Kỹ thuật trồng giống bưởi đỏ Hoà Bình

Giống bưởi đỏ Hoà Bình do PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, PGS.TS Trịnh Khắc Quang, TS Vũ Việt Hưng và các cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả, chọn lọc từ quần thể bưởi mọc tự nhiên tại xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, Hoà Bình.

Giống đã được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 2/2017.

 181026 buoi do hoa binh

Múi bưởi đỏ Hoà Bình

Đặc điểm cơ bản của giống: Cây sinh trưởng, phát triển khoẻ. Tỷ lệ đậu quả cao. Cây 10 - 12 năm tuổi có thể đạt năng suất 300 - 700kg/cây. Thời gian cho thu hoạch quả kéo dài từ cuối tháng 10 đến giáp Tết Nguyên đán. Quả chín có vỏ màu vàng pha đỏ, tép múi màu đỏ, vị ngọt dịu, không the đắng.

- Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: Bưởi đỏ Hoà Bình thích hợp trồng trên đất có tầng canh tác dày trên 1m, mực nước ngầm dưới 0,8m, đất có kết cấu xốp, giàu mùn, độ dốc đất từ 3 - 20 độ, tốt nhất là từ 3 - 8 độ, tưới tiêu thuận lợi.

Thời vụ: Đồng bằng sông Hồng trồng tháng 2 - 4 và tháng 9 - 10. Miền núi phía Bắc, trồng đầu mùa mưa. Mật độ trồng 500 cây/ha, khoảng cách (4 x 5m)/1 cây.

Phân bón (1ha): Giai đoạn kiến thiết cơ bản, phân hữu cơ hoai mục 20 tấn, vôi bột 50 - 60kg, đạm urê 90 - 100kg, supe lân 250 - 300kg, kali clorua 450 - 500kg. Giai đoạn kinh doanh, phân hữu cơ 35 - 40 tấn, đạm urê 750 - 800kg, supe lân 1.500 - 2.000g, kali clorua 450 - 500kg.

Cách bón: Vườn cây mới trồng, bón lót toàn bộ phân hữu cơ, phân lân và vôi bột. Từ sau trồng đến khi cây 3 tuổi, bón thúc định kỳ 2 tháng/1 lần. Cây trên 3 tuổi, bón thúc 3 lần chính/năm vào các thời điểm, kết thúc thu hoạch quả (bón toàn bộ phân chuồng, phân lân, 40% lượng đạm, 40% lượng kali), trước và sau cây ra hoa 1 tháng (mỗi lần bón 30% lượng đạm, 30% lượng kali). Trước thu hoạch 30 - 50 ngày bón thêm 0,2 - 0,3kg kali/1 gốc để tăng chất lượng quả. Chú ý, cần căn cứ tình hình sinh trưởng thực tế của cây, để điều chỉnh liều lượng, tỷ lệ các loại phân bón cho cân đối.

Chăm sóc: Tưới nước đảm bảo độ ẩm đất vườn 70 - 75% trong suốt thời gian cây mang quả. Tủ gốc giữ ẩm vườn bưởi trong các tháng mùa đông. Cắt tỉa 3 lần, sau thu hoạch cắt bỏ hết các cành nằm sâu trong tán, cành gầy yếu, sâu bệnh và các cành vượt, kết hợp thu gom thiêu huỷ tàn dư thực vật trong vườn và quét vôi thân gốc. Vụ xuân, cắt bỏ những cành nhỏ yếu, cành sâu bệnh, tỉa bớt các chùm hoa quá dày. Vụ hè, cắt bỏ cành sâu bệnh, tỉa bỏ quả nhỏ, quả dị hình.

Phòng trừ các sâu bệnh chính: Phun Polytrin 440EC khi  lộc non mới nhú 1-2cm để phòng trừ sâu vẽ bùa. Dùng bẫy bả Metyleuzernol + Nalet hoặc phun bón lá Suport để tiêu diệt và xua đuổi ruồi vàng. Các thuốc phun trừ nhện đỏ, nhện trắng, bao gồm, Dầu khoáng DC Tron Plus 0,5%, Pegasus 0,2%, Dylan 2EC, Map Winner 5WG.

Trồng xen canh ổi với bưởi để xua đuổi rầy chổng cánh, có thể phun Dầu khoáng DC Tron Plus 0,5% hoặc Sherpa 0,2%, để trừ rầy chổng cánh và phòng bệnh greening trên cây có múi. Hỗn hợp Booc đô + Zineb có tác dụng phòng trừ bệnh loét quả bưởi (phun 3 lần cách nhau 15 ngày từ sau khi cây tắt hoa lộ quả). Cấy thả kiến vàng trên gốc cây để phòng trừ bọ xít xanh. Thu hoạch quả tập trung. Tăng cường phân bón vào các năm được mùa bưởi.

Lưu ý, quả bưởi sau thu hoạch không nên bổ ăn ngay, chờ khi vỏ quả hơi héo mềm (7 ngày trở ra), ăn sẽ ngon hơn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top