Cơ hội cất cánh cho ngành hoa Việt Nam

190102 hoi nghi hoa 1

Sản xuất hoa, cây cảnh là một ngành nông nghiệp khá đặc thù với nhu cầu đa dạng và liên tục thay đổi, đòi hỏi các nhà khoa học, nhà nông, nhà kinh doanh phải luôn cập nhật thông tin mới từ người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ở Việt Nam, so với các ngành sản xuất nông nghiệp khác thì hoa, cây cảnh là một ngành ‘sinh sau đẻ muộn’, tuy nhiên chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm trở lại đây, ngành đã có những bước tăng trưởng vượt bậc và hứa hẹn sẽ trở thành một ngành mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp của Việt Nam.

Nhằm tổng kết lại những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực sản xuất hoa, cây cảnh, từ đó có những định hướng và giải pháp phát triển trong tương lai, vừa qua tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức Hội nghị Giới thiệu một số Tiến bộ kỹ thuật (TBKT) về Hoa, cây cảnh.

 Hội nghị có sự tham dự của gần 200 đại biểu gồm đại diện của Bộ Nông nghiệp &PTNT, Bộ KH&CN, Viện Khoa học NN Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Trung tâm Ứng dụng TBKT, Trung tâm Khuyến nông từ hơn 20 tỉnh thành cùng các nhà khoa học đến từ Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh (Viện NC Rau quả), các Công ty, Hợp tác xã (HTX) và hộ nông dân chuyên sản xuất và kinh doanh hoa ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam…cơ quan truyền trình (VTV1, VTC16) và báo Nông nghiệp Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu không chỉ được nghe báo cáo về các kết quả nổi bật về hoa, cây cảnh của Viện mà còn được đi tham quan nhà nuôi cấy mô tế bào, chuyên nhân giống các loại hoa như lan, đồng tiền, cúc…với công suất 2 triệu cây/năm; khu nhà lưới hiện đại trồng lan hồ điệp với quy mô 7000m2; vườn thực nghiệm trình diễn các dòng lai hoa lan hồ điệp, hoa lay ơn; khu nhà lưới bảo tồn, lưu giữ các loài lan rừng quý hiếm…

 190102 hoi nghi hoa 2

PGS.TS Trịnh Khắc Quang-Nguyên Quyền Giám đốc Viện KHNNVN (bên phải) và GS.TS Phan Hữu Tôn (Học viện NNVN) (thứ 2 bên trái) cùng các đại biểu tham quan phòng nuôi cấy mô của Viện.

Đặc biệt, lần đầu tiên một mô hình nhà lưới thông minh tại Việt Nam có ứng dụng công nghệ 4.0 (quy mô 24m2) được trình diễn tại Hội nghị. Đây là mẫu nhà lưới do Viện đặt hàng Công ty TNHH Vinacert và Công ty TNHH An Phát thiết kế, lắp đặt, có khả năng điều khiển được các yếu tố nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng…chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành hoa của Việt Nam.

 190102 hoi nghi hoa 3

Mô hình nhà lưới thông minh ứng dụng công nghệ 4.0

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao những nỗ lực, thành quả nghiên cứu, chuyển giao của các cán bộ Viện NC Rau quả trong thời gian qua. Đồng thời bà cũng nhận định ‘Việt Nam hoàn toàn có khả năng giảm nhập khẩu hoa và tương lai có thể xuất khẩu ra thị trường thế giới. Muốn vậy, các nhà khoa học cần tạo ra giống mới, mang bản quyền Việt Nam. Cùng với đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 nhà: Nhà nước-nhà khoa học-nhà nông và doanh nghiệp’.

 190102 hoi nghi hoa 4

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ NN&PTNT) phát biểu tại Hội nghị

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện KHNN Việt Nam cũng đánh giá cao những sản phẩm khoa học mà Viện đã đạt được. Mặc dù Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh của Viện có tuổi đời còn khá non trẻ (chỉ mới thành lập được 7 năm) nhưng đã có những sản phẩm là hơn 50 giống hoa được chọn, tạo; hơn 60 quy trình kỹ thuật (gồm nhân giống, trồng, điều tiết nở hoa); xây dựng được trên 300 mô hình trồng hoa, cây cảnh; chuyển giao TBKT cho 35 tỉnh thành trên cả nước, cũng như nhiều kết quả khác về đào tạo, tập huấn, hợp tác quốc tế…Ông mong muốn trong thời gian tới, Viện sẽ tập trung đẩy mạnh công tác chọn tạo giống mới, chuyển giao được vào sản xuất, không ngừng cải tiến công nghệ để có những sản phẩm chất lượng tiệm cận với sản phẩm trong khu vực và đẩy lùi nhập khẩu.

 190102 hoi nghi hoa 5

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện KHNN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng quan điểm trên, GS.TS Trần Duy Quý- Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hoa, cây cảnh cũng ghi nhận những đóng góp của Viện đến sự phát triển của ngành hoa của Việt Nam trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Ông cho rằng Việt Nam có nguồn gen rất phong phú (đặc biệt là hoa lan), cần được khai thác một cách có hiệu quả và việc ứng dụng công nghệ 4.0 là một trong những cách thức giúp tạo ra những giống đột biến có giá trị cao.

 190102 hoi nghi hoa 6

GS.TS Trần Duy Quý- Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hoa, cây cảnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị còn ghi nhận các ý kiến đóng góp đến từ đại diện của Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh Hải Dương, Giám đốc Công ty Nông nghiệp CNC Phù Vân và HTX hoa, cây cảnh Xuân Quan. Đây đều là những nơi có sự gắn kết chặt chẽ với Viện trong việc chuyển giao những TBKT vào sản xuất và đã có được những kết quả vô cùng khả quan.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, PGS.TS Đặng Văn Đông đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các ý kiến chỉ đạo và đóng góp vô cùng xác đáng của các Lãnh đạo và đại biểu tham dự. Hy vọng, thời gian tới đây Viện sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách của Bộ Nông nghiệp&PTNT cũng như sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan địa phương, doanh nghiệp trên cả nước.

Sự thành công của Hội nghị là sự ghi nhận những đóng góp của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh đối với sự phát triển của ngành hoa Việt Nam nói riêng và của ngành nông nghiệp nước nhà nói chung. Hy vọng rằng thời gian tới đây, cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những người làm hoa sẽ nắm bắt được cơ hội tuyệt vời này để tạo ra những sản phẩm khoa học có tính thực tiễn cao hơn nữa góp phần giúp cho ngành hoa, cây cảnh Việt Nam bay cao, bay xa ra thị trường thế giới.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị Giới thiệu một số TBKT về Hoa, cây cảnh.

 190102 hoi nghi hoa 7

Các dòng lai hoa lan hồ điệp của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh chọn tạo

 190102 hoi nghi hoa 8

Khu thực nghiệm trình diễn các dòng lai hoa lay ơn do Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh chọn tạo

 190102 hoi nghi hoa 9

Khu nhà lưới lưu giữ các loài hoa lan quý hiếm

 190102 hoi nghi hoa 10

Khách mời chụp ảnh kỷ niệm cùng cán bộ Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh tại khu ‘Đồi hoa’ do chính những cán bộ của TT thiết kế và thi công

Ths. Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top