Kỹ thuật trồng giống bưởi đỏ Hoà Bình

Giống bưởi đỏ Hoà Bình do PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, PGS.TS Trịnh Khắc Quang, TS Vũ Việt Hưng và các cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả, chọn lọc từ quần thể bưởi mọc tự nhiên tại xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, Hoà Bình.

Giống đã được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 2/2017.

 181026 buoi do hoa binh

Múi bưởi đỏ Hoà Bình

Đặc điểm cơ bản của giống: Cây sinh trưởng, phát triển khoẻ. Tỷ lệ đậu quả cao. Cây 10 - 12 năm tuổi có thể đạt năng suất 300 - 700kg/cây. Thời gian cho thu hoạch quả kéo dài từ cuối tháng 10 đến giáp Tết Nguyên đán. Quả chín có vỏ màu vàng pha đỏ, tép múi màu đỏ, vị ngọt dịu, không the đắng.

- Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: Bưởi đỏ Hoà Bình thích hợp trồng trên đất có tầng canh tác dày trên 1m, mực nước ngầm dưới 0,8m, đất có kết cấu xốp, giàu mùn, độ dốc đất từ 3 - 20 độ, tốt nhất là từ 3 - 8 độ, tưới tiêu thuận lợi.

Thời vụ: Đồng bằng sông Hồng trồng tháng 2 - 4 và tháng 9 - 10. Miền núi phía Bắc, trồng đầu mùa mưa. Mật độ trồng 500 cây/ha, khoảng cách (4 x 5m)/1 cây.

Phân bón (1ha): Giai đoạn kiến thiết cơ bản, phân hữu cơ hoai mục 20 tấn, vôi bột 50 - 60kg, đạm urê 90 - 100kg, supe lân 250 - 300kg, kali clorua 450 - 500kg. Giai đoạn kinh doanh, phân hữu cơ 35 - 40 tấn, đạm urê 750 - 800kg, supe lân 1.500 - 2.000g, kali clorua 450 - 500kg.

Cách bón: Vườn cây mới trồng, bón lót toàn bộ phân hữu cơ, phân lân và vôi bột. Từ sau trồng đến khi cây 3 tuổi, bón thúc định kỳ 2 tháng/1 lần. Cây trên 3 tuổi, bón thúc 3 lần chính/năm vào các thời điểm, kết thúc thu hoạch quả (bón toàn bộ phân chuồng, phân lân, 40% lượng đạm, 40% lượng kali), trước và sau cây ra hoa 1 tháng (mỗi lần bón 30% lượng đạm, 30% lượng kali). Trước thu hoạch 30 - 50 ngày bón thêm 0,2 - 0,3kg kali/1 gốc để tăng chất lượng quả. Chú ý, cần căn cứ tình hình sinh trưởng thực tế của cây, để điều chỉnh liều lượng, tỷ lệ các loại phân bón cho cân đối.

Chăm sóc: Tưới nước đảm bảo độ ẩm đất vườn 70 - 75% trong suốt thời gian cây mang quả. Tủ gốc giữ ẩm vườn bưởi trong các tháng mùa đông. Cắt tỉa 3 lần, sau thu hoạch cắt bỏ hết các cành nằm sâu trong tán, cành gầy yếu, sâu bệnh và các cành vượt, kết hợp thu gom thiêu huỷ tàn dư thực vật trong vườn và quét vôi thân gốc. Vụ xuân, cắt bỏ những cành nhỏ yếu, cành sâu bệnh, tỉa bớt các chùm hoa quá dày. Vụ hè, cắt bỏ cành sâu bệnh, tỉa bỏ quả nhỏ, quả dị hình.

Phòng trừ các sâu bệnh chính: Phun Polytrin 440EC khi  lộc non mới nhú 1-2cm để phòng trừ sâu vẽ bùa. Dùng bẫy bả Metyleuzernol + Nalet hoặc phun bón lá Suport để tiêu diệt và xua đuổi ruồi vàng. Các thuốc phun trừ nhện đỏ, nhện trắng, bao gồm, Dầu khoáng DC Tron Plus 0,5%, Pegasus 0,2%, Dylan 2EC, Map Winner 5WG.

Trồng xen canh ổi với bưởi để xua đuổi rầy chổng cánh, có thể phun Dầu khoáng DC Tron Plus 0,5% hoặc Sherpa 0,2%, để trừ rầy chổng cánh và phòng bệnh greening trên cây có múi. Hỗn hợp Booc đô + Zineb có tác dụng phòng trừ bệnh loét quả bưởi (phun 3 lần cách nhau 15 ngày từ sau khi cây tắt hoa lộ quả). Cấy thả kiến vàng trên gốc cây để phòng trừ bọ xít xanh. Thu hoạch quả tập trung. Tăng cường phân bón vào các năm được mùa bưởi.

Lưu ý, quả bưởi sau thu hoạch không nên bổ ăn ngay, chờ khi vỏ quả hơi héo mềm (7 ngày trở ra), ăn sẽ ngon hơn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Ra mắt Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La

Vùng miền núi phía Bắc có khoảng 150.000 ha đất canh tác thích hợp cho phát triển các loại cây ăn quả ôn đới. Trong giai đoạn 2016-2018, diện tích cây ăn quả ôn đới có xu hướng tăng trên cả nước, đặc biệt trong năm 2018, diện tích cây ăn quả đới đã tăng mạnh ở khu vực Tây Bắc (tăng 1,8 lần so với năm 2017), đạt 11,3 nghìn ha năm 2018 (Tổng cục Thống kê năm 2018). Trong thời gian qua, sự biến động độ lạnh ở các tỉnh miền núi phía Bắc không theo quy luật giảm thấp theo thời gian, tuy nhiên nhiều tiểu vùng miền núi vẫn đáp ứng được yêu cầu sinh thái của khá nhiều giống của một số chủng loại cây ăn quả ôn đới có giá trị, trong đó cây mận, cây lê, cây đào, cây hồng có lợi thế. Xem chi tiết

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Vựa cây có múi tỉnh Hòa Bình đang có những nguy cơ và dấu hiệu thoái hóa, cần sớm chấn chỉnh theo hướng đi vào chiều sâu, nhất là giống, quy trình sản xuất... Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kiểm tra vườn cây đầu dòng của Trung tâm giống cây trồng tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Lê Bền. Ngày 21/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình nhằm tiếp tục đẩy mạnh phối hợp trong việc phát triển bền vững, hiệu quả đối với vùng cây ăn quả có múi trọng điểm của tỉnh Hòa Bình. Nguy cơ thoái hóa vựa cây có múi Làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá: Những năm qua, Hòa Bình đã có những chuyển biến tích cực trong việc triển khai tái cơ cấu nông nghiệp. Về cây ăn quả, tỉnh đã hình. Xem chi tiết

Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang

Với giá trị kinh tế cao, trong những năm gần đây, cây mận đỏ (người dân thường hay gọi là “mận máu”) đã trở thành nguồn thu nhập chính, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Mận thu hoạch tại xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang).  Dẫn chúng tôi đến thăm vườn mận của gia đình bà Tải Thị Seo, thôn Suối Thầu, xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), anh Phạm Hồng Quảng, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoàng Su Phì cho biết, giống cây mận đỏ đã có từ lâu trên địa bàn huyện. Giống mận này chỉ phù hợp với một số vùng thổ nhưỡng nhất định. Do vậy, diện tích chủ yếu ở Hoàng Su Phì. Gia đình bà Tải Thị Seo có hơn 5 ha cây mận. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top