Xây dựng sổ tay hướng dẫn thực hành VietGAP trên rau
Trong sản xuất nông nghiệp, rau xanh là một trong những sản phẩm được quan tâm đặc biệt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đưa chương trình VietGAP mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành vào áp dụng rộng rãi trong sản xuất, tạo sản phẩm rau an toàn đạt hiệu quả rất cần phải có các tài liệu hướng dẫn cụ thể, chi tiết hóa các điều trong các chương của VietGAP. Trong khuôn khổ của dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm”, Viện Nghiên cứu Rau quả và Viện Bảo vệ thực vật được giao biên soạn các tài liệu tập huấn và sổ tay hướng dẫn thực hành VietGAP trên rau. |
Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi là yêu cầu bức thiết của toàn xă hội. Trong đó rau xanh là một trong những sản phẩm được quan tâm đặc biệt về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi những lý do sau đây:
- Nhu cầu rau là thường xuyên, với tất cả các bữa ăn hàng ngày, một phần trong số đó được tiêu thụ ở dạng tươi sống không qua nấu nướng.
- Do tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh, khả năng hấp thu dinh dưỡng và các tác nhân gây mất an toàn thực phẩm cũng rất cao.
- Rau xanh chứa một lượng nước lớn (85 - 95% khối lượng) nên khả năng hút nước cao, kể cả các tạp chất trong nước.
Như vậy, mức độ an toàn các sản phẩm rau xanh được quyết định chủ yếu bởi môi trường và biện pháp canh tác. Ở nước ta, chương trình nghiên cứu và phát triển rau an toàn được triển khai từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước đã có những tiến bộ đáng kể, song so với yêu cầu của sản xuất và đời sống thì vẫn còn một khoảng cách khá xa. Nhiều kết quả điều tra, khảo sát cho thấy, môi trường canh tác, nhất là tại các vùng rau tập trung chuyên canh ven thành phố và khu công nghiệp bị ô nhiễm có chiều hướng gia tăng; Tỷ lệ rau xanh bị ô nhiễm hóa chất gây hại qua các mẫu phân tích ngẫu nhiên vẫn còn cao. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật, năm 2006 lượng rau an toàn tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng - vùng rau lớn nhất nước mới chiếm 8% tổng sản lượng toàn vùng.
Trước thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp&PTNT đó ban hành quyết định
“Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam” tại Quyết định số 379/QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 01 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sự ra đời của VietGAP là một bước quan trọng để đẩy mạnh việc quản lý sản xuất, giám sát chất lượng và truy nguyên nguồn gốc hàng hóa, tạo điều kiện để các sản phẩm rau quả an toàn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Để thực hiện chương trình VietGAP được thuận lợi, đạt hiệu quả cần phải có các tài liệu hướng dẫn cụ thể, chi tiết hóa các điều trong các chương của VietGAP. Đây là những tài liệu rất cần thiết cho công tác đào tạo tập huấn, hướng dẫn cán bộ kỹ thuật cũng như người sản xuất thực hiện VietGAP.
Tham gia trong dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm” do Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản chủ trì, Bộ môn Rau và Cây gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) và Bộ môn Thuốc, Cỏ dại và Môi trường (Viện Bảo vệ thực vật) đã được giao nhiệm vụ biên soạn các tài liệu:
1. Sổ tay hướng dẫn thực hành VietGAP trên rau
2. Tài liệu tập huấn cho cán bộ kỹ thuật - TOT
3. Tài liệu tập huấn cho nông dân
Các tài liệu này đang được hiệu chỉnh và ban hành phục vụ các mô hình triển khai của dự án cũng như chương trình VietGAP.
Tin mới
- Nuôi cấy bao phấn - 16/10/2017 05:06
- Mướp đắng Pamphlet - 16/10/2017 05:00
- Ứng dụng công nghệ MAP (Modified Atmosphere Packaging) trong bảo quản rau muống - 16/10/2017 04:56
- Ảnh hưởng của giá thể và axit Humic đến năng suất, chất lượng cải ngọt và dưa chuột sản xuất theo hướng hữu cơ - 16/10/2017 04:55
- Sản xuất rau an toàn dạng công nghệ cao trong nhà lưới - 16/10/2017 04:53
Các tin khác
- “Đại lão Mai vàng” - Nguồn gen quý có nguy cơ tuyệt chủng - 16/10/2017 04:43
- Giống cam đỏ Cara Cara trồng thành công ở Việt Nam - 16/10/2017 04:41
- Xuất trái cây vào Mỹ: Có giấy phép thôi chưa đủ! - 16/10/2017 04:40
- Ngăn chặn dịch bệnh trên cây có múi: Một xã bị thiệt hạt hơn nửa diện tích - 16/10/2017 04:37
- Lai tạo thành công giống thanh long ruột tím hồng - 16/10/2017 04:36