Vải không dệt “Passlite”- Giải pháp mới cho sản xuất rau an toàn chất lượng cao tại Việt Nam

181123 passlite 9.1

Nhật Bản được biết đến là một nước có yêu cầu cao về chất lượng hàng hóa nói chung và chất lượng nông sản nói riêng.

“Pass Lite” được làm từ vải không dệt Spunbond và sợi tổng hợp polyester, đã được dùng phổ biến tại Nhật Bản cách đây 30 năm, hiện càn được phát triển. Passlite giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hại, giữ ẩm giúp hạt nảy mầm nhanh hơn, bảo vệ cây con khỏi tác động của mưa lớn, tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Sản phẩm rất nhẹ nên dễ dàng sử dụng trong quá trình canh tác mà không mất thời gian và công sức. Passlite có tính thoáng khí và giữ ẩm tốt nên không ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển của cây trồng. Hiện nay loại vật liệu này đang được công ty UNITIKA của Nhật Bản phân phối tại Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Rau quả phối hợp với Công ty UNITIKA của Nhật tiến hành nghiên cứu thử nghiệm ảnh hưởng của Passlite trong sản xuất rau an toàn kết quả đạt được ngoài sức mong đợi.

Ngăn sâu hại, giảm tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Kế quả thí nghiêm trên rau ăn lá ngắn ngày (cải canh và xà lách) qua nhiều thời vụ trong năm đặc biệt giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm sâu hại phát triển gây hại mạnh nhất với các loại cải đặc biệt là bọ nhảy.

Công thức che phủ bằng Pass- Lite hoàn toàn không bị sâu phá hại (cả sâu xanh, sâu khoang đặc biệt bọ nhảy) lá cây còn nguyên ven trong khi công thức không che lá cây bị sâu hại nặng làm rỗ lá thậm chí hỏng cả lá, thân không cho thu hoạch. Trong khi ở điều kiện sản xuất của nông dân để được thu hoạch rau trong thời điểm này thì phải phun thuốc 5-7 ngày/lần, nguy cơ vượt ngưỡng về dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm rau khó tránh khỏi dẫn đến chất lượng rau không đảm bảo.

Công thức sử dụng màng phủ Passlite không cần phun thuốc, kể cả công thức sử dụng 50% lượng thuốc so với quy trình thông thường nhưng do phun ngay ở giai đoạn làm đất thời gian cách ly 25-30 ngày nên sản phẩm rau hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Kết quả phân tích hầu như không phát hiện dư lượng thuốc trong sản phẩm.

181123 passlite 1

Phủ trực tiếp, không phun thuốc

 

181123 passlite 2.2

Phủ dạng vòm không phun thuốc

 

181123 passlite 3

Không phủ có phun thuốc

 

181123 passlite 4.2

181123 vai khong det bs1

Cải canh phủ trực tiếp không phun thuốc

 

181123 passlite 5.2

181123 vai khong det bs2

Phủ dạng vòm không phun thuốc

 

181123 passlite 6.1

Cải canh không phủ, có phun thuốc

Giai đoạn thu hoạch

Giảm tối đa dư lượng Nitorat (NO3-) trong sản phẩm

Khi sử dụng màng phủ Pass-Lite, toàn bộ lượng phân bón được bón 1 lần ở giai đoạn bón lót khi làm đất trước khi trồng/gieo hạt, thời gian cách ly dài nên dư lượng Nitorat cũng như các yếu tố không an toàn khác do phân bón gây ra được khống chế một cách tối đa, đảm bảo rau sản xuất ra có chất lượng tốt nhất.

Hạn chế cỏ dại:

Màng phủ Pass-Lite hạn chế cỏ dại trong khi không che phủ cỏ dại phát triển mạnh, tốn nhiều chi phí làm cỏ, tăng chi phí công lao động.

Rút ngắn thời gian sinh trưởng

Trong mùa đông Khi sử dụng Pass- Lite giúp tăng nhiệt nhiệt độ trong vòm, cây rau sinh trưởng nhanh hơn rút ngắn thời gian thu hoạch. Kết quả thử nghiêm trên cây xà lách cho thấy khi sử dụng màng phủ xà lách được thu hoạch sớm hơn 5 ngày so với không phủ, năng suất đạt 20-23 tấn/ha, tăng 10-15% so với không phủ.

Với các loại cải, thời gian thu hoạch khi sử dụng màng phủ Pass-Lite khoảng 22-25 ngày sau gieo ngắn hơn so với không phủ 3-5 ngày, năng suất 15-20 tấn/ha.

181123 passlite 7.1

Không phủ, có phun thuốc

 

181123 passlite 8

Phủ trực tiếp, không phun thuốc

Giảm tác hại do mưa

Thời tiết mưa nhiều là trở ngại cho phát triển sản xuất rau an toàn ở miền Bắc Việt nam. Mưa nhiều làm dập nát cây rau, sâu bệnh phát sinh nhiều, cây sinh trưởng phát triển chậm thậm chí không cho thu hoạch. Sử dụng màng phủ Pass-Lite giúp ngăn tác hại của mưa làm cho cây sinh trưởng phát triển tốt hơn, thân lá không bị dập, năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so với không phủ.(Màng phủ còn đặc biệt có ý nghĩa hạn chế tác hại của những trận mưa axit trên rau).

Kỹ thuật áp dụng đơn giản, giảm tối đa chi phí công lao động.

Khi sử dụng màng phủ Passlite, kỹ thuật canh tác áp dụng rất đơn giản, không tốn công lao động, chỉ việc làm đất, bón phân (bón lót toàn bộ lượng phân theo quy trình), gieo hạt/trồng cây, phủ màng và cung cấp đủ nước và đợi đến ngày thu hoạch.

 Hiệu quả kinh tế:

Màng phủ Passlite có thể sử dụng 3-5 vụ rau, canh tác đơn giản trồng rau không cần phun thuốc hoặc chỉ cần phun thuốc BVTV 1 lần trước khi trồng, bón phân 1 lần duy nhất trước khi trồng, cung cấp nước đủ ẩm cho rau là rau có thể sinh trưởng phát triển tốt, không tốn công lao động, thu được năng suất cao, chất lượng đảm bảo không có dư lượng thuốc BVTV, dư lượng Nitorat, an toàn cho người sử dụng, hiệu quả cao cho người sản xuất, đảm bảo môi trường.

181123 passlite 10

Chuyên gia Công ty Unitika - Nhật Bản thăm quan mô hình

TS. Dương Kim Thoa

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top