Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng túi bao quả bưởi diễn

181120 bao qua buoi dien

I. Phạm vi áp dụng:  Áp dụng cho các vườn bưởi Diễn của thành phố Hà Nội.

II. Chăm sóc vườn bưởi Diễn sử dụng túi bao quả

1. Làm cỏ, xới xáo và vệ sinh vườn cây: Giữ sạch cỏ kết hợp với xới xáo nhẹ trên mặt luống cách gốc 30 - 40cm. Khơi thông rãnh tránh đọng nước vào đầu mùa mưa, quét vôi cho gốc cây ở độ cao 60 - 70cm vào 2 đợt đầu và cuối mùa mưa (tháng 2 - 3 và 8 - 9).

2. Tưới và thoát nước: Chỉ tưới nước trong thời kỳ khô hạn của năm khi đất có độ ẩm giảm dưới 60%. Tưới đủ ẩm và tưới theo phương pháp phun cho cây để tránh dí đất. Ở vùng đất trũng hoặc bằng phẳng cần đào rãnh thoát nước vào mùa mưa, không để vườn đọng nước quá lâu để tránh làm thối bộ rễ tơ.

3. Bón phân:

Bón phân cho vườn cây bưởi Diễn vào các thời điểm chính sau: tháng 2 - 3; 5 - 6; 8 - 9; 12.

Loại phân bón sử dụng để bón là: phân chuồng hoai mục; phân đạm, lân, kali, NPK tổng hợp.

Lượng bón và phương pháp bón (theo như bảng).

Thời gian bón

Tỷ lệ các loại phân chính(%)

Ghi chú

N

P2O5

K2O

NPK tổng hợp

Bón sau khi thu quả

(cuối tháng 11 đầu tháng 12)

15

100

20

20

Bón sâu cùng toàn bộ phân chuồng

Nhằm hồi phục sức cho cây

Bón vụ Xuân, trước, sau khi lộc xuân xuất hiện

(khoảng tháng 2-3)

40

0

25

25

Tưới trước khi bón

Nhằm tăng khả năng ra hoa, đậu quả

Thời kỳ quả lớn mạnh

( khoảng tháng 4, 5)

30

0

30

30

Cắt cành vượt

Nhằm thúc cho quả nhanh lớn, hạn chế rụng quả

Bón trước khi thu hoạch

( khoảng tháng 9, 10)

15

0

25

25

Tăng chất lượng quả

Cách bón:

- Lần 1: Bón vào tháng 12; Rạch rãnh rộng 15 - 20 cm, sâu 15 – 20 cm theo hình chiếu tán cây; Rải đều phân xuống rãnh lấp đất kín, tưới đủ ẩm.

- Lần 2: Bón vào tháng 2, 3; Nếu khô hạn đào rãnh rộng 10 cm, sâu 10 cm theo hình chiếu tán cây để bón, sau đó lấp đất kỹ, tưới nước và luôn giữ ẩm cho cây; Nếu mưa ẩm, rắc phân trực tiếp theo tán cây.

- Lần 3: Bón vào tháng 5, 6; Cách bón như đợt 2.

- Lần 4: Bón vào tháng 8, 9; Cách bón như đợt 2.

4. Cắt tỉa tạo tán:

- Hàng năm tiến hành cắt tỉa tạo tán làm cho cành phân bố một cách hợp lý tạo cho cây có bộ khung tán vững chắc, cân đối, thông thoáng, tăng khả năng sinh trưởng, quang hợp.

- Sau khi cây đậu quả cần tiến hành tỉa bớt những quả ra loạt đầu và những quả nhỏ, quả kẹ ra sau cùng, chỉ để số lượng quả vừa phải theo độ lớn của cây, cắt bỏ hết các cành vượt, cành sâu bệnh hại.

III. Kỹ thuật bao quả bưởi Diễn

1. Chuẩn bị trước khi bao quả:

- Trước khi cây bưởi Diễn ra hoa, phun phòng trừ sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella); phun phòng trừ nhện đỏ (Panonychus citri) bằng các loại thuốc chuyên dùng trên cây ăn quả có múi, pha nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc thuốc có chứa hoạt chất Abamectin kết hợp với dầu khoáng trừ sâu…

- Dọn vệ sinh vườn bưởi Diễn, tỉa bỏ những quả kẹ, quả bị sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ một số sâu bệnh hại chính như nhện trắng, nhện rám vàng, bọ xít, bệnh loét, bệnh ghẻ hại quả bưởi Diễn. Các việc chuẩn bị được hoàn tất trước khi bao quả 1 ngày.

- Sau khi bao quả bưởi Diễn: thường xuyên kiểm tra và phòng trừ một số đối tượng rệp gây hại trong giai đoạn này như rệp sáp (Planococcus citri), rệp sáp vảy đỏ (Aonidiella aurantii); phun 1-2 lần ở thời kỳ quả non.

