Vải không dệt “Passlite”- Giải pháp mới cho sản xuất rau an toàn chất lượng cao tại Việt Nam

181123 passlite 9.1

Nhật Bản được biết đến là một nước có yêu cầu cao về chất lượng hàng hóa nói chung và chất lượng nông sản nói riêng.

“Pass Lite” được làm từ vải không dệt Spunbond và sợi tổng hợp polyester, đã được dùng phổ biến tại Nhật Bản cách đây 30 năm, hiện càn được phát triển. Passlite giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hại, giữ ẩm giúp hạt nảy mầm nhanh hơn, bảo vệ cây con khỏi tác động của mưa lớn, tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Sản phẩm rất nhẹ nên dễ dàng sử dụng trong quá trình canh tác mà không mất thời gian và công sức. Passlite có tính thoáng khí và giữ ẩm tốt nên không ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển của cây trồng. Hiện nay loại vật liệu này đang được công ty UNITIKA của Nhật Bản phân phối tại Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Rau quả phối hợp với Công ty UNITIKA của Nhật tiến hành nghiên cứu thử nghiệm ảnh hưởng của Passlite trong sản xuất rau an toàn kết quả đạt được ngoài sức mong đợi.

Ngăn sâu hại, giảm tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Kế quả thí nghiêm trên rau ăn lá ngắn ngày (cải canh và xà lách) qua nhiều thời vụ trong năm đặc biệt giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm sâu hại phát triển gây hại mạnh nhất với các loại cải đặc biệt là bọ nhảy.

Công thức che phủ bằng Pass- Lite hoàn toàn không bị sâu phá hại (cả sâu xanh, sâu khoang đặc biệt bọ nhảy) lá cây còn nguyên ven trong khi công thức không che lá cây bị sâu hại nặng làm rỗ lá thậm chí hỏng cả lá, thân không cho thu hoạch. Trong khi ở điều kiện sản xuất của nông dân để được thu hoạch rau trong thời điểm này thì phải phun thuốc 5-7 ngày/lần, nguy cơ vượt ngưỡng về dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm rau khó tránh khỏi dẫn đến chất lượng rau không đảm bảo.

Công thức sử dụng màng phủ Passlite không cần phun thuốc, kể cả công thức sử dụng 50% lượng thuốc so với quy trình thông thường nhưng do phun ngay ở giai đoạn làm đất thời gian cách ly 25-30 ngày nên sản phẩm rau hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Kết quả phân tích hầu như không phát hiện dư lượng thuốc trong sản phẩm.

181123 passlite 1

Phủ trực tiếp, không phun thuốc

 

181123 passlite 2.2

Phủ dạng vòm không phun thuốc

 

181123 passlite 3

Không phủ có phun thuốc

 

181123 passlite 4.2

181123 vai khong det bs1

Cải canh phủ trực tiếp không phun thuốc

 

181123 passlite 5.2

181123 vai khong det bs2

Phủ dạng vòm không phun thuốc

 

181123 passlite 6.1

Cải canh không phủ, có phun thuốc

Giai đoạn thu hoạch

Giảm tối đa dư lượng Nitorat (NO3-) trong sản phẩm

Khi sử dụng màng phủ Pass-Lite, toàn bộ lượng phân bón được bón 1 lần ở giai đoạn bón lót khi làm đất trước khi trồng/gieo hạt, thời gian cách ly dài nên dư lượng Nitorat cũng như các yếu tố không an toàn khác do phân bón gây ra được khống chế một cách tối đa, đảm bảo rau sản xuất ra có chất lượng tốt nhất.

Hạn chế cỏ dại:

Màng phủ Pass-Lite hạn chế cỏ dại trong khi không che phủ cỏ dại phát triển mạnh, tốn nhiều chi phí làm cỏ, tăng chi phí công lao động.

Rút ngắn thời gian sinh trưởng

Trong mùa đông Khi sử dụng Pass- Lite giúp tăng nhiệt nhiệt độ trong vòm, cây rau sinh trưởng nhanh hơn rút ngắn thời gian thu hoạch. Kết quả thử nghiêm trên cây xà lách cho thấy khi sử dụng màng phủ xà lách được thu hoạch sớm hơn 5 ngày so với không phủ, năng suất đạt 20-23 tấn/ha, tăng 10-15% so với không phủ.

Với các loại cải, thời gian thu hoạch khi sử dụng màng phủ Pass-Lite khoảng 22-25 ngày sau gieo ngắn hơn so với không phủ 3-5 ngày, năng suất 15-20 tấn/ha.

181123 passlite 7.1

Không phủ, có phun thuốc

 

181123 passlite 8

Phủ trực tiếp, không phun thuốc

Giảm tác hại do mưa

Thời tiết mưa nhiều là trở ngại cho phát triển sản xuất rau an toàn ở miền Bắc Việt nam. Mưa nhiều làm dập nát cây rau, sâu bệnh phát sinh nhiều, cây sinh trưởng phát triển chậm thậm chí không cho thu hoạch. Sử dụng màng phủ Pass-Lite giúp ngăn tác hại của mưa làm cho cây sinh trưởng phát triển tốt hơn, thân lá không bị dập, năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so với không phủ.(Màng phủ còn đặc biệt có ý nghĩa hạn chế tác hại của những trận mưa axit trên rau).

Kỹ thuật áp dụng đơn giản, giảm tối đa chi phí công lao động.

Khi sử dụng màng phủ Passlite, kỹ thuật canh tác áp dụng rất đơn giản, không tốn công lao động, chỉ việc làm đất, bón phân (bón lót toàn bộ lượng phân theo quy trình), gieo hạt/trồng cây, phủ màng và cung cấp đủ nước và đợi đến ngày thu hoạch.

 Hiệu quả kinh tế:

Màng phủ Passlite có thể sử dụng 3-5 vụ rau, canh tác đơn giản trồng rau không cần phun thuốc hoặc chỉ cần phun thuốc BVTV 1 lần trước khi trồng, bón phân 1 lần duy nhất trước khi trồng, cung cấp nước đủ ẩm cho rau là rau có thể sinh trưởng phát triển tốt, không tốn công lao động, thu được năng suất cao, chất lượng đảm bảo không có dư lượng thuốc BVTV, dư lượng Nitorat, an toàn cho người sử dụng, hiệu quả cao cho người sản xuất, đảm bảo môi trường.

181123 passlite 10

Chuyên gia Công ty Unitika - Nhật Bản thăm quan mô hình

TS. Dương Kim Thoa

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top