng thảo luận về nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch nông nghiệp. Ảnh: Hải Tiến. Tham luận tại hội thảo, ông Phạm Hải Quỳnh. Xem chi tiết

Nghiên cứu mới cho thấy những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: wineinstitute.org Canh tác hữu cơ thường được quảng bá như một giải pháp bền vững hơn cho sản xuất lương thực, tận dụng các hình thức kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để thúc đẩy canh tác thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science ngày 21-3 cho thấy việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những "tác động lan. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top