Hội nghị Khoa học và Công nghệ chuyên ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật giai đoạn 2013 - 2018

Ngày 06 và 07 tháng 9 năm 2018, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật giai đoạn 2013 - 2018.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, thành viên Hội đồng Khoa học Công nghệ; Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện KHNN Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ Địa phương, Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra còn có đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ, Trung tâm thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT của các tỉnh, thành trong cả nước; đại diện Lãnh đạo các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, các Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn, báo chí và tổ chức quốc tế; Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Viện KHNN Việt Nam; Lãnh đạo các đơn vị thành viên Viện KHNN Việt Nam; Các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu.

Có 46 báo cáo khoa học đã được trình bày tại Hội nghị thuộc 3 lĩnh vực: Di truyền và chọn giống cây trồng; Kỹ thuật canh tác; Đất, dinh dưỡng, bảo vệ thực vật, trong đó 18 báo cáo đã được lựa chọn tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2013-2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã chọn ra 09 báo cáo khoa học xuất sắc để trao các giải thưởng bao gồm 03 giải nhất, 03 giải nhì và 03 giải ba.

Viện Nghiên cứu Rau quả tham dự hội nghị với 06 báo cáo khoa học thuộc 3 lĩnh vực nêu trên và trưng bày mẫu vật cũng như các poster giới thiệu giống và tiến bộ kỹ thuật mới của Viện tại khu trưng bày của Hội Nghị. Báo cáo khoa học: “Bệnh héo vàng (Fusarium o.f. Sp. Cubense) hại chuối tiêu tại Việt Nam của TS. Trần Ngọc Hùng thuộc lĩnh vực Đất, dinh dưỡng và bảo vệ thực vật đã được Ban tổ chức trao giải nhì.

Hình ảnh một số sản phẩm của Viện Nghiên cứu Rau qủa trưng bày tại Hội nghị:

181009 San pham hoi nghi 2.1

181009 San pham hoi nghi 3.1

181009 San pham hoi nghi 4.1

 

Kết luận Hội Nghị, ông Nguyễn Quang Tin, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mong muốn Hội nghị Khoa học và Công nghệ chuyên ngành trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ được duy trì thường xuyên, là ngày hội của các cán bộ nghiên cứu khoa học và là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, sự sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, qua đó phát hiện ra các nghiên cứu mang tính sáng tạo, có tính dự báo, dự tính, mang tầm chiến lược phục vụ cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

 

ThS. Lê Thị Hà 

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

8 giống hoa tulip phù hợp trồng vụ đông miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu tuyển chọn được một số giống hoa tulip nhập nội từ Hà Lan, thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc nước ta. Giống AdRem: Thời gian sinh trưởng 35 – 40 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 42 – 45cm. Màu sắc hoa, đỏ cà rốt. Độ bền bông hoa: 10 – 12 ngày. Giống Ile De France: Thời gian sinh trưởng 30 – 35 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 45 – 48cm. Màu sắc hoa, đỏ nhung. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Kung Fu: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức độ sinh trưởng, chậm. Chiều cao cây 47 – 50cm. Màu sắc hoa, đỏ viền trắng. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Lalibela: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức. Xem chi tiết

Người ươm mầm hoa giống

"Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ". Anh Nguyễn Văn Chiến ở thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong (Nam Sách, Hải Dương) đã dành cả tuổi trẻ để trăn trở, tìm tòi, kiên trì với con đường khởi nghiệp trồng hoa cúc giống...   Anh Nguyễn Văn Chiến chăm sóc vườn hoa giống Sinh ra và lớn lên ở làng hoa Phù Liễn, nông dân quê anh chủ yếu trồng cây lấy hoa đem bán. Anh Chiến luôn đau đáu làm sao để người dân quê mình có được nhiều giống hoa đẹp để trồng mà không phải mua ở nơi khác. Anh quyết tâm bằng mọi cách, tìm tòi học hỏi và bắt tay vào trồng hoa cúc giống. Ban đầu anh chỉ trồng một góc vườn nhỏ rồi lên đến vài sào. Nghề trồng hoa cúc giống đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công, cẩn. Xem chi tiết

Hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nội vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” nhằm tạo cơ hội cho nông dân được trao đổi thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp...   Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn Bà Nguyễn Thị Tân Lộc, Viện Nghiên cứu Rau quả chia sẻ, hiện nay các địa phương trong cả nước cũng như các cơ quan quản lý rất quan tâm đến việc SX và cung ứng các sản phẩm nông sản ra thị trường. "Thực tế năng lực SX các sản phẩm nông sản ở các địa phương rất tốt, song khó khăn nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Sự liên kết. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top