2. Kỹ thuật bao quả

- Chất liệu túi bao: Sử dụng túi bao quả bưởi chuyên dụng, màu vàng nhạt, chiều rộng 30cm, chiều dài 35cm, có dây kẽm dùng để buộc ở trên mép túi và hai lỗ thoát nước đục sẵn phía đáy túi; chất liệu túi đã qua kiểm nghiệm không ảnh hưởng đến chất lượng quả bưởi Diễn cũng như môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

- Thời điểm bao quả bưởi Diễn: Bảo quả sau khi kết thúc rụng sinh lý lần 2, đường kính quả từ 6 - 7 cm.

- Thao tác bao quả: Đưa quả bưởi Diễn cần bao vào bên trong túi bao chuyên dụng sau đó gấp miệng túi bao từ hai bên mép túi vào cuống quả, sau đó dùng dây kẽm ở miệng túi cuấn chặt lại.

- Kiểm tra sau khi bao: Kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện một số loại dịch hại trong giai đoạn quả được bao như nhóm rệp sáp hại quả thì phải tiến hành phun phòng.

- Tháo túi bao: Khi quả bưởi Diễn đạt độ chín sinh lý, trước khi thu hoạch từ 40 - 50 ngày, tiến hành tháo túi bao để cải thiện mã quả.

- Những mặt trái của túi bao quả: Nếu không bao đúng kỹ thuật sẽ gây ra hiện tượng rụng quả ngay sau khi bao; Có một số sâu bệnh hại quả trong giai đoạn quả được bao như nhện đỏ, nhện trắng, nhện rám vàng, rệp sáp bông, bệnh loét, bệnh ghẻ.

- Tác dụng của túi bao quả bưởi Diễn:

+ Bao quả chống được sâu hại, nhện hại, rệp muội, rệp sáp, ruồi đục quả, ngài chích hút và bệnh loét, bệnh ghẻ hại quả.v.v., nhờ đó hạn chế được việc dùng thuốc sâu, bệnh trên cây ăn qủa có múi.

            + Bao quả giúp hình thức bên ngoài bóng đẹp, đồng đều, ít bị rám nắng, không bị trầy xước, cọ sát.

            + Do bao quả hạn chế sâu bệnh, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật nên đây là một trong nhưng kỹ thuật để sản xuất quả có múi an toàn theo hướng VietGAP. Đồng thời có thể áp dụng tốt cho những vườn du lịch sinh thái, nuôi trồng thuỷ sản dưới mương.

VI. Thu hoạch

- Thời gian thu từ 25/12 đến 25/01 năm sau. Độ chín thích hợp để thu hái được căn cứ vào một số chỉ tiêu sau:

+ Khi có trên 50% số quả trên cây có vỏ quả chuyển vàng.

+ Hàm lượng chất khô hoà tan ( độ Brix) trên 10 %.

- Khi hái quả, dùng kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ, gẫy cành, rụng lá, quả để ở nơi thoáng mát phân loại chờ vận chuyển đến nơi bảo quản và tiêu thụ.

                                     TS. Cao Văn Chí

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trung Quốc có xu hướng giảm nhập khẩu dưa hấu

Dưa hấu là một trong những mặt hàng rau quả của Việt Nam XK khá nhiều sang Trung Quốc. Đây cũng là mặt hàng mà nước này có nhu cầu NK không nhỏ với trên 200 ngàn tấn mỗi năm. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước phát triển, Trung Quốc đang có xu hướng giảm NK dưa hấu.   Một ruộng dưa hấu ở Nam Bộ Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), dưa hấu là loại rau quả có diện tích lớn ở Trung Quốc. Diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc hiện vào khoảng 2 triệu ha, chiếm 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của nước này, với sản lượng bình quân khoảng 73 - 75 triệu tấn/năm. Hiện nay, 22 tỉnh, TP của Trung Quốc có diện tích canh tác dưa hấu. Đáng chú ý là sản xuất dưa hấu ở. Xem chi tiết

"Chợ nhà mình" - Hình thức chợ thời @

Trong thời đại công nghệ bùng phát như hiện nay, kinh doanh online đang diễn ra ngày càng phổ biến và hình thức này đã được áp dụng cho các loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt trong đó có các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán các sản phẩm nông sản online chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến người mua e ngại và mối lo này càng tăng cao khi mà an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Để giải quyết vấn đề này, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Phát triển Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020” thông qua trang bán hàng “Chợ nhà mình”. Đây là mô hình liên kết với sự. Xem chi tiết

Rau quả rộng cửa xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2019, rau quả tươi và các sản phẩm chế biến từ rau quả tiếp tục là mặt hàng XK có nhiều nhiều triển vọng ở nhiều thị trường lớn.   Rau quả là mặt hàng còn rất nhiều dư địa XK trong năm 2019 cũng như những năm tới Nhu cầu tiêu thụ nông, thủy sản của Nhật Bản được dự báo tăng khá do nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn so với kỳ vọng, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động ăn uống bên ngoài. Do vậy, các mặt hàng thực phẩm chế biến, sản phẩm ngũ cốc, rau quả đông lạnh và tươi sống, rau gia vị... là những sản phẩm có thế mạnh. Theo Hiệp định FTA VJEPA, rau củ (rau chế biến, nấm, chuối, bơ, ổi. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top