Thực phẩm nào cho tương lai? Giới thiệu Rikolto và chương trình phát triển hệ thống thực phẩm toàn diện – bền vững tại Việt Nam

Chiều ngày 30/8/2018, Rikolto tại Việt Nam (trước đây là VECO Việt Nam) là thành viên của Rikolto, một tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở chính ở Leuven, Bỉ đã tổ chức sự kiện với chủ đề: Thực phẩm nào cho tương lai? Giới thiệu Rikolto và chương trình phát triển hệ thống thực phẩm toàn diện – bền vững tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Bỉ tại Việt Nam, Trưởng đại diện Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia tại Việt Nam (ACIAR), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Học Viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI) và các đơn vị là đối tác của Rikolto.

Trong sự kiện, Bà Thái Thị Minh – Giám đốc khu vực Rikolto tại Việt Nam và các đồng nghiệp đã chia sẻ các thông tin liên quan đến các hoạt động đang triển khai và chiến lược trong tương lai.

Chủ đề “Thực phẩm nào cho tương lai” đề cập đến sự phong phú và đa dạng của thực phẩm trong các bữa ăn của chúng ta không phải tự nhiên mà có. Để bắt kịp nhịp độ ngày càng tăng của dân số thế giới trong điều kiện biến đổi khí hậu, ngành lương thực thực phẩm cần có các chuỗi cung ứng ổn định hơn để cung cấp đủ thực phẩm cho mọi người, hôm nay và mai sau. Đây là một thách thức lớn:

+ Đến năm 2050, dân số toàn cầu được dự báo vượt 9,6 tỷ người. Việc sản xuất lương thực thực phẩm sẽ phải tăng 50% mới có thể đáp ứng được sự gia tăng đó, đặc biệt là ở các thành phố.

+ Chất lượng đất và nguồn nước đã giảm sút và vấn đề đang trở nên trầm trọng hơn dưới tác động của biến đổi khí hậu.

180609 Thuc pham nao cho tuong lai

Bà Thái Thị Minh – Giám đốc khu vực Rikolto tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

+ Mức giá nông sản thấp và nghèo đói đang buộc người nông dân phải rời bỏ đất đai, trong khi giới trẻ đang quay lưng lại với tương lai ngành nông nghiệp.

Rikolto tin tưởng rằng các nông hộ nhỏ đã, đang và sẽ nắm giữ một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề kể trên. Họ sản xuất khoảng 70% tổng sản lượng lương thực trên thế giới. Tuy nhiên, họ thường rơi vào cảnh nghèo đói do sự tham gia vào quá trình thương mại còn hạn chế và tiềm năng to lớn của họ chưa được khai thác. Sự thay đổi trên quy mô toàn cầu đòi hỏi tính bao trùm của thị trường và sự phân bổ giá trị cho tất cả các tác nhân trong chuỗi thực phẩm. Các nông hộ nhỏ cần được tham gia một cách công bằng vào chuỗi.

Thông qua sự kiện, các đại biểu đã chúc mừng về những kết quả đạt được của Rikolto trong thời gian qua và hy vọng trong tương lai cùng nhau hợp tác chặt chẽ hướng đến thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng thực phẩm bền vững, và đảm bảo một thị phần công bằng cho tất cả tác nhân bằng cách khai thác tiềm năng canh tác bền vững của một số lượng lớn các nông hộ ở quy mô nhỏ với các chiến lược:

Tăng cường năng lực hành động tập thể của đối tác;

Đẩy mạnh đổi mới;

Tạo môi trường phát triển thuận lợi cho nông hộ nhỏ và người tiêu dùng Việt Nam;

Hợp tác với khối tư nhân tạo nên chuỗi cung ứng bền vững và toàn diện hơn.

ThS. Lê Như Thịnh

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

8 giống hoa tulip phù hợp trồng vụ đông miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu tuyển chọn được một số giống hoa tulip nhập nội từ Hà Lan, thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc nước ta. Giống AdRem: Thời gian sinh trưởng 35 – 40 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 42 – 45cm. Màu sắc hoa, đỏ cà rốt. Độ bền bông hoa: 10 – 12 ngày. Giống Ile De France: Thời gian sinh trưởng 30 – 35 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 45 – 48cm. Màu sắc hoa, đỏ nhung. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Kung Fu: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức độ sinh trưởng, chậm. Chiều cao cây 47 – 50cm. Màu sắc hoa, đỏ viền trắng. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Lalibela: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức. Xem chi tiết

Người ươm mầm hoa giống

"Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ". Anh Nguyễn Văn Chiến ở thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong (Nam Sách, Hải Dương) đã dành cả tuổi trẻ để trăn trở, tìm tòi, kiên trì với con đường khởi nghiệp trồng hoa cúc giống...   Anh Nguyễn Văn Chiến chăm sóc vườn hoa giống Sinh ra và lớn lên ở làng hoa Phù Liễn, nông dân quê anh chủ yếu trồng cây lấy hoa đem bán. Anh Chiến luôn đau đáu làm sao để người dân quê mình có được nhiều giống hoa đẹp để trồng mà không phải mua ở nơi khác. Anh quyết tâm bằng mọi cách, tìm tòi học hỏi và bắt tay vào trồng hoa cúc giống. Ban đầu anh chỉ trồng một góc vườn nhỏ rồi lên đến vài sào. Nghề trồng hoa cúc giống đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công, cẩn. Xem chi tiết

Hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nội vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” nhằm tạo cơ hội cho nông dân được trao đổi thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp...   Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn Bà Nguyễn Thị Tân Lộc, Viện Nghiên cứu Rau quả chia sẻ, hiện nay các địa phương trong cả nước cũng như các cơ quan quản lý rất quan tâm đến việc SX và cung ứng các sản phẩm nông sản ra thị trường. "Thực tế năng lực SX các sản phẩm nông sản ở các địa phương rất tốt, song khó khăn nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Sự liên kết. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top